ทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้น ด้วย 5 เครื่องมือฟรี ช่วยบีบรูปภาพให้เบา

ทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้น ด้วย 5 เครื่องมือฟรี ช่วยบีบรูปภาพให้เบา

จริงอยู่ว่า การใช้ภาพต้นฉบับจากกล้องถ่ายรูปใส่ในเว็บไซต์ อาจจะทำให้ภาพดูชัดขึ้น สวยชัด HD แต่มันสร้างปัญหาตามมาหลายอย่าง โดยเฉพาะทำให้เว็บไซต์โหลดช้า

มารู้จัก 5 เครื่องมือฟรี ช่วยบีบรูปภาพให้เบาขึ้น ทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้น เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่ผมใช้อยู่บ่อยๆ ในการทำเว็บ ซึ่งการทำเว็บเนี่ย เราจำเป็นต้องใส่รูปภาพลงในเว็บไซต์อย่างลีกเลี่ยงไม่ได้ การใส่รูปภาพขนาดใหญ่ คุณภาพสูงลงในเว็บไซต์เยอะๆ อาจจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ในอีกแงมุมหนึ่ง ด้านการโหลดของเว็บไซต์ รูปภาพมักจะเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เว็บไซต์โหลดช้าถึงช้ามาก ดังนั้น เรามาจัดการบีบรูปภาพให้ถูกต้อง ก่อนอัพขึ้นเว็บจริง

1. บีบรูปภาพด้วย compressor.io

บีบรูปภาพด้วย compressor.io เพื่อเว็บไซต์โหลดไว

compressor.io เป็นเว็บไซต์ให้บริการบีบอัดรูปออนไลน์ ใช้งานได้ฟรีและฟรี สามารถอัพโหลดรูปภาพได้ 4 รูปแบบคือ JPEG – PNG – GIF – SVG ผมการันตีว่าใช้งานได้ดี สามารถลดขนาดของรูปภาพได้เยอะเลย คนที่ทำเว็บ น่าจะลองนำไปใช้บ้าง เพื่อเป็นแนวทางหนึ่ง ที่ทำให้เว็บไซต์เร็วขึ้น

2. บีบรูปภาพด้วย tinypng.com

บีบรูปภาพด้วย tinypng.com
บีบรูปภาพด้วย tinypng.com

TinyPNG เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่ผมใช้ค่อนข้างบ่อยมาก เพราะมันแทบคงคุณภาพของรูปาภาพให้สวยชัดเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเบาขึ้น แต่อาจจะจำกัด ไม่เกิน 20 รูปต่อครั้ง และไม่เกิน 5MB แต่การใช้งานง่ายมากครับ แค่โยนภาพเข้าไป แล้วโหลดได้เลย

3. บีบรูปภาพด้วย jpeg-optimizer.com

บีบรูปภาพด้วย jpeg-optimizer.com
บีบรูปภาพด้วย jpeg-optimizer.com

jpeg-optimizer.com ต่างจาก 2 เว็บไซต์แรกคือ มันมีฟังก์ชันให้เราเลือก Level ของการบีบรูปภาพตั้งแต่ 0-99 ยิ่งใส่ค่ามาก ภาพก็จะถูกบีบมากขึ้น และที่ผมชอบคือ Resize Photo มันสามารถ Resize หรือปรับขนาดรูปภาพได้เลย ไม่ต้องสลับไปปรับใน Photoshop อีกต่อไป

4. บีบรูปภาพด้วย imagecompressor.com

บีบรูปภาพด้วย imagecompressor.com
บีบรูปภาพด้วย imagecompressor.com

imagecompressor.com หลังจากที่เราอัพรูปภาพเข้าไป ระบบจะแสดง % ที่ลดลงให้เราเห็นเลย หากมีหลายรูปภาพ สามารถกดดาว์นโหลดทั้งหมดทีเดียวได้ และยังมีตัวเปรียบเทียบก่อนหลัง และที่สำคัญ สามารถปรับ Quality แบบทันทีให้เราเห็นภาพตัวอย่างหลังจากการปรับ ถือว่ายอดมาก

5. บีบรูปภาพด้วย kraken.io

บีบรูปภาพด้วย kraken.io
บีบรูปภาพด้วย kraken.io

kraken.io หลักๆ มีตัว Select optimization mode ให้เราเลือก เช่น LOSSY คือแบบมาตรฐาน ถ้าอยากได้การปรับแต่ง Quality ก็ต้องติ๊ก Expert หลังจากที่อัพโหลดรูป มันจะบอกว่า ภาพถูกบีบกี่ % สามารถกดดาว์นโหลดไฟล์ได้ และยังสามารถบันทึกใน Dropbox