ทำเว็บไซต์ ด้วยระบบสำเร็จรูป(CMS)ในปัจจุบัน มีหลายเจ้ามากในท้องตลาดที่ผลิตออกมาให้ผู้คนได้ใช้ได้ฟรีๆ ทั้งที่เป็นของเจ้าระดับโลกและของคนไทยเองก็มี ทีนี้ในบทความนี้ผมจะมาพูดถึงในเรื่องมาตรฐานในการทำเว็บไซต์ในปัจจุบันว่ามันสำคัญอย่างไรต่อตัวเว็บไซต์เองและเจ้าของเว็บไซต์ การเลือกเพลตฟอร์มในการทำเว็บไซต์อย่างไรให้เป็นมาตรฐานสากล และง่ายต่อการพัฒนาต่อยอด

มีลูกค้าท่านนึงที่ผมเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์อยู่ ซึ่งเว็บไซต์ของลูกค้าท่านนั้นใช้ CMS ของคนไทย ทีนี้ข้อดีคือใช้งานง่ายเหมือนโปรแกรมพิมพ์งานเลย แต่! ข้อเสียเพียบนะซิครับ! ไม่ว่าจะเป็นไม่มีระบบสำรองข้อมูล มีระบบตั้งค่าเรื่องทำ seo ที่ยังไม่มีประสิทธิภาพพอ ไม่สามารถเพิ่มความสามารถเสริมเข้าไปในอนาคตได้ ข้อเสียที่ผมได้กล่าวมานี้ บ่งบอกถึงความไม่เป็นมาตรฐานสากล ใช้ง่ายแต่ดูแลยาก

การใช้ CMS ที่ไม่เป็นมาตรฐานสากล ใช้ง่าย แต่ดูแลยาก

สำหรับใครที่กำลังมองเครื่องมือสำหรับออกแบบเว็บไซต์หรือ CMS ผมแนะนำ Wordpress ครับ ซึ่งเป็น CMS ที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก แน่นอนในเรื่องความเป็นมาตรฐาน ได้รับมาตรฐานระดับสากลแน่นอน wordpress มีระบบหลังบ้านที่ใช้งานง่ายมาก มีธีมเพลตฟรีมากมาย มีปลั๊กอินเสริมความสามารถเป็นให้โหลดฟรีก็เยอะ เช่น ปลั๊กอินสำหรับสำรองเว็บไซต์ สำหรับทำ seo สำหรับทำเว็บไซต์ให้โหลดไว และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ wordpress มีการพัฒนาตลอดเวลา ทำให้เว็บไซต์มีความสดใหม่ตลอด หายห่วงเรื่องความปลอดภัยแน่นอน

Wordpress เป็น CMS ที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก มีการพัฒนาตลอดเวลา เป็นมาตรฐานสากล

ติดต่อทำเว็บไซต์

    เราพร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์รูปแบบต่างๆ ติดต่อซันได้โดยตรง...

  • 1. โทร : 089-5976551(ซัน)
  • 2. ไลน์ : 089-5976551
  • 3. เพจ : www.facebook.com/teeneeweb
  • 4. อีเมล : hasan.lebaesa@gmail.com

Hasan Lebaesa

เริ่มทำงานกับ Web Agency กทม. ลาออกมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัว และลาออกจากการเป็นฟรีแลนซ์ ก่อตั้งบริษัท, ปี 2019 ตั้งเป้าไว้ว่า จะเขียนบทความดีๆ วีคละ 1 บทความ. About Me