ทำเว็บไซต์อย่างไรให้โหลดเร็ว เป็นคำถามที่น่าสนใจสำหรับการทำเว็บไซต์ในปัจจุบัน เนื่องจากในสมัยก่อน การเข้าถึงเว็บไซต์ ส่วนใหญ่จะเข้ามาทางเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีซะมากกว่า แต่พอมาถึง 2-3 ให้หลัง เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนแพร่หลายอย่างมาก ผู้คนส่วนใหญ่เข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านมือถือ ทำให้เจอปัญหาเวลาเข้าเว็บไซต์บางเว็บ ที่โหลดค่อนข้างช้า ในบทความนี้ผมจะพามารู้จักเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่จะทำให้เว็บไซต์โหลดเร็วขึ้นกว่าเดิม

เนื้อหาในบทนี้

 1. เลือกโฮสติ้งคุณภาพดี
 2. บีบรูปภาพ
 3. ติดตั้งปลั๊กอิน
 4. ทำ CDN
 5. วิธีตรวจสอบความเร็วเว็บไซต์

ทำเว็บไซต์อย่างไรให้โหลดเร็ว ติดจรวด!

ทำเว็บไซต์อย่างไรให้โหลดเร็ว ติดจรวด!ด้วย 3 เทคนิค

เลือกโฮสติ้งคุณภาพดี

บางคนคิดว่าเลือกโฮสติ้งราคาถูกๆ ก็เพียงพอแล้วเนื่องจากว่ามันสามารถทำงานได้ปกติ ไม่เห็นจะล่มเลย! แน่นอนราคาถูกกับราคาที่แพงกว่ามันย่อมแตกต่างอยู่แล้ว โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานภายใน โฮสติ้งราคาถูก สิ่งที่คุณจะได้คือแรมน้อย พื้นที่ก็น้อย ความปลอดภัยก็ต่ำ ฉะนั้นผมคิดว่าการลงทุนซื้อโฮสติ้งที่ราคาแพงกว่านิดหน่อย แต่มีคุณภาพดีกว่า ย่อมดีอยู่แล้วโดยเฉพาะในเรื่องของความเร็วในการทำงานและความปลอดภัยนั้นเอง

บีบรูปภาพ

การอัพรูปภาพจำนวนมากลงบนเว็บไซต์ มันเหมือนกับดาบสองคมยังไงอย่างงั้น ข้อดีของมันก็คือรูปสวย สื่อความหมายออกมาดี แต่ข้อเสียของรูปภาพจำนวนเยอะๆ และคุณภาพสูง มันส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณโหลดช้าขึ้นตามจำนวนรูป ผมแนะนำว่ารูปภาพใช้ได้ครับ แต่ให้พอประมาณและทุกรููปภาพที่จะลงบนเว็บไซต์ควรบีบรูปด้วยครับ

เว็บไซต์สำหรับการบีบอัดรูปภาพที่ผมแนะนำคือ  tinyjpg.com และ tinypng.com

ติดตั้งปลั๊กอิน

ถ้าใครใช้ Wordpress ในการทำเว็บไซต์นั้น จะมีปลั๊กอินหลายตัวที่สามารถช่วยทำให้เว็บไวต์โหลดเร็ว
W3 Total Cache
WP Fastest Cache
WP Super Cache

ทำ CDN หรือ

ระบบ CDN จะมีเครื่อง Server จำนวนมหาศาลที่กระจายตัวอยู่ตามภูมิภาคต่างๆทั่วโลก Server เหล่านี้จะเชื่อมต่อกันผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อทำหน้าที่ในการส่งข้อมูลให้ไปถึงผู้รับปลายทางให้เร็วที่สุด รวมทั้งสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ตลอดเวลา ทำให้การเข้าเว็บไซต์ของเราจะเร็วขึ้น ข้อดีหลักๆของการทำ CDN คือจะเก็บแคชของเว็บไซต์ของเราไว้และที่สำคัญคือเว็บไซต์มีความปลอดภัยมากขึ้น
การทำ CDN ไม่ได้ยากและมีบริษัทต่างๆทั่วโลกมีบริการนี้ให้เราได้ใช้กัน มีทั้งฟรีและเสียเงิน แต่ที่ผมจะแนะนำและฟรีมีคุณภาพก็คือ cloudflare นอกจากฟรีแล้วยังมีฟิวเจอร์การทำงานหลายๆอย่างที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์เราได้เช่น สามารถ Minify โค้ด HTML,JS,CSS ให้มีขนาดเล็กลง การเก็บแคช การกำหนดอายุของไฟล์ เป็นต้น

วิธีตรวจสอบความเร็วเว็บไซต์

gtmetrix.com
tools.pingdom.com

2 เว็บไซต์นี้คือเว็บไซต์สำหรับตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์เรา ตัวแรกที่ผมชอบใช้บ่อยๆ สามารถชี้แนะแนวทางให้เราสามารถปรับปรุงเว็บไซต์ของเราได้ดีทีเดียว

สนใจทำเว็บไซต์กับ teeneeweb.com สามารถปรึกษาหรือติดต่อเราได้ที่คลิกที่นี่เพื่อติดต่อเรา!

ติดต่อทำเว็บไซต์

  เราพร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์รูปแบบต่างๆ ติดต่อซันได้โดยตรง...

 • 1. โทร : 089-5976551(ซัน)
 • 2. ไลน์ : 089-5976551
 • 3. เพจ : www.facebook.com/teeneeweb
 • 4. อีเมล : hasan.lebaesa@gmail.com

Hasan Lebaesa

เริ่มทำงานกับ Web Agency กทม. ลาออกมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัว และลาออกจากการเป็นฟรีแลนซ์ ก่อตั้งบริษัท, ปี 2019 ตั้งเป้าไว้ว่า จะเขียนบทความดีๆ วีคละ 1 บทความ. About Me