สมัยก่อนกว่าจะมีเว็บไซต์สักเว็บ ต้องมีความรู้การเขียนโค้ดพอสมควร ใช้เวลาเป็นเดือนๆกว่าจะเสร็จ แต่สมัยนี้ใครที่เคยคิดว่าอยากมีเว็บไซต์ของตัวเองสักเว็บ คงไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป เพราะเราสามารถ "สร้างเว็บฟรี" ได้ง่ายๆ เพียงรู้ขั้นตอนการใช้งานระบบสำเร็จรูป

โดยไม่ต้องเขียน CODE เลย แค่ตั้งเป้าหมายว่า "ต้องทำเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง" จากนั้นลองไปค้นหาใน Google หรือใน Youtube ว่า "สอนสร้างเว็บไซต์" ก็จะมีเหล่ามือโปรที่ตั้งใจมาแบ่งปันวิธีการเยอะแยะ ทีนี้ก็อยู่ที่คุณแล้วละว่า ตั้งใจศึกษาเรียนรู้หรือเปล่า บทความนี้ผมจะมาเจาะลึก 5 ข้อ ที่ทำให้คนที่ไม่รู้การเขียนโค้ด ก็สามารถมีเว็บไซต์ของตัวเองได้

5 ขั้นตอน การสร้างเว็บฟรี ได้ด้วยตัวเอง

  1. อยากทำเว็บไซต์อะไร?
  2. เตรียมเนื้อหาสำหรับลงในเว็บไซต์
  3. เลือกเพลตฟอร์ม
  4. เลือกโฮสติ้ง
  5. ออนไลน์ได้เลยยยยยย!

1.อย่างทำเว็บไซต์อะไร?

เวลาคุณอยากได้อะไรสักอย่างแน่นอนคุณต้องรู้แน่ๆ ว่ามันคืออะไร เช่นเดียวกับเว็บไซต์ อย่างแรกคุณต้องคิดก่อนว่าจะทำเว็บไซต์คือ อยากทำเว็บไซต์อะไร? เช่นเว็บบล็อคส่วนตัว เว็บไซต์ท่องเที่ยว เว็บไซต์ขายของ เว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์องค์กรของคุณ

2.เตรียมเนื้อหาสำหรับลงในเว็บไซต์

ในเมื่อเราได้หัวข้อที่จะทำเว็บไซต์แล้ว ลำดับต่อไปที่ต้องทำก่อนที่จะเริ่มทำเว็บไซต์จริงๆ คือการตระเตรียมเนื้อหาที่จะลงในเว็บไซต์ ว่าต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง เช่นคุณจะทำเว็บไซต์บริษัท สิ่งที่คุณต้องเตรียมคือ ตัวอย่าง : เนื้อหาหน้าแรก ว่าอยากให้นำเสนออะไรเด่นๆบ้าง เนื้อหาหน้าเกี่ยวกับเรา ว่าเราคือใคร เนื้อหาบริการของเรา เพื่อที่จะบอกคนที่เข้าเว็บไซต์ว่าเราทำอะไร เนื้อหาหน้าผลงาน เพื่อยืนยันว่าเราคือตัวจริงมีผลงานนะ สุดท้ายหน้าติดต่อเรา เพื่อจะได้ปิดการขายได้ง่ายขึ้นนั้นเอง

3.เลือกเพลตฟอร์ม

คำว่าเพลตฟอร์มในที่นี้ผมหมายถึงเครื่องมือที่จะทำเว็บไซต์ ผมขอแนะนำ Wordpress ซึ่งเป็น CMS ชื่อดังระดับโลกเป็นมาตรฐานสากล สำหรับคนที่ไม่รู้โค้ดก็สามารถทำเว็บไซต์ด้วย wordpress ได้อย่างแน่นอน แค่คุณเข้า Google หรือ Youtube ค้นหาเกี่ยวกับ wordpress ก็มีคนสอนเต็มไปหมด ซึ่งเพลตฟอร์มทำเว็บไซต์ตัวนี้ ใช้งานได้ง่ายๆ และง่ายมากครับ ติดปัญหาอะไรก็ค้นหาในกูเกิล แปปเดียวก็เจอวิธีแก้แล้ว ขอแค่คุณลงทุนที่จะเรียนรู้ช่วงแรกๆเท่านั้น

4.เลือกโฮสติ้ง

โฮสติ้งคือพื้นที่ที่จะออนไลน์เว็บไซต์ของเรานั้นเอง เหมือนๆกับเราอยากมีบ้านสักหลังก็ต้องซื้อที่ดิน เว็บไซต์ก็เหมือนกัน เราอยากให้เว็บไซต์เราออนไลน์ได้ก็ต้องมีโฮสติ้งดีๆสักตัว เดี๋ยวนี้มีของราคาถูกๆก็แยอะแยะ สามารถเลือกสเปคที่ต้องการได้เลย

5.ออนไลน์ได้เลยยยยยย!

สุดท้ายถ้าเราได้เช่าโฮสติ้ง หรือพื้นที่สำหรับออนไลน์เว็บไซต์ของเราแล้ว เราก็แค่อัพเว็บไซต์ของเราขึ้นไปยังโฮสติ้งที่เราเช่า เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีเว็บไซต์ด้วยตัวเองได้แล้ว

ผมหวังว่าบทความสั้นๆนี้ จะมีประโยชน์สำหรับใครที่ต้องการทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น เว็บบล็อคส่วนตัว เว็บไซต์ท่องเที่ยว เว็บไซต์ขายของ เว็บไซต์บริษัท เว็บไซต์องค์กรของคุณ หรือเว็บไซต์โรงเรียน ก็สามารถเข้าใจถึงขั้นตอนในการทำเว็บไซต์

บทความที่เกี่ยวข้อง เริ่มต้นทำเว็บไซต์ หรือโปรเจกต์ ควรเริ่มเรียนอะไร?

Hasan Lebaesa

เริ่มทำงานกับ Web Agency กทม. ลาออกมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัว และลาออกจากการเป็นฟรีแลนซ์ ก่อตั้งบริษัท, ปี 2019 ตั้งเป้าไว้ว่า จะเขียนบทความดีๆ วีคละ 1 บทความ. About Me