ไม่น่าเชื่อ! แค่รู้ 5 ข้อ คุณก็สามารถ สร้างเว็บไซต์ฟรี ของตัวเองได้

ไม่น่าเชื่อ! แค่รู้ 5 ข้อ คุณก็สามารถ สร้างเว็บไซต์ฟรี ของตัวเองได้

สมัยก่อนกว่าจะมีเว็บไซต์สักเว็บ ต้องมีความรู้การเขียนโค้ดพอสมควร ใช้เวลาเป็นเดือนๆกว่าจะเสร็จ แต่สมัยนี้ใครที่เคยคิดว่าอยากมีเว็บไซต์ของตัวเองสักเว็บ คงไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป เพราะเราสามารถ “สร้างเว็บฟรี” ได้ง่ายๆ เพียงรู้ขั้นตอนการใช้งานระบบสำเร็จรูป

โดยไม่ต้องเขียน CODE เลย แค่ตั้งเป้าหมายว่า “ต้องทำเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง” จากนั้นลองไปค้นหาใน Google หรือใน Youtube ว่า “สอนสร้างเว็บไซต์” ก็จะมีเหล่ามือโปรที่ตั้งใจมาแบ่งปันวิธีการเยอะแยะ ทีนี้ก็อยู่ที่คุณแล้วละว่า ตั้งใจศึกษาเรียนรู้หรือเปล่า บทความนี้ผมจะมาเจาะลึก 5 ข้อ ที่ทำให้คนที่ไม่รู้การเขียนโค้ด ก็สามารถมีเว็บไซต์ของตัวเองได้

1.อยากทำเว็บไซต์อะไร?

เวลาคุณอยากได้อะไรสักอย่างแน่นอนคุณต้องรู้แน่ๆ ว่ามันคืออะไร เช่นเดียวกับเว็บไซต์ อย่างแรกคุณต้องคิดก่อนว่าจะทำเว็บไซต์คือ อยากทำเว็บไซต์อะไร? เช่นเว็บบล็อคส่วนตัว เว็บไซต์ท่องเที่ยว เว็บไซต์ขายของ เว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์องค์กรของคุณ

2.เตรียมเนื้อหาสำหรับลงในเว็บไซต์

ในเมื่อเราได้หัวข้อที่จะทำเว็บไซต์แล้ว ลำดับต่อไปที่ต้องทำก่อนที่จะเริ่มทำเว็บไซต์จริงๆ คือการตระเตรียมเนื้อหาที่จะลงในเว็บไซต์ ว่าต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง เช่นคุณจะทำเว็บไซต์บริษัท สิ่งที่คุณต้องเตรียมคือ ตัวอย่าง : เนื้อหาหน้าแรก ว่าอยากให้นำเสนออะไรเด่นๆบ้าง เนื้อหาหน้าเกี่ยวกับเรา ว่าเราคือใคร เนื้อหาบริการของเรา เพื่อที่จะบอกคนที่เข้าเว็บไซต์ว่าเราทำอะไร เนื้อหาหน้าผลงาน เพื่อยืนยันว่าเราคือตัวจริงมีผลงานนะ สุดท้ายหน้าติดต่อเรา เพื่อจะได้ปิดการขายได้ง่ายขึ้นนั้นเอง

3.เลือกเพลตฟอร์ม

คำว่าเพลตฟอร์มในที่นี้ผมหมายถึงเครื่องมือที่จะทำเว็บไซต์ ผมขอแนะนำ WordPress ซึ่งเป็น CMS ชื่อดังระดับโลกเป็นมาตรฐานสากล สำหรับคนที่ไม่รู้โค้ดก็สามารถทำเว็บไซต์ด้วย wordpress ได้อย่างแน่นอน แค่คุณเข้า Google หรือ Youtube ค้นหาเกี่ยวกับ wordpress ก็มีคนสอนเต็มไปหมด ซึ่งเพลตฟอร์มทำเว็บไซต์ตัวนี้ ใช้งานได้ง่ายๆ และง่ายมากครับ ติดปัญหาอะไรก็ค้นหาในกูเกิล แปปเดียวก็เจอวิธีแก้แล้ว ขอแค่คุณลงทุนที่จะเรียนรู้ช่วงแรกๆเท่านั้น

4.เลือกโฮสติ้ง

โฮสติ้งคือพื้นที่ที่จะออนไลน์เว็บไซต์ของเรานั้นเอง เหมือนๆกับเราอยากมีบ้านสักหลังก็ต้องซื้อที่ดิน เว็บไซต์ก็เหมือนกัน เราอยากให้เว็บไซต์เราออนไลน์ได้ก็ต้องมีโฮสติ้งดีๆสักตัว เดี๋ยวนี้มีของราคาถูกๆก็แยอะแยะ สามารถเลือกสเปคที่ต้องการได้เลย

5.ออนไลน์ได้เลยยยยยย!

สุดท้ายถ้าเราได้เช่าโฮสติ้ง หรือพื้นที่สำหรับออนไลน์เว็บไซต์ของเราแล้ว เราก็แค่อัพเว็บไซต์ของเราขึ้นไปยังโฮสติ้งที่เราเช่า เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีเว็บไซต์ด้วยตัวเองได้แล้ว

ผมหวังว่าบทความสั้นๆนี้ จะมีประโยชน์สำหรับใครที่ต้องการทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น เว็บบล็อคส่วนตัว เว็บไซต์ท่องเที่ยว เว็บไซต์ขายของ เว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์องค์กรของคุณ หรือเว็บไซต์โรงเรียน ก็สามารถเข้าใจถึงขั้นตอนในการทำเว็บไซต์

 บทความที่เกี่ยวข้อง เริ่มต้นทำเว็บไซต์ หรือโปรเจกต์ ควรเริ่มเรียนอะไร?