4 เทคนิคง่ายๆทำ SEO ใน Joomla ให้ติดอันดับบน Google

4 เทคนิคง่ายๆทำ SEO ใน Joomla ให้ติดอันดับบน Google

การทำ SEO ใน Joomla จริงๆแล้วมันก็ไม่ได้ต่างอะไรกับการทำ SEO ทั่วๆไป คือมาจากพื้นฐานเดียวกัน แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ วิธีการตั้งค่า SEO ของ Joomla ตำแหน่งที่เราต้องใส่คีย์เวิร์ด ในบทความนี้ ผมจะมาแนะนำเทคนิควิธีเล็กๆน้อยๆ ในการทำ SEO ใน Joomla ตั้งแต่การทำความเข้าใจว่า google ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร และจะทำยังไงจะให้เว็บของเราอันดับดีขึ้น ใน Joomla ก่อนที่จะทำ SEO เราต้องเปิดการใช้งาน SEO ก่อน ซึ่งวิธีเปิดการตั้งค่า ผมได้เขียนในบทความก่อนหน้านี้ แนะนำให้ไปอ่านบทความนี้ก่อนครับ 2 ขั้นตอน การตั้งค่า SEO และเปิดการทำงาน SEO ใน Joomla3

พื้นฐานทุกเว็บ ที่ Google อยากให้มี

– บทความที่ไม่ซ้ำใคร หรือ Unique และ ข้อมูลเกี่ยวกับผู้เขียน หรือ meta data
– ไฟล์โรบอท หรือ Robot.txt
– SEF URLs หรือ Search Engine Friendly URLs การมี URL ที่เป็นมิตร
– มี Sitemap ของเว็บ

พื้นฐานทุกเว็บ ที่ Google บอกว่า ควรหลีกเลี่ยง

– การมี Keywords มากเกินไป ทำให้กูเกิลไม่ชอบนะ
– การมีคอนเทนต์ หรือบทความที่ซ้ำกับคนอื่น หรือ Duplicate
– มีลิงค์เสียบนเว็บ

เทคนิคที่ 1

หลีกเลี่ยงการใส่ Site Meta Description และ Site Meta Keywords ใน Global Configuration ซึ่งมันจะอยู่ที่เมนู System > Global Configuration > Metadata Settings เพราะว่าการใส่ Description และ Keywords ตรงนี้ มันทำให้ทุกๆหน้าของเว็บไซต์จะไม่มี Description และ Keywords ที่เราได้ตั้งค่าไว้ในแต่ละหน้า แปลว่า มันจะไปใช้ของค่า Default หรือ Global Config

การทำ SEO ใน Joomla

เทคนิคที่ 2

ทุกๆ รายการของเมนู ควรมี Meta Description ที่มีความเป็น Unique หรือไม่ซ้ำกับหน้าใหน วิธีใส่ ให้ไปที่ Menus > Main menu > Menu item > เลือกแต่ละเมนู   แล้วไปที่ Metadata แล้วกำหนด Meta Description และ Meta Keywords ที่นี่

การทำ SEO ใน Joomla

ผลลัพธ์มันจะไปแสดงบน Google เวลามีคนค้นหาคำที่เกี่ยวข้องกับที่เราได้ตั้งไว้ ยิ่งเราอธิบายดีๆ เราก็จะยิ่งได้เปรียบ แล้วก็ใน Description ควรมี Keywords ประกอบอยู่ด้วย ถ้าเราไม่ได้กำหนด Site Meta Description และ Site Meta Keywords  Google จะดึงพารากราฟแรกของหน้าเว็บ

seo-joomla03

และที่สำคัญ เราต้องกำหนด title ของแต่ละเมนูหรือ แต่ละหน้าเพจอีกด้วย เหมือนรูปด้านล่าง

seo-joomla04

มันจะแสดงดังรูปด้านล่างครับ

seo-joomla05

เทคนิคที่ 3

SEF URLs หรือ Search Engine Friendly URLs การมี URL ที่เป็นมิตร วิธีตั้งค่า ให้ไปที่เมนูแต่ละเมนู แล้วให้ใส่ชื่อ url ที่ต้องการจะแสดง เช่น https://www.teeneeweb.com/seo-joomla-google/ จากลิงค์นี้มี SEF URLs เป็น /seo-joomla-google

seo-joomla07

เทคนิคที่ 4

สร้างไซต์แมพ(Sitemap) แล้วอัพโหลดไปยัง server ของเว็บเรา ในตำแหน่ง root ของเว็บเลยครับ ซึ่งวิธีสร้างไซต์แมพ ไม่จำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอินเสริม สามารถสร้างออนไลน์ได้ครับ  ไปที่ลิงค์ https://www.marcobeierer.com/tools/sitemap-generator#generator

seo-joomla06

เพียงแค่ใส่ URL ของเว็บไซต์ แล้วคลิก Generate sitemap รอสักครู่ แล้วคลิก Download   นำไฟล์ที่ดาว์นโหลด อัพโหลดไปยัง server ของเว็บเรา ในตำแหน่ง root ของเว็บ