ปลั๊กอิน Google Site Kit ดูสถิติผ่านหลังบ้านของ WordPress(ใช้ง่าย)

Google Site Kit Plugin

ปกติเวลาเราจะดูจำนวนผู้เข้าชมเว็บ สถิติต่างๆ เราล็อคอินเข้าระบบ Google Analytics โดยตรง

เว็บไซต์ที่ทำด้วย WordPress ก็พอมีปลั๊กอินสำหรับเชื่อมกับ Google Analytics อยู่บ้าง ก็ใช้ได้ดีระดับนึง แต่ความพิเศษของ Google Site Kit คือ ถูกพัฒนาโดยทีมงานของ Google โดยตรง  แล้วมันแปลกตรงใหนละ? ก็เพราะว่าคนใช้งาน WordPress มากที่สุดในบรรดา CMS ทั้งหมด Google จึงให้ความสำคัญ

เพื่อความสะดวกในการเข้าใช้งานแอพของ Google ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ เช่น Search Console, Analytics, PageSpeed Insights, AdSence ทางทีม Google พัฒนาปลั๊กอินสำหรับเชื่อมกับระบบหลังบ้านของ WordPress สามารถมอนิเตอร์สถิติต่างๆ ผ่านหลังบ้านได้เลย

Google Site Kit คืออะไร?

Google Site Kit คือ Plugin WordPress พัฒนาโดย Google สำหรับดู Insights หรือสถิติเชิงลึกเกี่ยวกับที่ดึงจากเว็บไซต์ มาแสดงที่หลังบ้านของ WordPress โดยตรง เราสามารถดูได้ว่า กลุ่มเป้าหมายเจอเราผ่านช่องทางใหนบ้าง Oraganic หรือ Direct หรือ referal และยังดูได้ว่าคนคลิกเข้ามากี่ครั้ง กลุ่มคนที่คลิกเข้ามาแต่ไม่ซ้ำกันกี่ครั้ง มีประโยชน์ทั้งในแง่การตลาด และพัฒนาคุณภาพของเว็บไซต์

Google Site Kit Dashboard

ฟีเจอร์เด่นของ Google Site Kit

Google Site Kit ดึงข้อมูลเกียวกับประสิทธิภาพของเว็บไซต์จาก Google Search ConsoleGoogle AnalyticsGoogle AdSenseGoogle PageSpeed Insights มาแสดงใน Dashboard ของ WordPress เพิ่มความสะดวก เพราะโดยปกติถ้าเกิดเราจะดู สถิติเว็บไซต์ ต้องล็อคอินเข้าระบบ Analytics  ถ้าอยากดูประสิทธิภาพและปัญหา ต้องเข้าผ่าน Search Console คราวนี้ไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป แค่เข้าหลังบ้านของ WordPress ก็สามารถดูได้ทั้ง 4 โปรดักส์

Google Search Console

Google Search Console เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ทำหน้าที่ในการรายงานการจัดอันดับ, ทราฟฟิค, การเปิดในมือถือ, ความเร็ว, ปัญหาของเว็บไซต์

Google Analytics

Google Analytics เป็นเครื่องมือเก็บสถิติของเว็บไซต์ ที่ควรติดตั้งไว้ ทำหน้าที่ในการเก็บ สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์, การกระทำ, พฤติกรรม, Conversion และยังสามารถดูสถิติแบบ Real-time

Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights เป็นเครื่องมือเช็คคุณภาพด้าน Speed ของเว็บไซต์ ระบบจะแสดงเกรดใน Mobile, Desktop และยังแสดงข้อมูลด้านเทคนิค เพื่อให้เราไปปรับเว็บให้โหลดเร็วขึ้น ส่วนตัวมักจะใช้ตัวนี้ ควบคู่กับ GTmetrix จะเยี่ยมมาก

Google AdSense

Google AdSense เป็นระบบการหารายได้จาก Google โดยการแสดงโฆษณาในเว็บไซต์เรา ระบบจะแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์เรา

วิธีติดตั้ง Google Site Kit บน WordPress

วิธีการติดตั้งปลั๊กอิน จะเหมือนๆ กับปลั๊กอินทั่วไป ไปที่เมนู Plugins > Add New แล้วค้นหาปลั๊กอินชื่อ “Site Kit By Google” คลิก ติดตั้งเลยครับ และกด ใช้งาน

หากค้นหาไม่เจอ สามารถดาว์นโหลดได้โดยตรงได้ที่ Plugins : Site Kit by Google

วิธีติดตั้ง Google Site Kit

เชื่อมต่อกับ Google Account

หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อย จะมีเมนูโผล่มาที่ด้านซ้ายมือ เมนูชื่อ “Site Kit”  แต่ก่อนที่จะใช้งาน ต้องผ่านขั้นตอนการตั้งค่า  เริ่มที่กดปุ่ม “START SETUP

วิธีติดตั้ง Google Site Kit

ระบบจะพาเราไปยังขั้นตอนการเชื่อมต่อกับ Google Account เพื่อยืนยันการเชื่อมต่อ ระหว่างเว็บไซต์เรากับ Google Account  จำเป็นต้อง Login ด้วย Gmail โดยการคลิกที่ “Sign in with Google” เข้าสู่ระบบให้เรียบร้อย

Google Site Kit เชื่อมต่อกับ Google Account

จะมี PopUP ให้เรากด “อนุญาต” 3 ครั้ง ไม่มีทางเลือกอื่นครับ ต้องกดอนุญาต เพื่อยืนยันในการเข้าถึงข้อมูล

Google Site Kit ยืนยัน

หลังจากที่คลิก “อนุญาต” ทั้ง 3 ครั้งแล้ว หากติ๊กถูกต้อง ระบบจะพามาอีกหน้าต่างนึง เหมือนรูปด้านล่าง เพื่อให้เรากด “Allow” อนุญาต อีกครั้งนึงครับ

Google Site Kit Allow

หน้าสุดท้าย ระบบจะขึ้นข้อความว่า “Congratulations!” แสดงว่าขั้นตอนทุกอย่าง ถูกต้องเรียบร้อย ให้กดปุ่ม Go to my Dashboard

ขั้นตอนที่เรา Set-Up กันมาข้างต้น ปลั๊กอินเชื่อมต่อกับ Google Search Console อัตโนมัติ

ก่อนที่จะใช้ปลั๊กอิน Site Kit ต้องเชื่อมเว็บกับ Google Search Console ก่อนครับ แนะนำให้อ่านบทความ Google Search Console เครื่องมือเช็คสุขภาพ SEO ที่ต้องติดตั้ง

สิ่งที่ Google Search Console มีให้เราคือ

  • สถิติภาพรวมตลอด 7วัน, 17วัน, 28วัน, 90วัน ที่ผ่านมา
  • โดยมีตัวเลข Total Clicks, Total Impressions, Average CTR, Average Position
  • แสดงเป็นกราฟให้มองภาพรวมได้ง่ายๆ
  • Top คำค้นหาที่ผ่านมา ซึ่งแต่ละคำ จะบอกจำนวน Clicks และ Impressions ด้วย
Google Site Kit Dashboard

หากต้องการสถิติที่ละเอียดและครอบคลุมมากขึ้น จำเป็นต้องเชื่อมกับ Analytics อีกตัว

เชื่อมต่อกับ Google Analytics

วิธีเชื่อมต่อกับ Google Analytics จะคล้ายๆ กับการเชื่อมต่อกับ Google Search Console  เบื้องต้นต้องไปที่เมนู Site Kit –> Settings –> คลิกแท็บ CONNECT MORE SERVICES แล้วเลือก Set up Analytics

Google Site Kit เชื่อมต่อกับ Analytics

จากนั้นต้องผ่านขั้นตอน การเข้าสู่ระบบด้วย Gmail เหมือนตอนแรก และต้องคลิก “อนุญาต” 5 ครั้งด้วยกัน

ระบบพากลับมาที่การตั้งค่า Analytics อีกครั้ง ให้เรากด “CONFIGURE ANALYTICS

Google Site Kit Config

เพียงเท่านี้ การเชื่อมต่อกับ Google Analytics ก็เสร็จสมบูรณ์ สามารถดูสถิติเชิงลึกเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของเรา

สิ่งที่ Google Analytics มีใหเราคือ

  • ภาพรวมของผู้ชมเว็บไซต์เราที่ผ่านมา
  • โดยแบ่งเป็น Users, Sessions, Bounce Rate, Sessioin Duration
  • แสดงสถิติเป็นกราฟให้ดูง่ายๆ
  • Top Content ที่ผ่านมา  : โดยแบ่งเป็น Page views, Unique Page views, Bounce Rate
  • ช่องทางที่คนเจอเรา : แบ่งเป็น Organic, direct, referral

ท้ายที่สุด

ใครอ่านถึงตรงนี้แล้ว หวังว่า สามารถติดตั้งและเชื่อมต่อ Google Site Kit ได้ด้วยตัวเอง จริงมันสามารถเชื่อมได้หลายตัวเลย คือ Search Console, Analytics, AdSense, PageSpeed Insights, Optimize และ Tag Manager ที่ผมพาแนะนำแค่ 2 ตัว เกรงว่าบทความจะยืดยาวเกินไป

ส่วนตัวผมคิดว่า Plugin ตัวนี้มีประโยชน์มากสำหรับคนที่ดูแลเว็บไซต์ หรือเหล่า Online Marketeer ที่ต้องการดู Insights จาก Search Console กับ Analytics ซึ่งจากปกติเราต้องเข้าทีละตัว

แต่ Site Kit กลับรวมทุกแอฟที่จำเป็นมาไว้ที่ Dashboard ของ WordPress ให้เราดูกันง่ายๆ ผมคิดว่า น่าจะเป็น Plugin ตัวนึงที่ควรติดตั้งไว้ในปี 2020 เป็นต้นไป