ไม่น่าเชื่อ! แค่รู้ 5 ข้อ คุณก็สามารถมีเว็บไซต์ของตัวเองได้

บทความนี้ผมจะมาเจาะลึก 5 ข้อ ที่ทำให้คนที่ไม่รู้การเขียนโค้ดก็สามารถมีเว็บไซต์ของตัวเองได้ จริงๆในโลกปัจจุบัน เรียกง่ายๆว่า ยุคออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ วัยรุ่นสมัยใหม่ออนไลน์ก็เชยไปแล้ว ทีนี้เข้าเรื่องการทำเว็บไซต์ ซึ่งในอดีตกว่าจะมีเว็บไซต์สักเว็บ ต้องมีความรู้การเขียนโค้ดพอสมควร ใช้เวลาเป็นเดือนๆกว่าจะเสร็จ แต่กลับกันในยุคออนไลน์เต็มรูปแบบอย่างปัจจุบัน แค่เข้า Google , Youtube etc. ก็สามารถหาสิ่งที่ต้องการได้แล้ว โดยเฉพาะเรื่องการทำเว็บไซต์ ทีนี้ผมจะมาบอกเทคนิค 5 ข้อเท่านั้นที่จะทำให้คุณเองก็สามารถสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

แค่รู้ 5 ข้อ คุณก็สามารถมีเว็บไซต์ของตัวได้!

  1. อย่างทำเว็บไซต์อะไร?
  2. เตรียมเนื้อหาสำหรับลงในเว็บไซต์
  3. เลือกเพลตฟอร์ม
  4. เลือกโฮสติ้ง
  5. ออนไลน์ได้เลยยยยยย!

1.อย่างทำเว็บไซต์อะไร?

เวลาคุณอยากได้อะไรสักอย่างแน่นอนคุณต้องรู้แน่ๆ ว่ามันคืออะไร เช่นเดียวกับเว็บไซต์ อย่างแรกคุณต้องคิดก่อนว่าจะทำเว็บไซต์คือ อยากทำเว็บไซต์อะไร? เช่นเว็บบล็อคส่วนตัว เว็บไซต์ท่องเที่ยว เว็บไซต์ขายของ เว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์องค์กรของคุณ

2.เตรียมเนื้อหาสำหรับลงในเว็บไซต์

ในเมื่อเราได้หัวข้อที่จะทำเว็บไซต์แล้ว ลำดับต่อไปที่ต้องทำก่อนที่จะเริ่มทำเว็บไซต์จริงๆ คือการตระเตรียมเนื้อหาที่จะลงในเว็บไซต์ เช่นคุณจะทำเว็บไซต์บริษัท สิ่งที่คุณต้องเตรียมคือ ตัวอย่าง : เนื้อหาหน้าแรก ว่าอยากให้นำเสนออะไรเด่นๆบ้าง เนื้อหาหน้าเกี่ยวกับเรา ว่าเราคือใคร เนื้อหาบริการของเรา เพื่อที่จะบอกคนที่เข้าเว็บไซต์ว่าเราทำอะไร เนื้อหาหน้าผลงาน เพื่อยืนยันว่าเราคือตัวจริงมีผลงานนะ สุดท้ายหน้าติดต่อเรา เพื่อจะได้ปิดการขายได้ง่ายขึ้นนั้นเอง

3.เลือกเพลตฟอร์ม

คำว่าเพลตฟอร์มในที่นี้ผมหมายถึงเครื่องมือที่จะทำเว็บไซต์ ผมขอแนะนำ WordPress ซึ่งเป็น CMS ชื่อดังระดับโลกเป็นมาตรฐานสากล สำหรับคนที่ไม่รู้โค้ดก็สามารถทำเว็บไซต์ด้วย wordpress ได้อย่างแน่นอน แค่คุณเข้า Google หรือ Youtube ค้นหาเกี่ยวกับ wordpress ก็มีคนสอนเต็มไปหมด ซึ่งเพลตฟอร์มทำเว็บไซต์ตัวนี้ ใช้งานได้ง่ายๆ และง่ายมากครับ ติดปัญหาอะไรก็ค้นหาในกูเกิล แปปเดียวก็เจอวิธีแก้แล้ว ขอแค่คุณลงทุนที่จะเรียนรู้ช่วงแรกๆเท่านั้น

4.เลือกโฮสติ้ง

โฮสติ้งคือพื้นที่ที่จะออนไลน์เว็บไซต์ของเรานั้นเอง เหมือนๆกับเราอยากมีบ้านสักหลังก็ต้องซื้อที่ดิน เว็บไซต์ก็เหมือนกัน เราอยากให้เว็บไซต์เราออนไลน์ได้ก็ต้องมีโฮสติ้งดีๆสักตัว เดี๋ยวนี้มีของราคาถูกๆก็แยอะแยะ สามารถเลือกสเปคที่ต้องการได้เลย

5.ออนไลน์ได้เลยยยยยย!

สุดท้ายถ้าเราได้เช่าโฮสติ้ง หรือพื้นที่สำหรับออนไลน์เว็บไซต์ของเราแล้ว เราก็แค่อัพเว็บไซต์ของเราขึ้นไปยังโฮสติ้งที่เราเช่า เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีเว็บไซต์ด้วยตัวเองได้แล้ว

ผมหวังว่าบทความสั้นๆนี้ จะมีประโยชน์สำหรับใครที่ต้องการทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น เว็บบล็อคส่วนตัว เว็บไซต์ท่องเที่ยว เว็บไซต์ขายของ เว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์องค์กรของคุณ หรือเว็บไซต์โรงเรียน ก็สามารถเข้าใจถึงขั้นตอนในการทำเว็บไซต์

บทความที่เกี่ยวข้อง เริ่มต้นทำเว็บไซต์ หรือโปรเจกต์ ควรเริ่มเรียนอะไร?

Hasan Lebaesa

เริ่มทำงานกับ Web Agency กทม. ลาออกมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัว และลาออกจากการเป็นฟรีแลนซ์ ก่อตั้งบริษัท, ปี 2019 ตั้งเป้าไว้ว่า จะเขียนบทความดีๆ วีคละ 1 บทความ.