3 เหตุผลที่ต้องใช้ Bootstrap : Bootstrap เป็น CSS Framework ตัวหนึ่งที่โด่งดังมากในปัจจุบัน เหล่านักพัฒนาคนไหนที่ไม่รู้จักถือว่าเชย ปัจจุบันถูกใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก ซึ่งเจ้า Bootstrap เป็น frameworks ที่ช่วยประหยัดเวลาให้กับนักพัฒนาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าฝั่ง Front-end, Back-end ก็นี้แหละทำไมถึงได้รับความนิยม

3 เหตุผลที่ต้องใช้ Bootstrap

  1. มีคู่มือการใช้งานที่ดีมาก
  2. รองรับมือถือ หรือ Responsive
  3. มี Icon ให้เรียกใช้ได้สะดวก

1. มีคู่มือการใช้งานที่ดีมาก

  • http://getbootstrap.com/getting-started/
  • www.w3schools.com/bootstrap/

Bootstrap มีคู่มือตั้งแต่วิธีการติดตั้ง วิธีการเรียนใช้คลาสต่างๆไปใช้งาน  มีตัวอย่างการใช้งาน มีโค้ดตัวอย่างให้ใช้ และมีการอธิบายว่ามันทำงานอย่างไร ถึงแม้จะเป็นภาษาอังกฤษ แต่ก็สามารถดูตัวอย่างประกอบ แล้วลองไปรันได้ ไม่มีปัญหาสำหรับคนไม่เก่งภาษา

2.รองรับมือถือ หรือ Responsive

สามารถรองรับจอมือถือ แท็บเล็ตได้อย่างดี เพียงแค่เราใช้ระบบ Grid ของ Bootstrap ให้ถูกต้อง เราก็จะมีเว็บไซต์ที่เปิดในมือถือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องเลื่อนซ้ายไปขวาเหมือนแบบเก่า อีกอย่าง Google ได้ให้ความสำคัญมากๆ สำหรับเว็บที่รองรับมือถือ เรียกได้ว่าเว็บใครที่รองรับมือถือ เว็บนั้นได้เปรียบไปกว่าครึ่งเลยครับ

3.มี Icon ให้เรียกใช้ได้สะดวก

เราไม่ต้องใช้ Photoshop ทำไอคอนที่จะใช้กับเมนูต่างๆในเว็บอีกต่อไป เพราะ Bootstrap ได้รวบรวมไอคอนพื้นฐานต่างๆ ให้เราเรียกใช้ได้สะดวก ไอคอนในที่นี่มันเหมือนกับฟอนต์ หรือเรียกว่า Icon font ซึ่งสามารถยืดหยุ่นหรือปรับไซส์ได้เหมือนฟอนต์ปกติได้เลย ตัวอย่างไอคอน

 [icon name=”fa fa-user”] [icon name=”fa fa-clock-o”] [icon name=”fa fa-comments”]

Hasan Lebaesa

เริ่มทำงานกับ Web Agency กทม. ลาออกมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัว และลาออกจากการเป็นฟรีแลนซ์ ก่อตั้งบริษัท, ปี 2019 ตั้งเป้าไว้ว่า จะเขียนบทความดีๆ วีคละ 1 บทความ. About Me