5 เรื่องที่อยากบอก หลังจาก รับทำเว็บไซต์ WordPress ให้ลูกค้า 7 ปี

5 เรื่องที่อยากบอก หลังจาก รับทำเว็บไซต์ Wordpress ให้ลูกค้า 7 ปี

ตั้งแต่ที่ผมเริ่มศึกษา WordPress จนถึงตอนนี้ ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ผู้คนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับ WordPress ผมไม่ได้พูดลอยๆ เพราะข้อมูลนี้ผมได้ข้อมูลจากประสบการณ์ผมเองที่ รับทำเว็บไซต์​ WordPress มาตั้งแต่ 7-8 ปีที่แล้ว จากกลุ่มในเฟสฯ หรือแม่แต่คนที่ตั้งคำถามในเว็บบอร์ดพันทิปเอง

ถ้า WordPress ไม่ดีจริง ก็คงไม่ได้เติบโตมาจนถึงทุกวันที่ถูกไหมครับ ในบรรดา CMS ด้วยกัน WordPress ชิงส่วนแบ่งไปถึง 64.2% และถ้านับทุกระบบสร้างเว็บไซต์ มีคนใช้ WordPress สร้างเว็บไซต์มากถึง 43.2% เกือบครึ่งนึง หรือคิดง่ายๆ ว่า ใน 5 เว็บไซต์ ใช้ WordPress ถึง 2 เว็บด้วยกัน อ้างอิงสถิติ : https://w3techs.com/technologies/details/cm-wordpress

กลับมาที่ 5 เรื่องที่ผมอยากจะมาตอบคำถามให้กับเพื่อนๆ โดยกลั่นมาจากประสบการณ์จริงๆ ของผมเอง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

WordPress ไม่ใช่เว็บสำเร็จรูป

ผมมักจะนิยาม WordPress ว่าเป็นระบบ “กึ่งสำเร็จรูป” จะว่าสำเร็จรูปก็ไม่ใช่ จะว่าดิบๆ ก็ไม่เชิง ซึ่งจริงๆ แล้ว WordPress มี 2 รูปแบบหลักครับ คือ WordPress.com กับ WordPress.org

WordPress.com : คือ เวิร์ดเพรสแบบสำเร็จรูป ที่เราไม่ต้องไปเช่าโฮสติ้งเอง เราแค่เช่าแพคเกจ ก็ทำเว็บได้เลย ไม่ต้องปวดหัวเยอะ แต่ข้อเสียคือ ต้องจ่ายแพงถ้าอยากปรับแต่งเยอะๆ และจ่ายเท่ากันทุกปี

WordPress.org : คือ โอเพนซอร์ซ หรือให้เราโหลดฟรีๆ แต่เราต้องไปเช่าโดเมน เช่าโฮสติ้งด้วยตัวเอง ติดตั้งเองหมด แต่ข้อดีคือ ยืดหยุ่นมากๆ ทีมผมที่รับทำเว็บ WordPress ให้ลูกค้า ก็ใช้แบบนี้ครับ

จริงๆ WordPress (org) สามารถ custom ได้ทุกรูปแบบเลยครับ ทั้งในแง่ของ Design และ ฟังก์ชันลูกเล่นต่างๆ อย่างทีมผมเอง เราจะดีไซน์ด้วย Figma แล้วสร้างธีมขึ้นมาเอง จัด Layout เองหมด ก็จะได้เว็บไซต์ที่เข้ากับที่อยากได้ ลองดูตัวอย่าง WordPress ได้ครับ

WordPress โดนแฮกง่ายจัง จริงไหม?

Wordpress โดน Hack! วิธีป้องกันเว็บไซต์ไม่ให้ติดไวรัส และโดนสแปม
WordPress โดนแฮกง่ายจัง จริงไหม?

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ทำไมเว็บไซต์ถึงโดนแฮก มีปัจจัยอะไรที่เป็นไปได้บ้าง

 1. ไม่เคยอัพเดต WordPress Core, Plugin และ Theme
 2. ตั้งรหัสผ่านที่ง่ายเงินไป เช่น 12345
 3. ใช้ Plugin และ Theme ที่ไม่ปลอดภัย หรือโหลดของเถื่อนมาใช้
 4. เลือกใช้ Hosting ที่มีความปลอดภัยต่ำ ราคาถูกมากๆ
 5. ไม่ได้ติดตั้ง Plugin Security
 6. ตั้ง Permission ไม่ถูกต้อง เช่น 777
 7. ไม่ได้ลบ User ที่ไม่ได้ใช้

จากประสบการณ์ส่วนตัว ถ้าแก้สาเหตุตามด้านบน ผมมั่นใจว่า โอกาสที่จะโดน ยากมากๆครับ ส่วนใหญ่ที่โดน มาจากที่เจ้าของเว็บไซต์ไม่ดูแล ไม่อัพเดตเลย ก็ไม่แปลกที่จะโดนไวรัสครับ ถ้าไม่มีคนดูแล ผมแนะนำให้หาคนดูแลเว็บไซต์สบายใจกว่าครับ

บางเคสที่ผมเคยเจอ ไปจ้างฟรีแลนซ์มา แล้วเค้าใช้ปลั๊กอินจากแหล่งเถื่อนมา ทำให้มีช่องโหว่โดนมัลแวร์ได้ง่ายๆ

เพราะฉะนั้นถ้าเราทำเว็บ WordPress ให้มีคุณภาพแต่แรก และดูแลอย่างสม่ำเสมอก็ยากที่จะโดนแฮก โดนมัลแวร์ครับ ให้เทียบง่ายๆ เหมือนรถยนต์ ต่อให้ซื้อแพงแค่ไหน ก็ต้องบำรุงรักษาถูกไหมครับ

WordPress นั้นฟรี ค่าทำเว็บก็ต้องถูกมากๆ

WordPress เป็นโอเพนซอร์สที่เราโหลดได้ฟรีๆ แต่ทำไมเรายังต้องจ้างทำเว็บไซต์ด้วยเวริ์ดเพรสในราคาหลักหมื่นถึงแสนอยู่

ก็เพราะว่าในกระบวนการทำเว็บไซต์มันมีรายละเอียดพอสมควร กว่าจะได้มา 1 เว็บไซต์ จริงๆ ผมเคยเขียนบทความ 10 ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ WordPress แบบละเอียด ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง กว่าจะได้สักเว็บ

ค่าทำเว็บไซต์ wordpress จะขึ้นอยู่กับว่า เราไปจ้างใคร จ้างบริษัท จ้างฟรีแลนซ์ จ้างเอเจนซี่ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีเรตค่าจ้างที่ต่างกัน เช่น

 • จ้างฟรีแลนซ์ หลักพัน
 • จ้างบริษัท หลักหมื่น
 • จ้างเอเจนซี่ หลักแสน

แน่นอนว่าหากเราต้องการจะประหยัดเงิน ก็คงต้องไปจ้างฟรีแลนซ์ ลองไปหาใน Fastwork มีเยอะเลยครับ หลักไม่กี่พัน แต่ก็ส่วนใหญ่เท่าที่ทราบ เน้นโหลดธีม ทำตามธีมแบบง่ายๆ บ้านๆ ไม่ได้ดีไซน์ และโหลดปลั๊กอินแบบไม่สนใจคุณภาพ

ซึ่งผลที่ตามมาคือ ได้เว็บตามราคานั้นแหละ เว็บไม่สวย โหลดก็ช้า ไม่ได้ใส่ค่า SEO พื้นฐาน สุดท้ายลงเอยด้วยการไปจ้างทำใหม่อยู่ดี สรุปคือเสีย 2 ครั้ง เสียเงินมากกว่าจ้างบริษัทอีก

ผมไม่ได้บอกว่าของถูกนั้นไม่ดี แต่โดยเฉลี่ยแล้ว คุณภาพจะ = ราคาเสมอ

อย่างบริษัทผมเอง รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress เน้นออกแบบใหม่ให้เข้ากับสินค้า หรือองค์กร ดีไซน์ที่ออกมาจะไม่เหมือนใคร วางโครงสร้างถูกหลัก SEO แต่แรก โหลดไวทันใจ แต่ราคาฟรีแลนซ์

จ้างทำเว็บไซต์ WordPress มาแล้ว ทำไมยังต้องดูแลต่อ

เราไปจ้างทำเว็บไซต์มา ไม่ว่าจะจ้างราคาถูก ราคาแพง ก็ต้องดูแลเหมือนกันครับ อย่าไปคิดว่า กลัวอัพเดตแล้วจะพัง จริงๆ ถ้าคนทำเว็บมาดีแล้วตามมาตรฐาน เวลาอัพเดตผมยืนยันว่าไม่พัง ยกเว้นจะมีกรณีมีการขัดกันระหว่างปลั๊กอินกันเอง

เว็บไซต์ที่ไม่ได้อัพเดตเลย จะมีปัญหาใหญ่ตามมาอีกเพียบครับ เพราะตามหลักแล้ว Version ของ PHP จะอัพตัวเองตลอด เช่นเดียวกันกับ WordPress และ Plugin

ถ้าสมมติ WordPressที่ใช้อยู่อัพเดตเป็นรุ่นล่าสุด ปลั๊กอินไม่ได้อัพเดตเลย ก็พัง หรือถ้า เราอัพเดต WordPress, Plugin แต่โฮสที่ใช้อยู่ ยังใช้ PHP รุ่นเก่ามาก ก็พัง

นี่คือเหตุผลที่ทำไมเราต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่เพราะ WordPress ไม่ดี ต่อให้เขียนด้วยระบบอื่น ก็ต้องอัพเดตเหมือนกันครับ

สรุปให้

WordPress ไม่ต่างอะไรกับรถยนต์ ต่อให้ซื้อมาแพงๆ ก็ต้องดูแล เช็คระยะ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตลอด มันถึงจะมีคุณภาพที่คงเส้นคงวา

Checklist สรุปว่าหลังทำเว็บเสร็จแล้ว มีอะไรบ้างที่ต้องดูแล

 • อัพเดต Version PHP
 • อัพเดต WordPress
 • อัพเดต Plugin / Theme
 • ฝึก BackUP เว็บไซต์ผ่านหลังบ้าน
 • เช็คความผิดปกติต่างๆ
 • เช็คเรื่อง SEO
 • เช็คเรื่อง Speed
 • เช็คเรื่อง Analytics

ถ้าเจ้าของเว็บไซต์ไม่มีเวลาทำตามนี้ หรือกลัวทำเองแล้วพัง ผมแนะนำให้หาคนที่เชี่ยวชาญด้าน WordPress มาดูแลเถอะครับ หรือ ลองทำตามบทความนี้ครับ 5 สิ่งที่ต้องทำก่อนที่จะ อัพเดต WordPress

ทำเว็บด้วย WordPress ดีไซน์มักจะดูแข็งๆ

การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress มีหลายวิธีครับ วิธีแรกครับ โหลด / ซื้อ Theme สำเร็จรูปมา แล้วทำตาม Demo ที่ธีมให้มา ซึ่งมันก็ดูสวยแหละ แต่มันก็จะดูแข็งๆ เหมือนกันหมด

แต่เราสามารถออกแบบดีไซน์ของตัวเอง ให้เข้ากับงานนั้นๆ ได้ครับ แล้วจัด Layout ตามดีไซน์ วิธีนี้ต้องเป็นคนที่เชี่ยวชาญ WordPress เท่านั้นถึงจะทำได้

อย่างบริษัทผมเอง เวลาทำเว็บ 1 เว็บ อันดับแรกเรารับบรีฟจากลูกค้าก่อน ว่าต้องการดีไซน์ประมาณไหน ทีนี้ส่งบรีฟให้กับ UX Designer เพื่ออกแบบหน้าตาเว็บขึ้นมา พอได้แบบที่ต้องการแล้ว ค่อยขึ้นเป็น Theme WordPress ข้อดีคือ ได้ดีไซน์ที่สวยหรู เข้ากับสินค้า บริการ หรือ องค์กร

ทำเว็บด้วย WordPress ดีไซน์มักจะดูแข็งๆ
ตัวอย่างการออกแบบเว็บด้วย Figma

ฉะนั้นแล้ว ดีไซน์เว็บของ WordPress จะสวยไม่สวย มันขึ้นอยู่กับว่า เราทำวิธีไหนมากกว่า

สรุป

บทความนี้ น่าจะคลายข้อสงสัยของใครหลายๆ คน ที่ยังสงสัยในตัว WordPress เพราะทุกคำตอบที่ผมเขียนด้านบน กลั่นมาจากประสบการณ์จริงๆ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ครับ


หากชอบบทความแนวนี้ สาระแบบนี้ ฝากกดไลค์ กดแชร์ด้วยคร้าบบ