หาคนทำเว็บ WordPress ยังไงให้ถูกใจ คุ้มราคา ไม่โดนเท

หาคนทำเว็บ WordPress ยังไงให้ถูกใจ คุ้มราคา ไม่โดนเท

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ถ้าเรามีความคิดที่จะจ้างทำเว็บไซต์สักตัว ในขั้นตอนการหาคนทำเว็บ WordPress หรือ หาบริษัทที่รับทำ เราต้องหายังไง คุยรายละเอียดยังไง ให้ได้งานดีตามที่คาดหวัง รวมถึง จุดที่ต้องระวัง ผมจะมาแชร์ทั้งในมุมของผู้ว่าจ้าง และผู้รับจ้าง จากประสบการณ์ที่เคยทำเว็บไซต์ WordPress ให้ลูกค้ามากกว่า 500เว็บ เจอปัญหาหลากหลายรูปแบบ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับพี่ๆ ครับ

อย่าพึ่งจ้างทำเว็บ หากยังไม่รู้ว่าจะใช้ประโยชน์จากมันยังไง

ถึงแม้ว่าผมเป็นบริษัทรับทำเว็บไซต์ WordPress ก็ไม่ได้เชียร์ให้ทุกธุรกิจมีเว็บไซต์ครับ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเอาเว็บไซต์ไปใช้ประโยชน์กับมันยังไง ไม่รู้ว่าจะหาเงินกับมันยังไง ผมไม่แนะนำให้ทำเลยครับ เพราะเราจะเสียเงินไปเปล่าๆ

ผมเคยเจอเคสที่ลูกค้ามาจ้างทำเว็บ แล้วแจ้งกับผมว่า ต้องการมีเว็บไซต์เพื่อหารายได้ แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร ทำๆ โครงไปก่อน และแล้วสุดท้ายก็ไม่ได้ใช้งานจริง นี่คือตัวอย่างของการทำเว็บแบบไม่มีเป้าหมายที่ถูกต้อง

ตัวอย่างเป้าหมายการทำเว็บไซต์ที่ถูกต้อง เช่น ทำเว็บเพื่อโปรโมทธุรกิจขนส่ง, ทำเว็บของบริษัท, ทำเว็บของหน่วยงาน, ทำเว็บร้านค้าออนไลน์ เป็นต้น หรือดูจากตัวอย่างผลงานทำเว็บที่ผมเคยทำครับ

ฉะนั้นแล้ว ถ้ายังไม่รู้ว่าจะทำเว็บไปทำไม ผมไม่แนะนำให้ทำเลยครับ

หาคนทำเว็บ WordPress ราคาถูก งานดี งานไว ไม่มีอยู่จริง

ผมเข้าใจเลยครับว่าในยุคเศรษฐกิจไม่ดี เราต่างต้องการประหยัด ใช้จ่ายให้คุ้มค่าที่สุด แต่บ่อยครั้งกลับทำให้เราต้องจ่ายมากกว่าเดิม 2 เท่า เพียงเพราะต้องการประหยัด เช่น เราซื้อที่ชาร์ตมือถือจากจีนราคา 100 บาท ใช้ 3 เดือนแล้วพัง ปีนึงอาจจะต้องซื้อ 2-3 รอบ เผลอๆ ทำให้มือถือพังไปด้วยเลย กลับกัน ถ้าเราลงทุนซื้อของแท้เลยในราคา 500บาท อาจจะใช้ได้เป็นสิบปีเลยก็ได้

ในการทำเว็บไซต์ก็ไม่ต่างกัน หากเราตั้งธงว่าต้องการเว็บที่ถูกที่สุด โดยจ้างใครกก็ได้ สุดท้ายไปจ้างฟรีแลนซ์ฝึกหัด ราคาถูกก็จริง แต่ผลงานที่ได้มา กลับใช้จริงไม่ได้ เพราะไม่รองรับ SEO ไม่มีระบบหลังบ้าน ดีไซน์ดูแปลกๆ สุดท้ายต้องไปจ้างบริษัททำใหม่ในราคาทีแพงขึ้นอยู่ดี

ราคาถูกแล้วดี คงมีแหละครับ แต่สัดส่วนน้อยมากๆ ครับ ส่วนใหญ่ ราคาถูก งานดี งานไว จะมาไม่พร้อมกัน

ฉะนั้นแล้ว ถ้าอยากจ้างใครสักคนทำเว็บไซต์ WordPress แนะนำให้เลือกจาก ผลงานดีเป็นอันดับแรก

ใช้ธีมสำเร็จ, เขียนธีมเอง หรือ Custom Design

WordPress ประกอบด้วย Theme เป็นหน้ากากของเว็บไซต์ ถือว่าเป็นโครงสร้างหลักที่เราเห็นฝั่งหน้าเว็บ เว็บดีไม่ดี สวยไม่สวย มาจากธีมนี้แหละ

จะมีธีมสำเรํ็จ ที่ขายกันในตลาด ซื้อปุปใช้ได้เลย ดีไซน์สวยเหมือนตัวอย่าง Demo เปะ ข้อดีคือได้งานไว เราแค่แก้ข้อมูลให้เป็นของเรา แต่ข้อเสีย ดีไซน์จะเหมือนๆ กันหมด เพราะคนอื่นก็ซื้อเหมือนเราได้ และฟีเจอร์ที่ให้มา เยอะเกินจำเป็น ทำให้เว็บไซต์ค่อนข้างหนัก โหลดช้า

เขียนธีมเอง หมายถึง เขียน Code เองหมด วางโครงสร้างเอง ใส่ฟีเจอร์การตั้งค่าธีมเองหมด ข้อดีคือ ได้ธีมที่เบา และเป็นไปตามที่ต้องการเปะๆ แต่ข้อเสียคือ หากคนที่เราไปจ้างทำ หมดสัญญา เค้าคงไม่ได้มานั่งอัพเดต Code ให้เราตลอด วันนึงอาจจะไม่รองรับกับ PHP และ WordPress เวอร์ชั่นล่าสุด

Custom Design คือ ใช้ธีมที่คนอื่นพัฒนาแหละ แต่หาธีมที่เบา ฟีเจอร์พอมีที่จำเป็น เราใช้มันเป็นฐานหรือโครงสร้างเท่านั้น ส่วนดีไซน์ และ Layout เราจัดหน้าขึ้นมาเองโดยใช้ Plugin Page Builder เช่น Elementor, Block Editor ข้อดีคือ ได้เว็บที่เบา ดีไซน์สวยตามที่ออกแบบ คนที่ขายธีม Update เวอร์ชั่น พัฒนาไม่หยุด ข้อเสียคือ เราต้องมีความรู้และเก่งเกี่ยวกับการดีไซน์ การตกแต่งลูกเล่นด้วย CSS และ จัดวาง Layout ตามดีไซน์

ซึ่งที่บริษัทผม แทบทุกงาน ที่เรารับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ทำแบบ Custom Design โดยให้ดีไซน์เนอร์ออกแบบด้วย Figma แล้วโปรแกรมเมอร์มาตัดประกอบเป็น WordPress ให้เป็นไปตามที่ออกแบบ วาง Layout ให้ถูกหลัก SEO และโหลดไว ซึ่งธีมที่เราใช้ ใช้ของบริษัท Seedwebs การันตีว่าดี อัพเดตสม่ำเสมอ Code คุณภาพสูง

จ้างทําเว็บไซต์ ที่ไหนดี? ฟรีแลนซ์ บริษัท หรือ เอเจนซี่

จ้างทำเว็บไซต์ที่ไหนดี? ผมเคยเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างละเอียด แต่ในหัวข้อนี้ ผมขอสรุปรวบรัดอีกรอบครับ การจ้างฟรีแลนซ์ บริษัท หรือ เอเจนซี่ มีข้อดี ข้อเสีย มีจุดดีจุดด้อยที่ต่างกัน เราต้องเลือกให้เหมาะกับตัวเราครับ

1. จ้างฟรีแลนซ์

การจ้างฟรีแลนซ์ มักจะได้ในราคาที่ถูกมากครับ มีทั้งฟรีแลนซ์ที่ดีและชอบเทงานก็เยอะครับ ฉะนั้นเราต้องคัดสรรให้ดี เลือกให้ถูกคน และยังต้องลุ้นอีกว่าจะได้งานตรงที่ต้องการหรือไม่ ราคาประมาณ พัน ถึง หลักหมื่น

2. จ้างบริษัท

การจ้างบริษัท จะมีความน่าเชื่อถือมากกว่า มีตัวตน มีความรับผิดชอบ มีขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจน ผลงานส่วนใหญ่แล้วออกมาดี ไว้ใจได้ เพราะให้คิดง่ายๆ ว่า ถ้าเค้าทำไม่ดี ลูกค้าก็จะไม่มีใครกล้าแนะนำต่อ ส่งผลให้บริษัทเจ๋งได้เลย การจ้างบริษัททำเว็บ มักจะได้งานที่ตรงกับความต้องการ ราคาประมาณหลักหมื่น ถึงหลักแสน

3. จ้างเอเจนซี่

การจ้างเอเจนซี่ ปกติแล้วเอเจนซี่ มักจะรับงานแบรนด์ใหญ่ ที่มีกำลังจ่ายหนักๆ งานใหญ่ๆ แต่ก็มีบ้างที่รับงานขนาดกลาง งานมีคุณภาพสูง ขั้นตอนเยอะ ละเอียด ราคาประมาณหลักแสนขึ้นไป

จ้างแล้วได้อะไรบ้าง ควรรู้ก่อนร่วมงานเสมอ

เราไม่ควรรีบร้อนที่จะจ้างงานมากเกินไป เห็นคุยแล้วสนุก น่าเชื่อถือ ก็อยากโอนๆ ให้จบๆ เริ่มงานได้เลย แต่…

ผมเจอบ่อยครับ คุยสั้นๆ เริ่มเลย ส่วนใหญ่แล้วจบไม่สวยทั้งนั้น สาเหตุเพราะต่างคนต่างเข้าใจกันคนละแบบ หรือ จ้าง 10,000 แต่คาดหวังเหมือนจ้าง 100,000 แต่ถ้าเราคุยรายละเอียดให้ดี ครบถ้วน ฝั่งผู้จ้างงานก็จะรู้ว่าจ้างเท่านี้จะได้อะไรบ้าง ฝั่งผู้รับจ้างก็จะรู้ว่าค่าจ้างเท่านี้ ต้องทำอะไรบ้าง

ตัวอย่างขอบเขตงานแบบเคร่าๆ

 • ทำเว็บไซต์ WordPress
 • ออกแบบดีไซน์ให้
 • รองรับการเปิดใน Mobile, Tablet, Desktop
 • มีระบบ Page Builder แก้ไขได้แบบ Drag & Drop
 • รองรับ SEO
 • เชื่อมต่อระบบ Google Search Console
 • ติดตั้งระบบสถิติ Google Analytics
 • ติดตั้งระบบ Security / SSL หรือ https
 • ระบบ Cookie Consent (PDPA)
 • รองรับการเชื่อมต่อ Facebook Pixel, GTM และอื่นๆ

นี่เป็นเพียงตัวอย่าง การระบุขอบเขตงาน ที่ควรทราบและเข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่าย

5 ขั้นตอนง่ายๆ การดีลหาคนทำเว็บ WordPress

 1. เตรียมบรีฟให้ชัด ละเอียดที่สุด พร้อมตัวอย่างหรือ Ref แนวที่ชอบ (ข้อมูลควรพร้อมก่อนจ้าง)
 2. เอาให้ชัด จะจ้างใครระหว่าง ฟรีแลนซ์, บริษัท และ เอเจนซี่
 3. คนที่เราจะจ้าง ใช้ธีมสำเร็จ, เขียนธีมเอง หรือ Custom Design
 4. สิ่งที่เราจะได้รับมีอะไรบ้าง ควรทราบก่อนจ้างงาน
 5. บริการหลังการขายเป็นอย่างไร

สรุป

หาคนทำเว็บ WordPress ไม่ยากครับ โดยเฉพาะในไทย มีคนที่ใช้ WordPress เป็นเยอะมากๆ แต่ในความเยอะนี้แหละอันตราย จ้างแล้วโดนเทก็บ่อย หรือ ได้งานที่ไม่ดีกลับมา จนต้องไปหาจ้างทำใหม่ ฉะนั้นแล้ว ควรหาคนที่เข้าใจและถนัด WordPress โดยตรงจะดีที่สุด ในราคาที่เหมาะกับรูปแบบงาน สุดท้ายจบแล้วได้งานตามที่คาดหวัง