ทำเว็บไซต์สมัยใหม่ ไม่ได้ใช้เทคนิคซับซ้อนซ่อนเงื่อนใดๆเลย แค่ใช้เทคนิคให้ถูกที่ถูกเวลา ผมว่าแค่นี้ก็ทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นเว็บไซต์สมัยใหม่แล้วก็ว่าได้ เทคนิคที่ว่านี้คือ การเลือกดีไซน์ของเว็บไซต์ที่สะอาดตา โหลดเร็ว รองรับ SEO มีแบบฟอร์มติดต่อ มีแผนที่ที่เหมือน google map มีระบบสำรองข้อมูล มีการเซ็ตอัพเรื่องความปลอดภัย และที่สำคัญที่สุดคือ เว็บไซต์สมัยใหม่นั้นต้องรองรับการเปิดในทุกหน้าจอด้วย(Responsive)

เนื้อหาในบทนี้

  1. เลือกดีไซต์ธีมเพลตที่ทันสมัย
  2. เก็บสถิติต่างๆด้วย Google Analytics
  3. มีแผนที่เหมือน Google Maps
  4. มีฟอร์มติดต่อ
  5. รองรับ SEO(Search Engine Optimization)
  6. มีระบบสำรองข้อมูล

ทำเว็บไซต์สมัยใหม่ ควรมีอะไรบ้าง?

1. เลือกดีไซต์ธีมเพลตที่ทันสมัย

ปัจจุบันความสวยงามของหน้าตาเว็บไซต์นั้น มีความสำคัญพอๆกันกับการทำเว็บให้มีคุณภาพ มีการใช้สีบนเว็บไซต์ที่ถูกต้อง ดีไซน์ที่ดูสะอาดตา ไม่รกเหมือนเว็บไซต์สมัยก่อน ใช้เอฟเฟกต์ประกอบบนเว็บไซต์ เช่นเวลาเอาเมาส์ไปชี้มันก็จะเปลี่ยนสีหรือเปลี่ยนข้อความ เวลาเลื่อนลงมาอาจจะมีปุ่มให้กดขึ้นข้างบนอัตโนมัติ ในสมัยก่อนการจะทำเว็บไซต์ที่มีเอฟเฟกต์ลักษณะนี้อาจจะใช้พวกโปรแกรม flash แต่ปัจจุบันเราสามารถใช้โค้ดในการทำเอฟเฟกต์เหล่านั้นได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรมีคือ เว็บไซต์ต้องรองรับทุกอุปกรณ์ด้วย

เลือกดีไซต์ธีมเพลตที่ทันสมัย

2. เก็บสถิติต่างๆด้วย Google Analytics

ในทุกวงการบนโลกนี้ล้วนแล้วแต่มีสถิติต่างๆที่เก็บไว้เพื่อวิเคราะห์เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ซึ่งในวงการทำเว็บไซต์ก็เหมือนกัน นอกจากดีไซน์ต้องได้แล้ว ยังต้องเก็บสถิติการเข้าใช้เว็บด้วย เช่น ส่วนใหญ่คนเข้ามาในเว็บจากที่ใหน ใช้เบราเซอร์อะไร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ จากประเทศไหน ภาษาอะไร เข้าหน้าใหนบ่อยสุด ซึ่งสถิติเหล่านี้เราสามารถนำมาใช้ในการปรับปรุงบริการของเราในอนาคตได้ ปัจจุบันเครื่องมือในการเก็บสถิติบนเว็บไซต์ไม่ต้องไปจ้างบริษัททำเว็บไซต์ให้วุ่นวาย แค่คุณติดตั้ง Google Analytics ก็สามารถใช้ได้แล้ว

ทำเว็บไซต์สมัยใหม่ ด้วย google analytics

3. มีแผนที่เหมือน Google Maps

มีแผนที่เหมือน Google Maps ในที่นี้เหมือนในเว็บนี้จะอยู่ในหน้า ติดต่อ สังเกตได้ว่าเราสามารถซูมเข้า-ออกได้ ขยับซ้าย-ขวา บน-ล่างได้เหมือน google maps เป๊ะๆ มันจะช่วยให้ลูกค้าค้นหาธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น เราสามารถปักหมุดที่อยู่ที่ถูกต้อง ใส่โลโก้ที่หมุด เปลี่ยนสีก็ได้ ค้นหาเส้นทางที่ถูกต้อง ถ้าใครใช้ wordpress ทำเว็บไซต์ก็จะมีปลั๊กอินฟรีแต่ดี ให้เราได้ใช้อย่างง่ายๆ เช่นตัวนี้ WordPress Google Maps plugin.

website-maps

4. มีฟอร์มติดต่อ

ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ส่วนตัว เว็บไซต์บริษัท เว็บองค์กร เว็บโรงเรียน ควรจะมีแบบฟอร์มให้ติดต่อเพื่อให้ลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเรา ได้มีการแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามเกี่ยวกับสินค้าและบริการได้ง่ายๆนั้นเอง ข้อดีของการมีแบบฟอร์มติดต่อ คือเราสามารถเก็บข้อมูลที่ลูกค้าติดต่อเป็นลายลักณ์อักษรได้นั้นเอง เราสามารถกลับมาเปิดดูใหม่ซ้ำๆได้ และมีความเป็นมืออาชีพ

5. รองรับ SEO(Search Engine Optimization)

สำหรับเว็บไซต์เพื่อธุรกิจ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ SEO ซึ่งเจ้า seo คือการปรับแต่งเว็บไซต์ให้รองรับการจัดอันดับบนกูเกิล ถ้าทำ SEO ที่ถูกวิธีมันจะช่วยให้คุณได้ลูกค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น มีทราฟฟิคเข้ามาเยอะขึ้น ซึ่งการทำสิ่งเหล่านี้มีเทคนิคมากมายหลายข้อด้วยกัน แต่ปัจจุบันมีปลั๊กอินที่ดีและมีคุณภาพ ช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับได้ง่ายขึ้น ซึ่งปลั๊กอินที่ผมใช้อยู่และคนทั่วโลกใช้กันคือ  Yoast SEO เราสามารถใส่ Keywords ใส่คำอธิบาย(Meta Description) ใส่ Focus Keywords ใส่ title ของเพจและที่ทีดีกว่านั้นคือมันบอกได้ด้วยว่าบทความที่เรากำลังทำนั้นมีคุณภาพแค่ใหน

website-seo

6. มีระบบสำรองข้อมูล

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันมีผู้ไม่หวังดีลักลอบโจมตีเว็บไซต์อยู่บ่อยๆ อาจจะเข้ามาลบไฟล์ของเว็บ หรือแทรกลิงค์หนังโป้ ฉะนั้นวิธีการรับมือกับผู้ไม่หวังดีเหล่านี้ที่ดีที่สุดคือ การสำรองข้อมูล ทำให้เว็บไซต์ของเราปลอดภัยมากขึ้น ปลั๊อิน All-in-One WP Migration ช่วยให้เราสามารถสำรองข้อมูลเว็บไซต์ได้ง่ายมากๆ ภายในไม่กี่คลิก และตอนที่เราจะกู้คืนเว็บไซต์มันจะคืนทุกอย่างเหมือนเว็บไซต์ที่เราสำรองไว้

Hasan Lebaesa

เริ่มทำงานกับ Web Agency กทม. ลาออกมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัว และลาออกจากการเป็นฟรีแลนซ์ ก่อตั้งบริษัท, ปี 2019 ตั้งเป้าไว้ว่า จะเขียนบทความดีๆ วีคละ 1 บทความ. About Me