เริ่มต้นทำเว็บไซต์ หรือโปรเจกต์ ควรเริ่มเรียนอะไร?

เริ่มต้นทำเว็บไซต์ หรือโปรเจกต์ ควรเริ่มเรียนอะไร?

เริ่มต้นทำเว็บไซต์ หรือโปรเจกต์ ควรเริ่มเรียนอะไร? เป็นคำถามยอดฮิตทีเดียว สำหรับใครก็ตามที่เริ่มสนใจทำเว็บไซต์ หรือถ้าเป็นนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ที่ต้องทำโปรเจกต์จบ ด้วยความที่ในปัจจุบัน ความรู้(knowledge)มีเยอะมากๆรอบๆตัวเรา ทั้งที่เป็นเว็บไซต์สอนทำเว็บต่างๆ ยูทูป(Youtube) etc… พอมันเยอะ เราก็เลยจับต้นชนปลายไม่ค่อยถูก เข้าเว็บนี้แนะนำแบบนี้ เข้าเว็บโน้น แนะนำแบบโน้น

1.เริ่มจากพื้นฐาน

นักพัฒนาเว็บไซต์ หรือ โปรแกรมเมอร์ ทุกคนบนโลกใบนี้และโลกต่างดาว ก็ต้องผ่านระดับนี้มาก่อน ซึ่งสิ่งที่ต้องศึกษาเบื้องต้นก็มีดังนี้

HTML ไว้สำหรับเขียนโครงสร้างของเว็บไซต์ ถ้าเทียบกับรถยนต์ เปรียบเสมือน สร้างโครงรถ เช่น มีล้อ มีตัวหัว ตัวห้องเครื่อง ฯลฯ

CSS ไว้สำหรับตกแต่งเว็บไซต์ให้สวยงาม เช่น พ่นสีรถยนต์ ใส่กรอบให้สวย ฯลฯ  ซึ่งในอดีต เรามักจะชินการทำเว็บแบบสร้างตาราง แล้วเอารูปมาใส่ แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีมาเร็วไปเร็ว ก็เริ่มมีการนำ CSS มาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

2.ข้ามไปอีกขั้น

ถ้าเริ่มใช้งาน HTML , CSS ได้ระดับหนึ่งแล้ว เช่น สามารถออกแบบโครงสร้างของเว็บ แล้วนำ CSS มาปรับแต่งให้มีสีสันสวยงาม ถัดมา เราควรมาศึกษา ภาษาเว็บ(Programming Langueage) ที่สำหรับเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล(Database)  ถ้าเราใช้แค่ HTML กับ CSS แน่นอนคงยังไม่พอสำหรับจะทำเว็บไซต์ให้สามารถเก็บข้อมูลต่างๆ เก็บลงฐานข้อมูล ซึ่งภาษาที่นิยมก็มี PHP etc…

PHP เป็นภาษาคอพิวเตอร์ที่ทำงานฝั่ง Server (Server side)  เราจะใช้เจ้า PHP นี้แหละในการดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลมาแสดบนเว็บของเรา และส่งข้อมูลไปยังฐานข้อมูล

Java Script เป็นภาษาที่สามารถใช้งานร่วมกับภาษาอื่นๆ ได้ ใช้ร่วมกับ HTML ก็ได้ ใช้ร่วมกับ PHP ก็ได้ เป็นภาษาที่มีความยืดหยุ่นสูง ส่วนใหญ่แล้ว เราใช้ Java Script ใช้ในกรณีที่อยากให้เว็บมีการโต้ตอบ ตอบสนองกับผู้ใช้ เช่น เมื่อมีเมาส์ไปคลิก ปุ่ม จะให้มันซ่อมข้อมูลบางอย่าง  จะทำปฏิทิน จะทำการค้นหา(Search) แบบ Real-time  จะแสดงข้อมูล ตำบล อำเภอ จังหวัด

3.ประยุกต์

ถ้าศึกษา HTML , CSS , PHP มาระดับนึงแล้ว ผมคิดว่าแค่นี้ก็สามารถทำเว็บไซต์ หรือทำโปรเจกต์จบได้สบายๆแล้ว สามารถศึกษาได้จาก YouTube หรือเว็บไซต์ต่างๆ ก็มีสอนมากมาย  ขอแค่เราตั้งใจเรียนรู้อย่างจริงๆจังๆ อย่าเพึ่งคิดว่ายาก โหลดวิดิโอในยูทูปมาดูก็ได้ ค่อยๆทำอย่างช้าๆ ช้าๆ ช้าๆ ค่อยๆทำไป หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับ คนที่กำลังจะเรียนรู้ทำเว็บไซต์ ขอให้โชคดีน่ะครับ

 บทความที่เกี่ยวข้อง ไม่น่าเชื่อ! แค่รู้ 5 ข้อ คุณก็สามารถมีเว็บไซต์ของตัวเองได้