WordPress ราคาถูก VS WordPress ราคาแพง ต่างกันยังไง?

Wordpress ราคาถูก VS Wordpress ราคาแพง ต่างกันยังไง?

หลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ผมก็ขอเดาเอาไว้ก่อนเลยว่า คุณกำลังวางแผนที่จะสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress เป็นของตัวเอง แต่ยังมึนงงสับสนไม่แน่ใจว่าเราควรจะเลือกจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ราคาถูกๆ หรือราคาแพงดี วันนี้เราจะชวนทุกคนมาคลายทุกข้อสงสัยว่า WordPress ราคาถูก VS WordPress ราคาแพง ต่างกันยังไง? มีข้อดี ข้อเสียยังไบ้าง เพื่อจะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกสร้างเว็บไซต์แรกของตัวเองได้เพอร์เฟกต์มากขึ้น ตามไปดูกันเลย

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า WordPress จะมี 2 แบบ คือ wordpress.com กับ wordpress.org แบบแรก .com เป็นแบบสำเร็จรูป และแบบสอง .org เป็นแบบที่เราต้องติดตั้งเองทุกอย่าง ในบทความนี้เราจะพูดถึงแบบหลังคือ .org เพราะบริษัทส่วนใหญ่ใช้และมันยืดหยุ่นมาก

จริงๆ ผู้รับจ้างทำเว็บไซต์จะมีหลายรูปแบบ เช่น ฟรีแลนซ์, บริษัท, เว็บเอเจนซี่ ซึ่งแต่ละรูปแบบจะต่างกันในแง่คุณภาพงาน ราคางาน และกระบวนการทำงาน ผมขอยกกราฟด้านล่างเพื่อให้เห็นภาพง่ายๆ

กราเปรียบเทียบราคาและความเสี่ยงในการจ้างเว็บไซต์
กราฟเปรียบเทียบราคาและความเสี่ยงในการจ้างเว็บไซต์

จะเห็นได้ว่า ฟรีแลนซ์จะราคาถูกที่สุด แต่ความเสี่ยงสูง และเอเจนซี่ราคาแพงที่สุดแต่งานดี ซึ่งผมขอเรียกง่ายๆ ว่า WordPress ราคาถูก และ WordPress ราคาแพง

1. จ้างทำ WordPress ราคาถูก ไม่สามารถออกแบบเว็บไซต์ที่สะท้อนตัวตนของแบรนด์ออกมาได้

อยากทำเว็บไซต์สวยแบบนี้? โดยทีมรับทำเว็บมืออาชีพ

บริษัททำเว็บไซต์ที่ให้บริการทำ WordPress ราคาถูก มักจะเลือกซื้อธีมสำเร็จรูปมาทำเป็นเว็บไซต์ให้เราใช้งาน ซึ่งทำให้หน้าตาออกแบบค่อนข้างแข็งทื่อ

ส่งผลให้เมื่อลูกค้าเข้ามาดูหน้าเว็บไซต์เรา จะทำให้ไม่สามารถจดจำอัตลักษณ์ของแบรนด์ได้ เนื่องจากดีไซน์เป็นธีมสำเร็จรูป

ต่างจากการจ้างบริษัทรับทำ WordPress ราคาแพง บริษัทเหล่านี้จะทำการศึกษาวิเคราะห์แบรนด์และตัวตนของธุรกิจอย่างละเอียดแล้วจึงออกแบบหน้าตาของเว็บไซต์ให้สอดคล้อง สะท้อนตัวตนเอกลักษณ์ของแบรนด์ออกมา กลายเป็นดีไซน์ที่มีเพียงหนึ่งในโลก โดดเด่นจากคู่แข่ง จนลูกค้าสามารถจดจำได้

2. WordPress ราคาถูก อาจติดตั้งปลั๊กอินที่ไม่ได้คุณภาพ

Plugin WordPress ส่วนเสริมที่ทำให้เว็บตื่นตาตื่นใจ บทความเดียวรู้เรื่อง

ปลั๊กอิน (Plugin) คือ โปรแกรมเสริมที่จะเข้าเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress ของเรา สามารถทำงานได้หลากรูปแบบ มีลูกเล่นมากขึ้น เช่น Plugin สำหรับการเล่นวิดีโอบนเว็บ Plugin สำหรับการทำ SEO หรือ Plugin สำหรับ E-Commerce เป็นต้น

โดยส่วนใหญ่บริษัทที่รับทำ Wordpress ราคาถูก มักจะเลือกปลั๊กอินธรรมดาทั่วไปที่บางครั้งอาจจะไม่ได้มาตรฐาน ขอแค่ให้แสดงผลตามที่ต้องการก็พอ

เช่น ไปโหลดปลั๊กอิน Premium จากเว็บเถื่อนมา ทำให้กลายเป็นช่องโหว่ให้โดนแฮกได้ในอนาคต

กลับกันหากเป็นถ้าเป็นบริษัทที่ราคาแพงขึ้นมาหน่อย เขาจะคัดสรรปลั๊กอินคุณภาพมาให้เราได้ใช้งาน เป็นปลั๊กอินที่ได้รับการทดสอบแล้วว่าเหมาะกับธุรกิจของคุณ ทุกอย่างดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้คุณมั่นใจได้มากกว่าว่าเว็บไซต์ของคุณจะดูเป็นเว็บไซต์ของธุรกิจที่เป็นมืออาชีพ ไม่ใช่ธุรกิจมือสมัครเล่น

3. บริษัทรับทำ WordPress ราคาถูก มักจะติดตั้งธีมที่หนักเกินไป ขอแค่สวย

เชื่อไหมครับ แค่เว็บ WordPress โหลดช้า อาจจะทำให้ลูกค้ากลุ่มหมาย ออกจากเว็บไซต์ของคุณไปหาคู่แข่งทันที” 

ลองคิดดูง่ายๆ เมื่อคุณกดเข้าเว็บใดเว็บหนึ่งจากหน้ากูเกิลไป แล้วเว็บเว็บนั้นโหลดช้ากว่า 3 วินาที คุณคงรู้สึกขัดใจไม่น้อย เพราะ 3 วินาทีสำหรับโลกออนไลน์ในปัจจุบันถือว่าเป็นเวลาที่ยาวนานมาก นานพอที่จะทำให้ว่าที่ลูกค้าของคุณกดออกจากเว็บไซต์ แล้วเข้าไปดูเว็บไซต์ของคู่แข่งแทน

จากสถิติโดย Google พบกว่า 53% ของผู้เข้าเว็บผ่านมือถือ จะออกจากเว็บไซต์ที่โหลดช้ากว่า 3 วินาที

ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับเว็บไซต์ที่ทำด้วยบริษัทรับทำ  WordPress ราคาถูก ที่มักจะติดตั้งธีมสำเร็จรูปที่มีขนาดไฟล์ใหญ่จนเกินไป ทำให้เว็บไซต์ใช้เวลาในการโหลดนานกว่าเว็บไซต์ปกติทั่วไป

แต่ถ้าเป็นบริษัททำเว็บไซต์ที่แพงขึ้น เขาจะตระหนักถึงปัญหานี้ดี เลือกธีมที่เบา มีความปลอดภัย รองรับทุกปลั๊กอินที่ใช้งาน และที่สำคัญช่วยให้เว็บไซต์ของเราดาวน์โหลดได้เร็ว

4. บริษัทรับทำ WordPress ราคาถูกจะไม่มีการวางระบบ SEO พื้นฐาน

รับทำเว็บไซต์รองรับมือถือ รองรับ SEO อันดับดี

หากคุณยังไม่รู้จักกับ SEO ว่าคืออะไร ช่วยธุรกิจของคุณได้อย่างไรแนะนำให้เข้าไปอ่านบทความนี้ก่อนครับ

หากใครพอทราบมาแล้วบ้างก็คงจะเข้าใจดีว่าการทำออกแบบเว็บไซต์ในยุคสมัยนี้ตัดกันไม่ขาดเลยจริงๆ กับการทำ SEO เพราะเป็นเทคนิคการตลาดที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกของกูเกิลเมื่อมีคนกดค้นหา 

และถ้าหากบริษัทรับทำเว็บไซต์ของคุณ ไม่ได้คิดเรื่องการรองรับ SEO ก็เป็นการยากที่เว็บไซต์คุณจะถูกค้นเจอบนหน้ากูเกิลอันมีเว็บไซต์ไหลเวียนอยู่กว่า 1 ล้านเว็บ เป็นเหมือนการเปิดร้านค้าที่ไม่ได้อยู่บนถนนเส้นหลัก ซึ่งมักจะไม่มีรถวิ่งผ่านมาเจอ

แต่ถ้าหากคุณจ้างบริษัททำเว็บไซต์ที่มีความเข้าใจในเรื่อง SEO และสามารถวางแผน วางระบบพื้นฐานเว็บไซต์ของคุณให้สามารถทำ SEO ได้ ก็จะช่วยให้ธุรกิจสามารถเข้าหาลูกค้าของเราได้ใกล้ชิดขึ้น

เว็บที่มีโครงสร้างถูกต้องตามหลัก SEO เช่น การใช้แท็ก H1 H2 H3 H4 H5 H6 ให้ถูกจุดและเรียงลำดับความสำคัญเสมอ การใส่คำอธิบายรูปภาพ ALT การติดตั้งปลั๊กอินช่วยทำ SEO เป็นต้น

5. การบริการหลังการขาย

ข้อนี้น่าจะสำคัญที่สุด เหมือนการที่เราซื้อรถยนต์ แต่พอซื้อไปแล้ว ศูนย์บริการกลับทิ้งเรา ไม่มีการให้คำแนะนำอะไรเลย เช่นเดียวกันกับเว็บไซต์ ถ้าเราทำเว็บไซต์เสร็จไปแล้ว แต่ไม่มีการแนะนำการใช้งาน การดูแล

เว็บไซต์ก็ไม่ต่างอะไรกับรถยนต์เลยครับ เราต้องหมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอ อัพเดต WordPress, Plugin และ Theme เพื่อให้เว็บไซต์ทันสมัยและปลอดภัย

ปกติเวลาส่งมอบงาน สิ่งที่ผมทำทุกครั้งคือ การเทรนนิ่งการใช้งานระบบหลังบ้าน การแนะนำวิธีการดูแลที่ถูกต้อง เพื่อให้เว็บไซต์สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา

หากเราจ้างฟรีแลนซ์ (บางคน) ที่เน้นแต่รับงานราคาถูกๆ ทำเสร็จแล้วเก็บเงินและก็จากไป โดยปล่อยลูกค้าไว้กลางทาง ต้องมาจ้างทีมดูแลต่ออีก หรือ จ้างแก้เพิ่มเติมให้สมบูรณ์อีกต่อนึง ซึ่งเท่ากับว่า เราเสียเงินสองต่อ

เวลาเราจ้างทำเว็บไซต์ ควรหาคนที่พร้อมให้คำปรึกษาให้กับเราตลอดทาง ไม่ว่าก่อนหรือหลังทำเสร็จแล้วก็ตาม

สรุป

จากภาพรวม เราจะเห็นว่าการจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ด้วย wordPress ราคาแพงนั้นจะมีประโยชน์กับธุรกิจในระยะยาวมากกว่า ทั้งเรื่องการออกแบบที่ตอบโจทย์ภาพหลักขององค์กร ปลั๊กอินที่มีคุณภาพ ธีมที่ดาวน์โหลดได้เร็ว และรากฐานระบบ SEO ที่จะช่วยให้ธุรกิจเราถูกหาเจอได้มากขึ้น 

เพื่อความชัดเจนเราได้สรุปข้อดีข้อเสียของการจ้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ราคาถูก VS WordPress ราคาแพง เอาไว้ให้ที่นี่แล้ว ลองนำไปพิจารณาดูนะครับ

WordPress ราคาถูกWordPress ราคาแพง
เน้นออกแบบตามธีมสำเร็จออกแบบให้เข้ากับองค์กร หรือสินค้า
ไม่สนใจว่าปลั๊กอินจะมีคุณภาพหรือไม่คัดสรรปลั๊กอินที่มีคุณภาพ ใช้งานได้ตลอด
เลือกธีมอะไรก็ได้ ขอแค่สวยก็พอคิดถึงเรื่อง Performance ของธีม ต้องโหลดไว
วางโครงสร้างโดยไม่ได้คำนึงถึง SEOวางโครงสร้างให้ถูกหลัก SEO
บริการหลังการขายไม่ดีบริการหลังการขายดี ให้คำปรึกษาได้ตลอดทาง

หากสนใจอยากทำเว็บไซต์ที่ดีมีคุณภาพ มาพร้อมดีไซน์สวยงาม เรามีบริการรับทำเว็บไซต์ด้วย wordPress สามารถติดต่อเราเข้ามาเพื่อขอสอบถามรายละเอียด หรือขอคำปรึกษาได้ที่นี่ เรายินดีให้บริการสนับสนุนให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ดั่งใจหวังครับ