keyword research คืออะไร? จุดเริ่มต้นที่สำคัญในการทำ SEO [ที่ไม่ควรมองข้าม]

keyword research คืออะไร? จุดเริ่มต้นที่สำคัญในการทำ SEO [ที่ไม่ควรมองข้าม]

Keyword Research คือ เป็นเรื่องพื้นฐานในการทำ seo ส่วนแรกที่สำคัญมากๆ ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีนักสร้างคอนเทนต์ seo ที่ทำเนื้อหาดีๆ แต่ไม่ติดหน้าแรกของคำค้นหาของ Google เพราะเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่ไม่มีคุณภาพมากพอครับ

และในบทความนี้ผมจะมาพูดถึง Keyword Research อย่างครบถ้วน เพื่อให้คุณได้เข้าใจมากขึ้น พร้อมเทคนิคการเลือกใช้คีย์เวิร์ดแบบไหนที่เรียกว่า “คีย์เวิร์ดที่มีคุณภาพ” เพื่อปรับใช้กับธุระกิจของคุณมากที่สุด โดยใช้ keyword tool เข้ามาช่วยครับ

1. Keywords Research คืออะไร

Keywords Research คืออะไร
Keywords Research คืออะไร

พูดให้เข้าใจง่ายๆ Keywords Research คือ การสืบหาคำสำคัญๆ ที่ผู้คนอยากรู้แล้วได้ค้นหาคำๆ นั้นบน Google หรือการค้นคว้าคำที่ผู้คนนิยมใช้มากที่สุดบน Google เพื่อให้นักสร้างคอนเทนต์ seo หยิบคำๆ นั้นมาสร้างเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านให้มากที่สุดครับ ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการสร้างคอนเทนต์ seo เกี่ยวกับ “ขายเสื้อผ้า” คุณลองเอาคำนี้ค้นหาบน Google หรือเครื่องมือ keyword tool ดูแล้วคุณก็จะได้ผลลัพธ์ที่เหมือนจากรูปภาพด้านล่างนี้ครับ

ลองสังเกตจาก 2 รูปภาพด้านบน เราจะเห็นได้ว่ามีคีย์เวิร์ดให้เราเลือกมากมาย ซึ่งสามารถนำมาเป็นไอเดียในการทำคอนเทนต์ Seo ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณได้ครับ แต่ถ้าต้องการคีย์เวิร์ดที่มีคุณภาพมาใช้นั้น จะมีหลายประการที่เราต้องพิจารณากันอีกที่ครับ ในส่วนนี้เราจะพูดในหัวข้อ ” วิธีหา keyword อย่างไรปัง “ อยากให้ลองไปอ่านครับ เพราะเราได้มีเทคนิคดีๆ ในการหาคีย์เวิร์ดให้มีคุณภาพ โดยลดจำนวนคู่แข่งให้เหลือน้อยลง เพื่อให้เว็บไซต์ของเรามีโอกาสติดอันดับได้ง่ายขึ้นครับ

2. Keyword Research ทำไมถึงสำคัญกับการทำ SEO

Keywords Research คืออะไร และ Keyword Research ทำไมถึงสำคัญกับการทำ SEO
Keyword Research ทำไมถึงสำคัญกับการทำ SEO

มาเข้าสู่คำถามยอดฮิต Keyword research สำคัญต่อ seo อย่างไร? ทำไมคนทำ SEO และนักเขียนคอนเทนต์ ทุกคน ต้องให้ความสนใจอย่างมาก!!! การวางแผนที่จะทำ SEO (หรือ Search Engine Optimization) คือ การวิเคราะห์ Keyword

ที่จะนำมาใช้ ในธุรกิจ หรือบนเว็บไซต์ ถือเป็นหัวใจหลักสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เปรียบเทียบคุณกำลังมองหาทำเลร้านที่จะเปิดใหม่ ควรเลือกทำเลไหนดี ถึงจะค้าขายได้อย่างเป็นเทน้ำเทท่า  ค้าขายให้ปัง! เป็นที่รู้จักได้ง่าย เข้าถึงง่าย ให้เหมาะกับการทำธุรกิจของคุณ

การค้นหา Keyword research เป็นเรื่องที่คนทำ SEO ต้องพบเจอกัน เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญมากเป็นอันดับ 2 ถ้าหากวิเคราะห์ผิด เลือกคีย์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ยกตัวอย่าง คีย์ที่มีการแข่งขันสูง  คีย์ที่ไม่มีการค้นหาเลย  ควรเลือกคีย์ ที่มี value  อยู่ที่ปานกลาง ไม่สูงมาก ไม่ต่ำมากจนเกินไป วิธีเช็คดู keywords value ดูยังไง? ไปอ่านหัวข้อถัดไปนะครับ

สรุปแล้ว! การวิเคราะห์ keyword research ในธุรกิจที่กำลังทำอยู่ ถือเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ และจำเป็นต้องวิเคราะห์ผู้ใช้งานและการค้นหาของผู้คนที่สนใจโดยใช้เครื่องมือ search engine ของ google เพื่อตรวจสอบ ว่ามีคนค้นหาแบบไหนบ้าง เพื่อใช้ข้อมูลนี้ในการวางแผน SEO ในขั้นตอนต่อไป ^_^

3. keyword tool คืออะไร? มีอะไรบ้าง?

keyword tool หรือ โปรแกรมหา Keyword เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับค้นหาคำค้นหา (Keyword) ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ เพื่อนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจ โดย keyword tool

จะแสดงรายการคำสำคัญเช่น การวิเคราะห์ Keyword Research, Backlink, การวิเคราะห์ Traffic และ Ranking และอื่น ๆ อีกมากมาย ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ง่ายต่อการตัดสินใจ

วันนี้จะมาแนะนำ 3 โปรแกรมหา Keyword ที่ผมใช้งานบ่อย ฉบับฟรี! เหมาะสำหรับมือ หรือ เพื่อนที่กำลังมองหา เครื่องมือทำ SEO ในปี 2023 แม่นยำจากผู้ค้นหาจริง เราคอนเฟิร์ม!!!

3.1 Google Keywords Planner

เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด Google Keywords Planner
เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด Google Keywords Planner

Google Keywords Planner คือ เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด ฉบับฟรี! จาก Google ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพ ช่วย วางแผนเกี่ยวกับ Keyword Research  คำที่เกี่ยวข้อง ปริมาณการค้นหาต่อเดือน keyword difficulty,  และอื่น ๆ ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกมากมาย

ทดลองใช้งานฟรี

จุดเด่นของ Google Keywords Planner

 • ใช้งานได้ฟรี
 • ดูปริมาณการค้นหาคีย์เวิร์ดเฉลี่ยต่อเดือน
 • ดูอัตราการแข่งขัน
 • ดูอัตราการคลิกโฆษณาเบื้องต้น

3.2 Ubersuggest

เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด Ubersuggest
เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด Ubersuggest

Ubersuggest คือ เครื่องมือใช้สำหรับวิเคราะห์คำ Keyword ต่างๆ เพื่อให้เรานำมาใช้เป็นแนวคิวในการผลิตคอนเทนต์ และนำข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับมาวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ เป็นอีก 1 เครื่องมือที่ผมใช้งานอยู่

ทดลองใช้งานฟรี

จุดเด่นของ Ubersuggest

 • ใช้งานได้ฟรี
 • ดูคีย์เวิร์ดที่มีคนค้นหาเยอะๆ
 • วิเคราะห์ traffic คนเข้าเว็บ
 • หา Keyword จากเว็บคู่แข่ง
 • เช็ค traffic ที่ละหน้าได้
 • ตรวจสอบ backlink

3.3 Ahrefs

เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด Ahrefs
เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด Ahrefs

Ahrefs คือ เครื่องมือสำหรับทำ SEO ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน มีชื่อเสียงในการวิเคราะห์คำค้นหาและวิจัยเว็บไซต์ของคู่แข่ง ได้แม่นยำสูง มีฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากมายเช่น Keyword Research, Backlink, Traffic และ Ranking และอื่น ๆ เป็นเครื่องมือที่ผมใช้อยู่

ในส่วนราคาค่อนข้างสูงอยู่ในระดับต้นๆ ของเครื่องมือ SEO ที่มีอยู่ สำหรับมือใหม่ Ahrefs ได้มีทดลองใช้แบบฟรี ๆ ไม่เสียเงิน

จุดเด่นของ Ahrefs

 • ใช้งานได้ฟรี แต่จะมีฟีเจอร์ไม่เยอะมาก
 • ดูคีย์เวิร์ดที่มีคนค้นหาเยอะๆ ถ้าแบบเสียตังค์ สามารถดูข้อมูลสถิติได้ละเอียดกว่า
 • หา Keyword จากเว็บคู่แข่ง
 • เช็ค traffic ที่ละหน้าได้
 • ตรวจสอบ backlink

4. Keyword มีกี่ประเภท

Keyword Research คือ และ Keyword มีกี่ประเภท
Keyword มีกี่ประเภท

คำว่า Keyword เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการทำ SEO เป็นสิ่งแรกที่คุณต้องเข้าใจและควรให้ความสำคัญก็คือ Keyword มีกี่ประเภท เพราะคีย์เวิร์ดแต่ล่ะประเภทจะมีความแตกต่างกัน การเลือกใช้คีย์เวิร์ดจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อ seo

ในปัจจุบันนี้ได้มีการแบ่งคีย์เวิร์ดออกมาเป็นหลายประเภท แต่ในบทความนี้ผมจะกล่าวเพียง 3 ประเภทหลักๆ เท่านั้น ซึ่งเพียงพอในการหาคีย์เวิร์ดที่มีคุณภาพได้ไม่ยากเลยครับ ได้แก่

4.1 Seed keyword

Seed keyword เป็นคีย์เวิร์ดที่มีความหมายกว้างๆ ไม่เฉพาะเจาะจง ไม่ว่าจะเป็น สินค้า หรือเป้าหมาย ของเว็บไซต์ คีย์เวิร์ดเหล่านี้จะมีจำนวนการค้นหาที่สูง ยกตัวอย่างเช่น “นาฬิกาผู้ชาย”

ตัวอย่าง Seed keyword

จะเห็นได้ว่าคีย์เวิร์ด “นาฬิกาผู้ชาย” จะมีจำนวนการค้นหา 22,200 ครั้ง/เดือน ถือว่าสูงมาก และแน่นอนว่าจะมีการแข่งขันที่สูงมากเช่นกันครับ ถ้านำคีย์เวิร์ดนี้มาสร้างคอนเทนต์ seo โอกาสติดหน้าแรก หรือติดท๊อป 10 แรกของ Google ก็คงยากมากครับ ด้วยมีจำนวนการแข่งขันที่สูงมาก

4.2 Niche keyword

Niche keyword เป็นคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาสำหรับกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มผู้ใช้งานที่มีความสนใจเฉพาะในเนื้อหานั้นๆ และมักจะเป็นคำค้นหาที่มีปริมาณการค้นหาที่ต่ำกว่า Seed keyword ครับ ยกตัวอย่างเช่น “นาฬิกาผู้ชาย CASIO”

ตัวอย่าง Niche keyword

จากที่ได้ดูตัวอย่างของ Niche keyword แล้วเราจะเห็นได้ว่า เป็นคีย์เวิร์ดที่มีการขยายความเพิ่มขึ้น โดยมีการเพิ่มคำว่า “CASIO” ซึ่งเป็นแบรนด์นาฬิกา ถึงแม้ว่าคีย์เวิร์ดเหล่านี้จะมีจำนวนการค้นหาน้อยกว่าของ Seed keyword แต่หากคีย์เวิร์ดมีการแข่งขันที่ไม่สูง ก็คุ้มค่าที่จะมาสร้างคอนเทนต์ seo หรือสร้างการตลาดของประเภทสินค้าต่างๆ เพราะเพิ่มโอกาสติดหน้าแรกของ Google ได้ง่ายกว่าครับ

4.3 Niche Longtail keyword

เป็นคีย์เวิร์ดที่มีลักษณะเฉพาะเจาะจง และระบุอย่างชัดเจนว่า เป็นสินค้ารุ่นอะไร มีลักษณะอย่างไร และสีอะไร เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น “ นาฬิกา casio ผู้ชายรุ่นใหม่ล่าสุด ”

ตัวอย่าง Niche Longtail keyword

โดยทั่วไปแล้ว Niche Longtail keyword จะมีจำนวนการค้นหาที่ต่ำมาก หากเทียบกับคีย์เวิร์ดประเภทอื่นๆ แต่จะมีข้อดีคือ จะมีจำนวนการแข่งขันที่ต่ำมากเช่นกันครับ ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับการใช้สร้างคอนเทนต์ seo โดยเฉพาะบริษัทกลุ่มเล็กๆ ที่เริ่มทำคอนเทนต์มาใหม่ๆ

5. วิธีหา keyword อย่างไรปัง

Keyword Research คือ และ วิธีหา keyword อย่างไรปัง
วิธีหา keyword อย่างไรปัง

เทคนิควิธีการหา keyword ให้ปังปุริเย่ ให้มีคุณภาพ เหมาะกับเว็บไซต์ของเรามากที่สุด ก็เปรียบเสมือน “ไฟฉาย”  ที่ช่วยนำทางกลุ่มเป้าหมาย ให้มองเห็น และนำมายังหน้าเว็บไซต์ของเรา

ยิ่งถ้ามีไฟฉายนำทาง จำนวนเยอะขึ้น จะเพิ่มความสว่าง ให้กลุ่มเป้าหมายมองเห็นเรา พร้อมที่จะเข้ามาเยื่ยมชมเว็บไซต์เรา และโอกาสที่จะขายของ ก็มีมากขึ้นตามไปด้วย

โดยเทคนิควิธีการหา Keyword ให้กับเว็บไซต์ติดหน้าแรก google คุณต้องทราบก่อนว่า Main Keyword ของธุรกิจคืออะไร? เช่น สอนทำเว็บ รับทำเว็บไซต์ รับทำบัญชี ขายเสื้อผ้า ขายรองเท้า  จำนวนการค้นหาต่อเดือนเท่าไหร  การแข่งขัน Keyword Difficulty (KD) สูงไหม  เราจะใช้เครื่องมือที่เคยแนะนำก่อนหน้านี้ keyword tool, Ubersuggest, Ahrefs ดูข้อมูลสถิติต่างๆ เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

แนะนำ

เคสการเลือกใช้ Main Keyword หรือคีย์เวิร์ดหลัก

สิ่งที่ควรระวัง! การเลือกใช้ Main Keyword หรือคีย์เวิร์ดหลัก มีการใช้งานมากเกินไป ย่อมมีคู่แข่ง  หรือการแข่งขันสูงมากเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องยากในการไต่อันดับไปสู่หน้าแรกของ Google

ดังนั้นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการไต่อันดับได้ดี อยากให้ลองมาใช้ Niche keyword, Niche Longtail keyword มาใช้งานดูครับ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยได้

6. สรุป

Keyword Research คือ คำหรือวลีที่ผู้ใช้งานใช้ค้นหาข้อมูลจาก search engine ที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาหรือสินค้าต่างๆ ที่ต้องการ และคีย์เวิร์ดเหล่านี้จะแสดงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้ดีว่าต้องการข้อมูลอะไร และใช้คำใดในการค้นหาข้อมูล

สำหรับเครื่องมือใช้ค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword Tool) จะเป็นส่วนสำคัญที่จะหาคีย์เวิร์ดดีๆ ทำสร้างคอนเทนต์ seo ซึ่งจะประกอบด้วย Google Keywords Planner , Ubersuggest , Ahrefs เป็นต้น

อย่าลืมทำ Keyword Research ก่อนเริ่มทำคอนเทนต์ seo นะครับ เพื่อเป็นประโยชน์กับต่องานของเรามากที่สุด ให้คุ้มค่ากับเวลา และแรงกายที่เสียไป

แล้วคุณละอยากปรึกษาให้เราช่วยคุณในการหา keyword research ที่มีประสิทธิภาพ ติดหน้าแรก Google แบบยั่งยืน 100% แนะนำปรับแต่งโครงสร้างเว็บไซต์ ตามกลยุทธ์ในการทำ SEO และ SEM อยากลุยตลาดออนไลน์ด้วยเว็บไซต์ ปรึกษาฟรีได้ที่ Line ID : 0895976551 หรือโทรไปที่ 089-5976551 (คุณซัน)