จ้างทำเว็บไซต์ ที่ไหนดี ราคากลางทำเว็บไซต์ และต้องรู้อะไรบ้าง?

จ้างทำเว็บไซต์ ที่ไหนดี ราคากลางทำเว็บไซต์ และต้องรู้อะไรบ้าง?

การจ้างทำเว็บไซต์สักเว็บ ควรให้ความสำคัญกับการเตรียมข้อมูลและทราบค่าใช้จ่ายเบื้องต้น ปัจจุบันเว็บไซต์เปรียบเสมือน บ้านในโลกออนไลน์ เป็นเซลล์ผู้ช่วยขายให้กับบริษัท ตัวช่วยดึงให้บริษัทของคุณ ขึ้นมาจากหลุมและยืนหยัดในโลกยุคเทคโนโลยี หรือยุค Digital Disruption หรือบางบริษัท เว็บไซต์ถือเป็นหน้าตา ที่บ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือ ผมกำลังจะบอกว่า ปัจจุบัน ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป ถ้าบริษัท ธุรกิจต่างๆ ที่ต้องการอยู่รอดไปอีก 10 ปี คุณต้องทำเว็บไซต์ได้แล้ว

ยิ่งเป็นธุรกิจร้านค้าขายสินค้า ควรเริ่มลุยตลาดออนไลน์ หรือ E-commerce ได้แล้ว เพื่อเป็นช่องทางสร้างยอดขาย และมีโอกาสเจอกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ

แต่การจะทำเว็บไซต์สักเว็บ มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะหลายๆ บริษัท ไม่ได้มีโปรแกรมเมอร์ของตัวเอง จึงจำเป็นต้องหา Outsource จ้างทำเว็บไซต์

ประเด็นคือ บริษัทที่มีบริการออกแบบเว็บไซต์ มีจำนวนมาก มีทั้งมืออาชีพที่เชี่ยวชาญในงานจริงๆ และมือสมัครเล่น

ปัญหาอย่างนึงที่ผมเจอบ่อยๆ คือ อยากทำเว็บไซต์ แต่ไม่รู้ว่าจะเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง ราคาหรือค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ ในบทความนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการเตรียมข้อมูลเบื้องต้นก่อนที่จะจ้างทำเว็บไซต์

สำหรับคนที่คิดว่าเว็บไซต์ยังไม่จำเป็นมากพอ อยากให้อ่านบทความ 11 เหตุผล! ทำไมต้องทำเว็บไซต์  ผมได้อธิบายถึงประโยชน์ของเว็บไซต์ และมีผลอย่างไรกับธุรกิจของคุณบ้าง

แนะนำหัวข้อที่น่าสนใจ ซ่อน

ราคาและค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการทำเว็บไซต์


ตัวเลือกและค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์

เรื่องราคาและค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์ เป็นเรื่องที่ยืดหยุ่นมากๆ เนื่องจาก มันขึ้นอยู่กับขอบเขต ประเภทเว็บไซต์ รายละเอียดของเว็บไซต์ที่เราต้องการ สุดท้ายขึ้นอยู่กับว่าคุณไปจ้างใครทำเว็บไซต์ ซึ่งผมขอแบ่งเป็น 3 ตัวเลือกหลัก ได้แก่

จ้างบริษัทรับออกแบบและทำเว็บไซต์

1.จ้างบริษัท

จ้างฟรีแลนซ์

2.จ้างฟรีแลนซ์

จ้าง Agency

3.จ้าง Agency

1. จ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์

การจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์โดยตรง หรือว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้องที่สุด เนื่องจากบริษัทเป็นผู้รับจ้างที่มีความรับผิดชอบและความน่าเชื่อถือสูง ส่วนใหญ่จะมี ทีมการตลาดและหัวหน้าทีม รับผิดชอบเกี่ยวกับการดูแลลูกค้า รับรายละเอียดบรีฟจากลูกค้าเพื่อส่งต่อให้ทีมพัฒนาเว็บ ทีมโปรแกรมเมอร์ รับผิดชอบการพัฒนาเว็บไซต์เป็นหลัก ทีมดีไซน์เนอร์ รับผิดชอบการออกแบบโครงสร้างและดีไซน์

รูปแบบบริษัทส่วนใหญ่จะมีขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจน เริ่มตั้งแต่ รับบรีฟหรือประชุมกับลูกค้า  ส่งข้อมูลให้ทีมดีไซน์เนอร์ ส่งต่อให้ทีมพัฒนาเว็บ ทดสอบเว็บไซต์ก่อนส่งมอบงานให้ลูกค้า

การจ้างบริษัท มักจะได้งานที่ตรงกับความต้องการ มีคุณภาพสูง ทาง teeneeweb เองก็มี บริการรับทำเว็บไซต์  เรียกว่าทำเว็บสวยคุณภาพสูง แต่ในราคาฟรีแลนซ์ เพื่อนๆ สอบถามเข้ามาได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

คิดราคาทำเว็บ : 50,000 – 250,000Up

2. จ้างฟรีแลนซ์

กระแสการทำงานอิสระ หรือการเป็นฟรีแลนซ์ ค่อนข้างมาแรง เช่นเดียวกันกับในวงการทำเว็บไซต์ ซึ่งมีฟรีแลนซ์หลายระดับมาก จะมีทั้งเก่งมาก เก่งปานกลาง พอใช้ได้ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ส่วนของของฟรีแลนซ์

การคัดสรรฟรีแลนซ์ที่เก่งๆ ทำงานละเอียด เก็บงานครบทุกฟังก์ชัน ออกแบบสวยงาม ค่อนข้างหายาก เนื่องจากแต่ละคนก็พยายามอ้างว่า ตัวเองเก่ง ฝีมือดี มืออาชีพ ไม่ทิ้งงาน พอเอาเข้าจริงๆ กลับไม่เป็นอย่างที่พูด

การเลือกฟรีแลนซ์ควรดูจากฝีมือ ประสบการณ์ และผลงานประกอบการตัดสินใจ และสิ่งสำคัญที่สุดคือ ราคา ควรอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

หลายบริษัทหันมาจ้างฟรีแลนซ์ช่วยทำเว็บ ในราคาหลักพัน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และหวังว่าจะได้ผลงานคุณภาพเทียบเท่าจ้างบริษัท  ซึ่งผมการันตีได้เลยว่า ราคาจะสอดคล้องกับผลงาน ราคาถูก ผลงานที่ออกแบบก็จะเหมาะสมกับราคาถูก ถ้าจะหาที่ราคาถูกและดี(แทบจะหาไม่ได้)

ฟรีแลนซ์ส่วนใหญ่จะใช้เพลตฟอร์ม WordPress ทำเว็บไซต์ เนื่องจากฟรี และมี Theme ให้ใช้เยอะมาก  ใช้งานค่อนข้างง่าย

เว็บไซต์จะออกมาสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการออกแบบเว็บไซต์ และประสบการณ์ของฟรีแลนซ์แต่ละคน

ข้อเสียของการจ้างฟรีแลนซ์ทำเว็บไซต์คือ ความเสี่ยงสูง บางคนทำไม่เสร็จ ทิ้งงาน หรือทำงานแบบพอผ่าน แล้วมอบให้นายจ้าง สุดท้ายต้องจ้างบริษัททำเว็บใหม่ให้อยู่ดี

คิดราคาทำเว็บ : 10,000 – 50,000Up

จากที่ได้ยินลูกค้าเล่ามาบ่อยๆ ว่า ถูกฟรีแลนซ์ทิ้งงาน หรือทำงานไม่ได้ตามที่คาดหวัง เพราะฉะนั้นผมแนะนำว่า ควรหาฟรีแลนซ์ที่มีผลงานที่มีคุณภาพมากพอ หรือเข้าใจเนื้องานที่เราคาดหวัง น่าจะช่วยลดความเสี่ยงได้

3. จ้าง Agency

พูดถึง Agency ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทใหญ่ มีทีมงานหลายแผนก เช่น แผนกออกแบบ แผนกนักพัฒนาเว็บไซต์ แผนก Ux/Ui แผนก Digital Marketing แผนก R & D  ซึ่งมีความเป็นมืออาชีพ และเชี่ยวชาญในเนื้องานสูงมากๆ และค่าใช้จ่ายในการจ้างเอเจนซี่ ก็แพงมากด้วย

Agency มักจะพัฒนาเองทุกขั้นตอน  จะไม่นิยมเอาธีมหรือระบบสำเร็จรูปมาใช้  จะมีทีมงานดูแลลูกค้าตั้งแต่การบรีฟงานจน หลังส่งมอบงาน พร้อมให้คำปรึกษาดีๆ

ลูกค้าของเอเจนซี่ จะเป็นบรษัท องค์กรใหญ่ๆ ที่มีงบหรือกำลังซื้อสูง ราคาของงานก็ขึ้นอยู่กับประเภทของเว็บไซต์ รวมถึงรายละเอียดปลีกย่อย

คิดราคาทำเว็บ : 250,000 – 5,000,000Up

4. ทำเว็บไซต์เอง

หากเราไม่อยากจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ ไม่อยากเสียเงินหลักหมื่น จริงๆ แล้วเราสามารถสร้างเว็บฟรี ได้ด้วยตัวเองที่บ้าน มีเครื่องมือสำหรับทำเว็บไซต์สำเร็จรูปหลายตัว เช่น Wix, Google Sites และ CMS WordPress

ลองเสียเวลาศึกษาในเน็ตดูครับว่าตัวใหนที่คิดว่าใช้งานไม่ยากมาก แต่ส่วนตัวที่เคยใช้ Wix กับ Google Sites ใช้งานไม่ยาก ไม่ต้องเช่าโฮสติ้งเอง แค่สมัครสมาชิกก็ใช้งานได้เลย แต่ส่วนของ CMS WordPress เราต้องจดชื่อเว็บไซต์ และเช่าโฮสติ้ง ติดตั้งเอง หรือให้ทางบริษัทเช่าโฮสติ้ง ช่วยลงให้ก็ได้

จากประสบการ์ณแล้ว WordPress ใช้งานไม่ได้ยากมาก มีคนสอนพื้นฐาน WordPress ค่อนข้างเยอะ ลองค้นหาใน google ว่า “ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress

ทำความรู้จัก WordPress แบบลึกซึ้งได้จากบทความที่ผมเคยเขียนไว้ครับ

หากใครมีเวลาว่าง มีความอดทนมากพอ ผมแนะนำให้ทำเว็บไซต์เองครับ เราจะจัดวางหน้ายังไงก็ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า อาจจะไม่ได้สวยเหมือนมืออาชีพทำ

หากต้องการเว็บสวย ดีไซน์ดูน่าเชื่อถือ ต้องหาบริษัทที่รับทำเว็บไซต์ครับ

หลักการพิจารณาในการจ้างบริษัททำเว็บ

จะว่าไปแล้ว ก็ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ หรือหลักการพิจารณาตายตัว แต่ก็ควรพิจารณาจากหลากหลายด้านมาประกอบ เพื่อหาค่าเฉลี่ยของความน่าเชื่อถือ อย่างน้อย เม็ดเงินที่เราเทลงไป ออกดอกออกผลตามที่คาดหวัง และบรรลุเป้าหมายสุดท้าย คือ เว็บไซต์นั้นสามารถ ช่วยหาลูกค้าให้เรา ช่วยเป็นแรงดึงลูกค้ามาหาเราในที่สุด

 • ขั้นตอนการทำงาน
 • ความเชี่ยวชาญของทีมงาน
 • ประสบการณ์และผลงานตัวอย่างเว็บไซต์ที่ผ่านมา
 • บริการหลังการขาย

สรุปแล้ว จ้างทำเว็บไซต์ ที่ใหนดี?

เป็นคำถามที่ตอบได้ยากมาก เนื่องจากมันขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย การจ้างบริษัทรับออกแบบและทำเว็บไซต์  จ้างฟรีแลนซ์  หรือ จะจ้าง Agency ล้วนแล้วมีข้อดีข้อเสียที่ต่างกัน รวมถึงราคาค่าจัดทำ

อันดับแรก ควรกำหนดงบประมาณเคร่าๆ ก่อนว่า เราได้เตรียมงบสำหรับการจ้างทำเว็บไซต์ไว้เท่าไหร่  เช่น ถ้าเตรียมสัก 55,000บาท จ้างบริษัทก็น่าจะสมเหตุสมผลที่สุด

ถ้ามีงบต่ำกว่า 5หมื่น ก็จ้างฟรีแลนซ์น่าจะดีที่สุด แต่ก็ควรเลือกฟรีแลนซ์จากผลงานและประสบการณ์ อย่าหาที่ราคาต่ำเกินไป เพราะเสี่ยงที่จะได้งานที่ไม่มีคุณภาพและโดนทิ้งงานสูงมาก

สุดท้ายแล้ว จะจ้างใครทำเว็บไซต์ให้ ก็ควรตัดสินใจเองเป็นการดีที่สุด และอย่าลืม ถามคำถามสำคัญที่ผมได้เขียนไว้ในท้ายบทความ

ผมอยากให้ดูภาพกราฟด้านล่างประกอบ

กราเปรียบเทียบราคาและความเสี่ยงในการจ้างเว็บไซต์
กราเปรียบเทียบราคาและความเสี่ยงในการจ้างเว็บไซต์

ผมแนะนำให้ดูเรื่อง ราคาทำเว็บ + ความเสี่ยง ควบคู่กัน

 • จ้าง Agency : ราคาสูง, ความเสี่ยงต่ำ
 • จ้างบริษัท : ราคากลางๆ, ความเสี่ยงกลางๆ
 • จ้างฟรีแลนซ์ : ราคาถูกมาก, ความเสี่ยงสูงมากเช่นกัน

[จากกราฟ] เพื่อนๆ น่าจะได้คำตอบอยู่ในใจ ว่าจ้างใครทำเว็บดีที่สุด ซึ่งแต่ละเจ้าที่เลือก ก็ต้องดูอีกทีว่าเค้าถนัดงานประเภทไหน เช่น ถ้าอยากทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ก็ต้องหา บริษัทรับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress จะได้งานที่ออกมาตรงกับเราที่สุด

ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ควรรู้

Domain / Hosting

โดเมน(Domain Name) คือ ชื่อเว็บไซต์ หรือ URL หลักของเว็บไซต์ ควรตั้งชื่อให้สอดคล้องกับบริษัทหรือธุรกิจ กระชับ และจำง่าย

ค่าใช้จ่าย : 500 – 1,500บาท

โฮสติ้ง(Hosting) คือ พื้นที่สำหรับฝากเว็บไซต์ของเราบนอินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถทำงานได้ตลอด 24ชม. ซึ่งขนาดพื้นที่ของโฮสติ้ง จะเหมืมอน ฮาร์ดดิสในคอมพิวเตอร์ของเรา ถ้ามีความจุมาก ก็สามารถเก็บไฟล์ รูปภาพ เอกสาร และอื่นๆ ได้มากขึ้น

การเลือกซื้อโฮสติ้ง ต้องคำนึงถึง ขนาดพื้นที่จำนวนกี่ GB มีแบนด์วิธมากน้อยแค่ใหน รองรับเพลตฟอร์ม CMS อย่าง WordPress หรือเปล่า

ปกติแล้วโฮสติ้งจะมี 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ แชร์โฮสติ้ง(Share Hosting) และ Cloud หรือ VPS ซึ่งแชร์โฮสติ้งราคาจะถูกกว่า แต่ต้องแชร์การใช้งานกับเว็บไซต์อื่นๆ อาจจะทำให้เว็บไซต์โหลดช้ามาบางช่วง

ถ้าเราอยู่ประเทศไทย ควรเลือกซื้อโฮสติ้งที่มีที่ตั้งอยู่ประเทศไทย ทำให้การเข้าถึงเว็บไซต์เร็วกว่า ซึ่งราคาก็อาจจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสเปคของโฮสติ้งและคุณภาพการใช้งาน

ค่าใช้จ่าย : 1,500-5,500Up

ค่ารูปภาพลิขสิทธิ์

ถ้าอยากได้ภาพสวยๆ แน่นอนก็คงต้องซื้อรูปภาพลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ อย่างเว็บไซต์ ShutterStock เป็นแหล่งรวมรูปภาพสวยทั่วโลก ต้องซื้ออย่างต่ำ 5 ภาพ ในราคา 49$

ค่าใช้จ่าย : 49$ (1,600)

Siteground เป็นโฮสติ้งที่ผมแนะนำ ลองใชัแล้ว คุณภาพดี เร็ว ทีมซัพพอร์ต 24 ชั่วโมงจริงๆ จากที่ใช้มายังไม่เคยเจอปัญหาจุกจิก

ราคาพิเศษ 3.95$ จากปกติ 11.95$ ต่อเดือน

ค่าธีมสำเร็จรูป

บางบริษัท หรือฟรีแลนซ์ อาจจะเน้นการซื้อธีมสำเร็จรูปมาปรับแต่งใหม่ ให้เข้ากับธุรกิจของลูกค้า สามารถซื้อได้จากเว็บไซต์ต่างประเทศอย่าง Themeforest ช่วยร่นระยะเวลาในการทำเว็บไซต์ และราคาจะถูกลง

แต่เว็บไซต์ที่ได้ จะออกแนวเว็บไซต์สำเร็จรูป เนื่องจากดีไซน์ของเว็บ ถูกออกแบบไว้เรียบร้อยแล้ว เราแค่มาแก้ไขข้อความกับรูปภาพเท่านั้น ก็ออนไลน์เว็บได้แล้ว

ค่าใช้จ่าย : 39$ – 99$

ค่าทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

ปัจจุบันการตลาดออนไลน์ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ รวมถึงการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกของ Google ทำให้ยิ่งมีลูกค้าทักมามากขึ้น ที่เค้าเรียกกันว่า ทำ SEO บางบริษัทอาสา Set-Up ให้เบื้องต้น แต่บางบริษัทจะคิดราคาแยกต่างหาก ซึ่งก็ไม่ผิด เพราะมีรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างเยอะ

โดยเฉพาะการตั้งค่า Onpage SEO ของหน้าเพจต่างๆ เพื่อให้ Google Bot เจอเราและจัดอันดับ

ค่าใช้จ่าย : 3,500+   *ขึ้นอยู่กับรายละเอียดและเงื่อนไข

จ้างทำเว็บไซต์ต้องรู้อะไรบ้าง?

สำหรับคนที่ยังไม่เคยทำเว็บไซต์ อาจจะยังไม่รู้วิธีการเตรียมข้อมูล หัวข้อนี้ผมจะสรุปเป็นลิสให้เป็นข้อๆ ก่อนทีจะเลือกบริษัททำเว็บ และข้อมูลที่เราเตรียมเหล่านี้ เป็นประโยชน์มากสำหรับบริษัทที่รับจ้างทำเว็บ เพราะถ้าลูกค้าเตรียมข้อมูลมาดี ครบ ก็ง่ายที่จะประเมินราคา และค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์

 • ประเภทเว็บไซต์ที่ต้องการ เช่น เว็บบริษัท, เว็บขายของออนไลน์ ฯลฯ
 • ข้อมูลพื้นฐาน ของแต่ละเมนู
 • มีฟังก์ชันที่ต้องการพิเศษหรือเปล่า? ถ้ามีก็แจ้งให้ครบ
 • โดเมน + โฮสติ้ง
 • บริการหลังการขาย และการดูแล

จ้างทำเว็บไซต์ ราคาถูก VS ราคาแพง

เว็บราคาถูก แน่นอนว่า ข้อดีคือ ใช้งบน้อยๆ ส่วนใหญ่เค้ามักจะใช้พวก Theme สำเร็จรูปมาประยุกต์ใช้ ดีไซน์และฟังก์ชันการใช้งาน ก็จะดูแข็ง เหมาะสำหรับเว็บไซต์ขนาดเล็ก ธุรกิจที่พึ่งเริ่มต้น มีงบไม่มาก แต่ข้อเสียคือ ต้องดูให้ดีว่า ผู้รับทำ ช่วยอัพเว็บกับ Google Search Console ช่วยทำ SEO เบื้องต้นให้ไหม หรือแม้กระทั่ง ให้รหัสหลังบ้านให้ใช้หรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ต้องถามดูก่อนที่จะตกลงทำครับ

เว็บราคาแพง  ส่วนใหญ่แบรนด์ดังๆ ชอบจ้างพวกเอเจนซี่ ราคาแพงๆ เพราะได้มืออาชีพทำจริงๆ ตั้งแต่การบรีฟงาน วางแผน เครื่องมือที่ใช้ ทีมดีไซน์เนอร์เก่งๆ ออกแบบเว็บไซต์ตามหลัก UX/UI รวมถึงช่วยวางกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ คือจ้างทีเดียวจบ

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ที่จะจ้าง เพราะมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา เช่น งบประมาณ คุณภาพ บริการหลังการขาย เป็นต้น

จ้างแล้วจบ! จริงหรือเปล่า?

หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่า จ้างแล้วจบ ได้ในสิ่งที่ตัวเองคิดไว้ทุกประการ ตั้งแต่ออกแบบเว็บไซต์ ลงข้อมูลให้ ทำ SEO ให้ติดหน้าแรก หรือทำเว็บไซต์แล้ว คือติดหน้าแรกของกูเกิล สร้างรายได้ให้กับเจ้าของเว็บไซต์ได้ทันทีเลย

ความจริงแล้วอาจจะไม่ได้ทั้งหมดก็ได้ครับ

เราต้องคุยให้ชัดว่า เราจะจ้างทำส่วนไหนบ้าง เพราะบางบริษัทเค้าทำเว็บไซต์ให้เราอย่างเดียว แต่ไม่ได้ทำ SEO ไม่ได้ทำการตลาดให้เว็บไซต์เรา แม้กระทั่งการลงข้อมูลในเว็บไซต์

เพราะฉะนั้นแล้ว ก่อนที่เราจะจ้างทำ ควรคุยเรื่องรายละเอียดให้ชัดเจนก่อนเสมอ เพราะทุกขั้นตอนมันเกี่ยวเนื่องกับเราคาทำเว็บไซต์ทั้งสิ้น

เตรียมข้อมูลให้พร้อม ก่อนจ้างทำเว็บไซต์


ประเภทเว็บไซต์ที่ต้องการ

ลูกค้าหลายๆท่านที่ติดต่อผมเพื่อสอบถามการทำเว็บไซต์และราคา  จริงๆแล้วการที่เราจะทำเว็บไซต์ เราควรรู้ก่อนว่า เราจะทำเว็บไซต์แนวใหน!  เช่น เว็บไซต์นำเสนอบริษัท  เว็บไซต์โรงเรียน เว็บไซต์ขายของออนไลน์ เว็บไซต์ร้านอาหาร เว็บไซต์ท่องเที่ยว  เว็บไซต์ผลงานส่วนตัว  ฯลฯ ถ้ารู้ประเภทของเว็บที่ต้องการแล้ว ทางผู้รับจ้างทำเว็บ ก็จะประเมินราคาได้ง่ายมากขึ้น เพราะโครงสร้างของเว็บไซต์แต่ละประเภทบางทีอาจจะต่างกันคนละขั้วเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่จะทำเว็บไซต์

แน่นอนแต่ละบริษัทหรือองค์กร ต้องมีข้อมูลส่วนตัวอยู่แล้ว ทีนี้สิ่งที่จะต้องเตรียมคือ เกี่ยวกับบริษัทหรืออาจจะเป็นประวัติความเป็นมาเคร่าๆ สินค้าและบริการ ผลงานหรือโครงการหรือลูกค้า  รีวิวจากลูกค้า  ข้อมูลการติดต่อ และนอกจากนี้ก็ควรส่งรูปภาพและวิดีโอประกอบ(ถ้ามี)  เพื่อจะให้บริษัทรับทำเว็บออกแบบเว็บไซต์ให้ตรงกับบริษัทของคุณมากที่สุด

จำนวนหน้าเว็บ หรือ Sitemap ของเว็บไซต์

จำนวนหน้าเว็บที่ต้องการ: ส่วนนี้อาจจะไม่ค่อยสำคัญ แต่ถ้าเราให้ข้อมูลที่ชัดเจน จะเป็นการดีมาก เช่นเว็บไซต์ที่ต้องการมีจำนวนกี่เมนูหรือกี่หน้าเพจ เช่น หน้าแรก, เกี่ยวกับเรา, บริการของเรา, ติดต่อเรา เป็นต้น  ยิ่งถ้าเราแจกแจงข้อมูลแต่ละหน้าให้ชัดเจนมากขึ้น ว่าแต่ละหน้าเราอยากให้แสดงข้อมูลอะไรบ้าง จะทำเว็บระยะเวลาการทำเว็บไซต์สั้นลง เนื่องจากผู้รับจ้างทำเว็บไม่ต้องมานั่งเสียเวลามาจัดเรียงข้อมูลทุกอย่าง

มีโดเมนและโฮสติ้งหรือยัง

โดเมนและโฮสติ้ง โดเมนคือชื่อเว็บไซต์ตามที่เราต้องการ ซึ่งจะมีหลายดอต เช่น .com, .net, .co, .co.th สามารถจดตามรูปแบบที่เราต้องการได้เลย

โฮสติ้ง คือพื้นที่ ที่เราจะเอาเว็บไซต์ที่จ้างทำมา มาติดตั้ง เพื่อให้เว็บไซต์ออนไลน์ได้ แต่เวลาเช่าโฮสติ้ง ก็ควรระวังและหาบริษัทโฮสติ้งที่ดีๆ

ไฟล์ Logo และรูปภาพประกอบการทำเว็บไซต์

เว็บไซต์ ก็เหมือนเป็น Company Profile จำเป็นต้องมี Logo และรูปภาพประกอบ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการออกแบบเว็บไซต์ หรือเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทเจ้าของเว็บไซต์

รูปภาพประกอบเว็บ หากเป็นรูปภาพประกอบทั่วไป แนะนำให้ซื้อภาพลิขสิทธิ์ถูกต้องดีที่สุด เช่น ซื้อจากเว็บไซต์ ShutterStock ซึ่งเป็นสต็อครูปภาพที่ใหญ่ระดับโลก

ฟังก์ชันการทำงานอื่นๆ

เว็บไซต์แต่ละประเภทย่อมมีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกันออกไป เช่นเว็บไซต์บริษัททัวร์อาจจะมีระบบการจอง  เว็บไซต์เกี่ยวกับการบริการ อาจจะมีแบบฟอร์มของใบเสนอราคา  หน้าแรกอาจจะมี Slider

 • ระบบการจอง
 • ระบบซื้อขาย (E-commerce)
 • ระบบแบบฟอร์มขอใบเสนอราคา
 • Slider สำหรับหน้าแรก
 • ระบบไลฟ์แชต (Live Chat)
 • ระบบการแชร์ (Social share)
 • รองรับมือถือ (Responsive)

คำถามที่สำคัญก่อนที่จะ จ้างทำเว็บไซต์

 1. เว็บไซต์รองรับมือถือหรือไม่? (Responsive Web)
 2. รวมค่าจดโดเมนและโฮสติ้งหรือยัง?
 3. ทำ OnPage SEO ให้ใหม?
 4. ติดตั้งระบบ SSL ให้หรือไม่?
 5. Submit เว็บไซต์กับ Google

สรุป

การจ้างทำเว็บไซต์ทีดี ควรเตรียมข้อมูลให้พร้อมที่สุด เพื่อให้ผู้รับจ้าง ทำเว็บไซต์ที่ตรงกับความต้องการของเราจริงๆ และยังส่งผลต่อราคา ถ้าเราระบุรายละเอียดไม่ชัดเจน บริษัทที่รับทำเว็บ อาจจะประเมินราคาเผื่อรายละเอียดที่จะงอกออกมา   ในมุมมองของคนทำเว็บ แนะนำว่า ก่อนที่จะจ้างทำเว็บไซต์ ควรรู้วิธีการเตรียมข้อมูล และทราบเรทราคาทำเว็บเคร่าๆ