ลืมรหัส WordPress ทำอย่างไร 5 กระบวนท่า วิธีการกู้รหัส

ลืมรหัส wordpress ทำอย่างไร 5 กระบวนท่า วิธีการกู้รหัส

การลืมรหัสผ่าน WordPress ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรครับ ผมเองก็ไม่เคยจำเลยสักครั้ง อาศัยบันทึกผ่านเบราเซอร์ แต่พอเราเปลี่ยนคอมเท่านั้นแหละ ไปไม่ถูกเลย หรือบางคนแม้แต่อีเมล์ หรือ Username ก็จำไม่ได้ด้วย ทีนี้ก็ลำบาก แต่ไม่ต้องห่วงครับ ในบทความนี้ผมมาแจก Trick วิธีแก้ ลืมรหัส wordpress ด้วย 5 กระบวนท่า รับรองว่าแก้ได้แน่นอนครับ

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น

ก่อนที่จะไปรีเซ็ตรหัสผ่าน ผมแนะนำให้ลองถามคนดูแลเว็บไซต์ คนทำเว็บ หรือสอบถาม User อื่นๆ ที่มีอยู่ ถ้าหาไม่เจอจริงๆ ค่อยทำตามวิธีที่ผมแนะนำได้ครับ

5 กระบวนท่า วิธีการกู้รหัส กรณี ลืมรหัส wordpress

ผมเคยเจอบ่อยเลยครับ คนที่มาปรึกษาว่า ลืมรหัสผ่านทำไงดี เข้า WordPress ไม่ได้ ผมเข้าใจว่าเดิมทีอาจจะใช้เบราเซอร์ในการจำรหัส แต่พอล้างเครื่อง เข้ามาอีกทีไม่ได้แล้ว ลองหลายรอบแล้วก็ยังไม่ได้อยู่ดีครับ งั้นก็อย่าฝืนครับ เรามาหาวิธีแก้กัน

5 วิธีที่ผมแนะนำ มีทั้งวิธีที่ง่าย และเชิงเทคนิค หากไม่กล้าทำเอง แนะนำให้ลองถามคนทำเว็บดูครับ หรือ ไม่ก็สอบถามผู้ดูแลโฮสติ้งน่าจะช่วยได้

วิธีที่ 1 : รีเซ็ตโดยการกดปุ่ม “ลืมรหัสผ่าน”

รีเซ็ตโดยการกดปุ่ม “ลืมรหัสผ่าน”
รีเซ็ตโดยการกดปุ่ม “ลืมรหัสผ่าน”

ตอนติดตั้งแรกๆ ระบบให้เรากรอกอีเมล์ผู้ดูแลระบบ หากเราผูกกับอีเมล์ส่วนตัวที่ใช้งานอยู่จริง เราก็สามารถรีเซ็ตได้ไม่มีปัญหา หลังจากที่กรอก Email เพื่อรีเซ็ตรหัส ระบบจะส่งข้อความมาที่อีเมล์ ให้กดลิงค์ แล้วตั้งรหัสผ่านใหม่ได้เลยครับ

แต่บางคนตอนติดตั้ง ดันไปใส่อีเมล์มั่วๆ สุดท้ายปัญหาเข้าตัวจนได้ ใช้วิธีนี้ไม่ได้ละครับ แต่ไม่ต้องห่วง เรามีวิธีถัดไป

วิธีที่ 2 : สอบถามคนที่ทำเว็บไซต์ให้เรา

บางกรณี เราไปสร้างทำเว็บไซต์​ WordPress มา แล้วเค้าสร้าง User ใหม่ให้เรา แสดงว่าเค้าอาจจะมีอีกรหัส ที่เข้าได้ ลองขอให้เค้าช่วยรีเซ็ตให้ได้ครับ

วิธีรีเซ็ต Password ผ่านระบบหลังบ้าน
วิธีรีเซ็ต Password ผ่านระบบหลังบ้าน

วิธีรีเซ็ต Password ผ่านระบบหลังบ้าน ไปที่เมนู Users > Profile > แล้วเลือกแก้ไข หรือ เพิ่ม User ใหม่ของเรา

วิธีที่ 3 : รีเซ็ตโดยการแก้ผ่าน Database หรือ ฐานข้อมูลเว็บไซต์

เราจะใช้ระบบ PhpMyAdmin ในการแก้ไข Password ในฐานข้อมูล ซึ่งปกติแล้วเราต้องเข้าผ่าน Panel ของโฮสติ้งที่เราเช่า เช่น Direct Admin , Plesk, cPanel เป็นต้น ถ้าเจอแล้วเปิดระบบเข้ามาครับ แล้วหาเมนูที่ชื่อ PhpMyAdmin

หรือบางโฮสติ้งสามารถเข้าผ่าน domain.com/phpmyadmin ซึ่งรหัสผ่านถ้าเราไม่ได้จดไว้ตอนติดตั้ง ให้ไปเอาที่ไฟล์ wp-config.php ของ WordPress

หากเข้ามาในหน้าของระบบ PhpMyAdmin เรียบร้อยแล้ว ให้คลิกที่ชื่อ Database ที่เราใช้ จากนั้นให้หา table ที่ชื่อ “wp_users”

 • คลิกที่ตาราง wp_users
รีเซ็ตผ่าน Database
คลิกที่ตาราง wp_users

เลือกรายการ User ที่เราต้องการแก้ไขรหัสผ่าน ให้คลิก Edit

 • คลิก Edit รหัสที่ต้องการแก้ไข
 • บรรทัดที่มี user_pass ให้เลือก MD5
 • ด้านขวามือให้ลบค่าเดิม แล้วกรอกรหัสผ่านใหม่ที่ต้องการ
 • แล้วคลิก Go ที่ด้านล่างขวา เพื่อบันทึก
แก้ไขรหัสผ่าน
แก้ไขรหัสผ่าน

หากเรียบร้อยแล้ว ลองทดสอบเข้าสู่ระบบ wp-admin ดูครับ ว่าสามารถเข้าได้หรือไม่ จากประสบการณ์ส่วนใหญ่ผ่านทุกครั้ง หากยังไม่ผ่าน ยังมีวิธีถัดไปครับ

วิธีที่ 4 : รีเซ็ต Password โดยการแก้ผ่าน Functions.php

Theme ของ WordPress ปกติแล้วจะมีธีมหลักและธีมลูก (Child theme) ถ้าเว็บเราใช้งาน Child theme อยู่ เราต้องแก้ไฟล์ functions.php ใน Child theme ครับ ถ้าเราแก้ในธีมหลักมันจะไม่ทำงานครับ

ทุก Theme ของ WordPress จะมีไฟล์สำคัญที่ชื่อ “Functions.php” เป็นไฟล์ที่ควบคุมค่าต่างๆ ของธีม เราสามารถใส่ Code Snippets เพื่อสั่งให้เว็บทำงานในแบบที่เราต้องการได้ครับ

เวลาผมทำเว็บให้ลูกค้า ผมจะใส่ Child theme ให้เสมอ เพราะเวลาเราจะอัพเดตเวอร์ชั่นของธีมหลัก เว็บเราจะได้ไม่มีปัญหา หากเราไม่ใส่ธีมลูก เวลาอัพเดตที ปวดหัวแน่นอนครับ จุดนี้ขึ้นอยู่กับความเข้าใจและประสบการณ์ของคนทำเว็บครับ

ไฟล์ Functions.php ของธีม
ไฟล์ Functions.php ของธีม

ขั้นตอนแรก ให้เปิดไฟล์ “Functions.php” กดไฟล์ขึ้นมาครับ แล้วให้วางโค้ดที่ผมให้ในบรรทัดที่ 2 ถัดจาก <?php แล้วบันทึกได้เลยครับ *แต่อย่าพึ่งปิดหน้านี้ครับ

เปลี่ยนรหัสผ่านด้วย Functions.php
เปลี่ยนรหัสผ่านด้วย Functions.php
wp_set_password( 'yourpassword', 1 );
 • ช่อง yourpassword : ให้ใส่รหัสผ่านใหม่ที่ต้องการได้เลย
 • หมายถึง 1 : คือ การอ้างอิงถึง ID ของ User

เสร็จแล้วลองทดสอบเข้าสู่ระบบดูครับว่า ผ่านหรือไม่ หากเข้าได้เรียบร้อย ให้ลบ Code ข้างบนได้เลยครับ แล้วบันทึกอีกรอบ

วิธีที่ 5 : รีเซ็ต Password โดยใช้ “Emergency Password Reset Script”

หากวิธีการทั้งหมดที่ผมบอกไป ยังไม่ได้ (ปกติแล้วควรได้สักวิธีแหละ ถ้าทำถูกต้อง) ยังมีความหวังสุดท้ายครับ คือการใช้ WordPress emergency Password reset script 

ซึ่งการจะใช้วิธีนี้ เราต้องทราบ Username และ Email ด้วยครับ หลังจากรันโค้ดแล้ว ระบบจะส่งข้อมูลอีเมล์ไปที่ email ที่เราผูกไว้กับหลังบ้านเว็บ

วิธีการคือ ให้เราสร้างไฟล์ชื่อ emergency.php ในตำแหน่ง root directory ของเว็บเรา (คือใน File/Folder เว็บเราที่อยู่ในโฮสติ้ง ต้องเข้าผ่าน FTP) และ Copy code จากลิงค์ Emergency Password Script แล้วบันทึกไฟล์ครับ

ทีนี้วิธีการรันไฟล์คือ ให้พิมพ์ emergency.php ต่อท้ายโดเมน ตัวอย่างเช่น https://www.yourdomain.com/emergency.php

การใช้ WordPress emergency Password reset script 
การใช้ WordPress emergency Password reset script 

ผมขอสรุปขั้นตอนอีกรอบ

 • สร้างไฟล์ชื่อ Emergency.php
 • Copy Code จากลิงค์ที่ด้านบน แล้วบันทึก
 • รันโค้ดด้วย https://www.yourdomain.com/emergency.php
 • กรอก Username และ Password แล้วกด Update options
 • เช็คอีเมล์ น่าจะมีอีเมล์เข้ามาแจ้ง
 • อย่าลืมมาลบไฟล์ Emergency.php อีกรอบ

สรุปปิดท้าย

ลืมรหัส WordPress ไม่ใช่เรื่องแปลกครับ เพราะผมเองก็เป็นบ่อย อย่าไปกังวลครับ ในบทความนี้ผมได้สอน 5 กระบวนท่า วิธีเปลี่ยนรหัส กรณีลืมรหัส หรือ เข้าหลังบ้าน WordPress ไม่ได้ จากประสบการณ์ตรงของผม ต้องมีสักวิธีใน 5 ข้อที่ต้องแก้ได้แน่นอนครับ ขอแค่เรามีสติ ค่อยๆ ลองทีละวิธี

หรือ หากเพื่อนๆ ไม่มั่นใจ ไปไม่ถูก หรือไม่กล้าทำเองกลัวพัง ทักเข้ามาปรึกษาผมได้ครับ ทุกเรื่องเกี่ยวกับ WordPress ยินดีรับจบครับ