ทำ SEO ใน WordPress ช่วยให้อันดับ SEO ดีขึ้น จริงไหม?

ทำ SEO ใน Wordpress ช่วยให้อันดับ SEO ดีขึ้น จริงไหม?

WodPress เป็นหนึ่งในเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ หรือที่เรามักจะเรียกว่าเป็น CMS ซึ่งจริงๆ ในตลาด cms มีอีกหลายยี่ห้อดังๆ เช่น Joomla, Dupal, Magento, Squarespace, Weebly เป็นต้น แต่ละตัวก็จะมีจุดดีจุดด้อยต่างกันออกไป แต่ตัวที่นิยมมากที่สุด ก็คือ WordPress

ด้วยความที่ WordPress มีคนใช้เยอะมาก โดยเฉพาะสายทำ SEO นักการตลาด นักเขียนบทความ หลายคนจึงถามว่าการทำ SEO ใน WordPress ช่วยให้อันดับ SEO ดีขึ้น จริงไหม? ในบทความนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

ผมเคยเขียนบทความเรื่อง ทำไมต้องใช้ WordPress ทำเว็บไซต์ ลองตามไปอ่านกันได้ครับ

ทำ SEO ใน WordPress ช่วยดันอันดับจริงไหม?

การทำ SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ เพื่อให้ติดหน้าแรกของ Google ผ่านคำ Keyword ที่คนค้นหา พอเว็บเราติดหน้าแรก หมายความว่า ช่วยดึงทราฟฟิคเข้ามาในเว็บไซต์เราเยอะขึ้น แต่กว่าจะติดหน้าแรก มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้นมีปัจจัยเยอะมาก แต่แก่นของมันคือ การใส่ Content หรือ ข้อมูลในเว็บไซต์เรา ให้ตรงกับคำค้นหา Keyword ที่คนส่วนใหญ่ใช้ค้นหา

ในมุมมองของ Google Search Engine เค้าไม่ได้มองเลยว่า เราจะทำเว็บไซต์ด้วยอะไร ทำด้วยเครื่องมืออะไร หน้าตาออกมาอย่างไร เค้ามองไปที่ผลลัพธ์มากกว่า ว่าเว็บไซต์เราได้มีการทำ Content ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายเราหรือเปล่า มีการตอบคำถามสิ่งที่คนกำลังค้นหาอยู่หรือเปล่า เว็บมีโครงสร้างที่ดีหรือเปล่า

สำหรับ Search engine แล้ว WordPress เป็นเพียงแค่เครื่องมือนึงในการทำเว็บไซต์เท่านั้นเอง ต่อให้เราสร้างด้วย Wix, Joomla, Weebly หรือ เขียนเว็บเอง ก็มีโอกาสติด SEO หน้าแรกทั้งสิ้น

เพียงแต่ WordPress มันมีจุดที่ได้เปรียบกว่า CMS ตัวอื่น ในแง่ของการทำ SEO และการทำเว็บไซต์ เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

9 เหตุผล ทำไมต้องใช้ WordPress ทำ SEO

ผลงาน รับทำ SEO สายขาว เว็บไซต์ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
ผลงาน รับทำ SEO สายขาว เว็บไซต์ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
  1. Theme : ธีม WordPress ส่วนใหญ่แล้วมีโครงสร้างที่ถูกต้องตามหลัก SEO ฉะนั้นเราไม่ต้องกังวล เอาเวลาไปทำ Content ดีกว่า
  2. Plugin : WordPress มีปลั๊กอิน SEO ช่วยให้เราทำ SEO ได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น Yoast SEO จะมีช่องให้กรอก SEO Title, Description และยังช่วยวิเคราะห์เบื้องต้นให้ว่าถูกต้องแล้วหรือยัง
  3. Page Builder : ระบบการจัดหน้า WordPress ช่วยให้เราจัด Layout ของเว็บไซต์ได้อิสระ สามารถปรับแต่งพวก tag html อย่าง h1, h2 ได้
  4. Image SEO : ปกติแล้ว Searh engine จะตาบอด ไม่รู้ว่าภาพสวยไม่สวย มันจะรู้ผ่านคำอธิบายของรูปภาพแทน ซึ่งใน wordpres มีช่องให้เราใส่คำอธิบายของรูปภาพอยู่แล้ว พวก alt, description, captions
  5. Permalinks : หรือ Slug url แปลเป็นไทยอีกทีคือ url ที่อยู่ถัดจากชื่อโดเมน เช่น teeneeweb.com/im-slug-url ซึ่ง slug url ที่ดีคือ ต้องเข้าใจได้ง่าย ไม่ใช่ตั้งแบบตัวเลข ที่เราไม่รู้ว่าคืออะไร โชคดีที่ WordPress สามารถแก้ไข slug url ได้
  6. Mobile Friendly : WordPress theme เกือบทุกธีม รองรับการเปิดในทุกอุปรกร์อยู่แล้ว ซึ่ง mobile friendly ค่อนข้างสำคัญมากๆ สำหรับการทำ SEO เพราะปัจจุบันคนเข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือมากกว่า 50% ไปแล้ว
  7. Speed : ความเร็วในการโหลด ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ SEO มีผลต่อ ranking โดยตรง ซึ่งใน WordPress มีปลั๊กอินให้เราสามารถ Optimize Speed ได้ง่ายๆ ผ่านหลังบ้าน
  8. Social Share : WordPress มีปลั๊กอินสำหรับทำระบบ Social share ได้ง่ายๆ
  9. Sitemap : ปกติแล้วถ้าเราจะสั่งให้ google มาเก็บข้อมูลในเว็บเรา เราต้องไปสร้างไฟล์ sitemap xml ส่งไปที่ Google Search Console แต่ใน Wordpres จะมี Sitemap.xml ให้เราใช้ได้เลย เป็นแบบ Dynamic
  10. คู่มือ WordPress : ในไทยคนใช้ WordPress เยอะมากๆ ทำให้มีคู่มือการใช้งานเยอะ เวลาติดปัญหาอะไร ก็สามารถไปหาอ่านคู่มือได้ง่าย มีคนเจอปัญหาแบบเดียวกับเราเยอะ

สรุป

การทำ SEO ต่อให้ Search Engine ไม่ได้สนใจว่าคุณจะใช้เครื่องมืออะไรทำเว็บไซต์ แต่การใช้เครื่องมือที่เอื้ออำนวยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น ก็จะช่วยให้เรารู้สึกมีกำลังใจ และไม่ต้องไปเสียเวลาไปกับการเขียน Code เพื่อเขียนเว็บ ในบทความนี้ผมได้เล่าไปแล้วว่า การทำ SEO ใน WordPress ช่วยให้เราทำ SEO ได้ง่ายขึ้น


รับทำเว็บไซต์ WordPress

รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress

หากสนใจอยากทำเว็บไซต์ที่ดีมีคุณภาพ ออกแบบธีมสวยไม่ซ้ำใคร โครงสร้างถูกหลัก SEO พร้อมตั้งค่าแคชให้โหลดไวทันใจ คัดสรร Plugin ที่มีคุณภาพ พร้อมเป็นที่ปรึกษาได้ตลอดทาง