WordPress ทำเว็บไซต์อะไรได้บ้าง?

WordPress ทำเว็บไซต์อะไรได้บ้าง? เป็นคำถามที่หลายคนมักจะถามเสมอๆ ก่อนอื่นผมขอเกริ่นก่อนว่า WordPress เป็นเครื่องมือทำเว็บไซต์ประเภท CMS ที่สามารถทำเว็บไซต์ได้หลากหลายมาก โดยไม่ต้องรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมใดๆเลย ตั้งแต่เว็บบล็อคเขียนบทความ จนถึงเว็บใหญ่ๆอย่างเว็บ E-commerce, เว็บ Marketplace ในบทความนี้ผมจะมาอธิบายว่า ทำเว็บด้วย WordPress สามารถทำเว็บไซต์อะไรได้บ้าง?

ด้วยความที่ WordPress มีธีมเพลตสวยๆให้เลือกหลายพันธีม มีปลั๊กอินหรือส่วนเสริมให้โหลดฟรีๆได้เยอะ ทำให้การจะทำเว็บไซต์ๆนึง ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเราสามารถทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองแบบฟรีๆ เรามาดูกันว่า WordPress สามารถทำเว็บไซต์อะไรได้บ้าง

เนื้อหาในบทนี้

 1. เว็บไซต์บริษัท
 2. เว็บไซต์ขายของออนไลน์ หรือ E-commerce
 3. เว็บไซต์หน่วยงาน
 4. เว็บไซต์สื่อออนไลน์ (เว็บไซต์ข่าว)
 5. เว็บเรียนออนไลน์ เว็บไซต์ขายคอร์สเรียน
 6. เว็บไซต์อสัหาฯ หรือ เว็บไซต์ Property
 7. เว็บไซต์ประกาศฝากร้าน
 8. เว็บไซต์โรงเรียน
 9. เว็บไซต์แนวครีเอทีฟ (Creative)

WordPress มาพร้อมกับธีมเพลตที่รองรับมือถือ รองรับการจัดอันดับบน Google หรือ SEO มีระบบหลังบ้านที่ใช้งานง่าย ยืดหยุ่นสูง หาคนปรับแก้ได้ง่าย

1.เว็บไซต์บริษัท

ทำเว็บไซต์บริษัทด้วย WordPress - ทำเว็บด้วย WordPress
ทำเว็บไซต์บริษัทด้วย WordPress

โดยทั่วไปเว็บไซต์บริษัท มักจะมีหน้าเพจไม่เกิน 4-5 หน้า ซึ่งอาจจะมี หน้าแรก เกี่ยวกับเรา บริการ ผลงาน ติดต่อ โดยเน้นแสดงผลข้อมูลที่ถูกต้อง วาง Layout ให้สวยงาม ดูน่าเชื่อถือ การทำเว็บไซต์บริษัทด้วย WordPress เป็นเรื่องที่เหมาะมากๆ เนื่องจาก ทางเวิร์ดเพรสมีธีมและ ปลั๊กอินสำหรับการจัดการ Layout ได้ง่าย

2.เว็บไซต์ขายของออนไลน์ หรือ E-commerce

ผลงานทำเว็บไซต์ Hexa | รับทำเว็บไซต์ e-commerce - ทำเว็บด้วย WordPress
ทำเว็บไซต์ E-commerce ด้วย WordPress

เทรนด์การซื้อขายออนไลน์ มาแรงแซงทางโค้ง เดี๋ยวนี้เวลาจะซื้ออะไรสักอย่าง ผู้คนมักจะค้นหาผ่านเว็บไซต์เป็นอันดับแรกเสมอ เพราะค้นได้เร็ว เจอเร็ว และยังมีคนรีวิวสินค้าต่างๆนาๆ ทำให้ตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องขับรถไปหน้าร้านเลย

Wordprss มีปลั๊กอินชื่อ Woocommerce  เป็นปลั๊กอินสำหรับสร้างระบบขายของออนไลน์โดยเฉพาะ มีฟังก์ชันการทำงานครบครัน ตั้งแต่ระบบการจัดการสินค้า ระบบตะกร้า ระบบการชำระเงิน ระบบขนส่ง ระบบจัดการออเดอร์ ฯลฯ แค่นี้มันก็เพียงพอสำหรับทำเว็บไซต์ E-commerce ขนาดเล็ก จนถึงขนาดกลางได้สบายๆ

3.เว็บไซต์หน่วยงาน

ออกแบบเว็บไซต์หน่วยงาน สถานเอกอัครราชทูตไทย - ทำเว็บด้วย WordPress
เว็บไซต์หน่วยงานราชการ

เว็บไซต์หน่วยงานในไทย เช่น หน่วยงานราชการ เว็บไซต์โรงเรียน ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะ ต่างจากเว็บฝรั่งอย่างสิ้นเชิง ส่วนใหญ่ที่ได้ยินมา หน่วยงานมักจะใช้ระบบ CMS โดยเฉพาะ Joomla กับ WordPress เหตุผลเพราะมีระบบหลังบ้านใช้งานแก้ไข อัพเดตเว็บไซต์ได้ง่าย สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องเว็บ

หลังๆผมแนะนำลูกค้าให้เลือก WordPress มากกว่า Joomla เนื่องจากผมเคยใช้งานจูมล่าก่อนเวิร์ดเพรส ทำให้เห็นข้อแตกต่างของระบบ โดยเฉพาะระบบหลังบ้านของ WordPress จะใช้งานง่ายกว่า ยืดหยุ่นมากว่า และในไทยมีคนใช้เวิร์ดเพรสค่อนข้างเยอะด้วย ทำให้เวลาเจอปัญหา หาคนมาแก้ได้ง่าย

4.เว็บไซต์สื่อออนไลน์ (เว็บไซต์ข่าว)

ผลงานทำเว็บไซต์สำนักข่าวออนไลน์ | บริการรับทำเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ - ทำเว็บด้วย WordPress
เว็บไซต์สื่อออนไลน์ (เว็บไซต์ข่าว)

การมาของสมาร์ทโฟน โซเชียลมีเดีย ทำให้วิถีชิวิตของคนเราเปลี่ยนไปพอสมควร จากที่ไม่เคยใช้อินเทอร์เน็ต ก็มาใช้งาน และจดจ่อกับหน้าจอมากขึ้น ทำให้วงการสื่อรูปแบบเก่าถูกรุกราน เช่นพวก หนังสือพิมพ์ นิตยสาร สำนักพิมพ์ คนอ่านน้อยลงมาก บางสำนักถึงขั้นต้องปิดกิจการไปเลย และหลายๆสำนัก ก็เลือกที่จะปรับตัวให้เข้ากับวิถีสมัยใหม่

สำนักข่าวที่ปรับตัวได้ เริ่มปลีกตัวมาทำเว็บไซต์ข่าวออนไลน์  เพื่อตอบโจทย์นักอ่านสมัยใหม่ ที่เน้นการอ่านผ่านมือถือมากกว่า สำหรับ SME ที่มีงบไม่มาก การใช้ WordPress ทำเว็บ ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด เนื่องจากจ้างไม่แพง มีฟังก์ชันการทำงาน สวยหรู และมีฟังก์ชันสำหรับการแชร์

5.เว็บเรียนออนไลน์ เว็บไซต์ขายคอร์สเรียน

ยุคเทคโนโลยี 4.0 ถือเป็นยุคเปลี่ยนผ่านจากรุ่นเก่ามายังยุคล้ำๆ ที่มีเทคโนโลยีคอนโทรนเกือบจะทุกจุดของชีวิต แม้กระทั่งวงการการศึกษาในบ้านเรา หลายๆมหาวิทยาลัย หันมาพัฒนาเว็บไซต์เรียนออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์ ให้นักเรียนนักศึกษากลับมาศึกษาย้อนหลังได้ตลอดเวลา

WordPress มีปลั๊กอินเกี่ยวกับคอร์สเรียนออนไลน์หลายตัว ที่เราสามารถพัฒนาระบบเรียนออนไลน์ได้ง่ายๆ ในงบหลักหมื่น แต่ได้ฟังก์ชันเพรียบพร้อม

6. เว็บไซต์อสัหาฯ หรือ เว็บไซต์ Property

เว็บไซต์อสังหาฯ หรือ เว็บไซต์ Property - ทำเว็บด้วย WordPress

โครงการอสังหาฯ หรือเว็บไซต์ Property ฟีเจอร์หลักๆที่ทุกเว็บสไตล์นี้ต้องมีคือ ระบบจัดการอสังหาฯ ระบบ Gallery ระบบแผนที่ ระบบการค้นหาโครงการ
สังเกตว่าเว็บไซต์แนวนี้ ส่วนใหญ่มีโครงสร้างเหมือนๆกัน จะต่างก็แค่เรื่องดีไซน์และการจัดวาง

เราสามารถหาธีมเพลตของ WordPress สไตล์เว็บโครงการอสังหาฯ ได้เยอะแยะทั่วไปในราคาไม่แพง ไม่ต้องจ้างดีไซน์มาออกแบบแพงๆ ก็สามารถมีเว็บไซต์โครงการอสังหาฯสวยๆได้

7. เว็บไซต์ประกาศฝากร้าน

เว็บไซต์ลงประกาศฝากร้าน | รับทำเว็บไซต์ WordPress, E-commerce - ทำเว็บด้วย WordPress
เว็บไซต์ประกาศฝากร้าน

เว็บไซต์ประกาศฝากร้าน มีฟังก์ชันหลักๆเช่น ระบบค้นหาธุรกิจจากหมวดหมู่ต่างๆ ระบบการแสดงโปรโมชั่นประจำร้าน แสดงข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับร้านและเกี่ยวกับธุรกิจ ระบบการจัดการโฆษณา ซึ่งเป็นฟังก์ชันไม่ได้แปลกตาอะไรมาก เราสามารถใช้ WordPress ทำเว็บไซต์ได้สบายๆ สวยอีกต่างหาก ในงบหลักหมื่นเท่านั้น ดีกว่าจ้างเอเจนซ๊่หลักแสนแต่ผลลัพธ์ออกไม่ดี

8. เว็บไซต์โรงเรียน

อย่างที่รู้กันนะครับ ว่าเว็บไซต์โรงเรียนในไทย ค่อนข้างแตกต่างจากฝรั่ง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีเมนูด้านซ้ายและขวา มีปฏิทิน มีสไลเดอร์ บางเว็บก็มีราคาน้ำมันแถมไปด้วย ข่าวประชาสัมพันธ์ ซึ่ง WordPress มี Page Builder หรือระบบการจัดวาง Layout เจ๋งๆ สามารถจัดวาง Layout ได้อิสระมากๆ ไม่ว่าจะเว็บโรงเรียนอะไรก็ทำได้หมดครับ รองรับมือถืออีกด้วย

9. เว็บไซต์แนวครีเอทีฟ (Creative)

ออกแบบเว็บไซต์งานวิ่งมาราธอน | รับออกแบบเว็บงานวิ่งมาราธอน
เว็บไซต์แนวครีเอทีฟ (Creative) – รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress

บางคนทำเว็บไซต์ดีไซน์ธรรมดาจืดๆไม่ชอบ ชอบแนวสร้างสรรค์ ครีเอทีฟ คูลๆ ออกแนวแปลกตา ซึ่งเว็บไซต์ประเภทนี้ WordPress ก็ทำได้เหมือนกันครับ เพียงแต่ต้องอาศัยเว็บดีไซน์เนอร์เก่งๆ ช่วยออกแบบให้ครับ

ผมยกตัวอย่างแค่ 9 ข้อเท่านั้นเองครับ จริงๆ WordPress สามารถทำเว็บไซต์ได้ทุกรูปแบบจริงๆครับ ตั้งแต่เว็บง่ายๆ จนถึงเว็บไซต์ระดับ Enterprise มีคนเข้าหลักล้านก็ยังไหวครับ แค่เราตั้งใจทำมันดีๆ เราจะประหยัดงบไปเยอะพอสมควร พร้อมด้วยรองรับการจัดอันดับบน Google หรือในวงการเค้าเรียก SEO และยังรองรับมือถือด้วย

บริการรับทำเว็บไซต์ WordPress

บริการรับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress : เรามีทีมงานที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการใช้ WordPress พร้อมให้คำปรึกษาและหาแนวทางแก้ไขปัญหา เพื่อให้เว็บไซต์ของท่านเป็นที่รู้จัก ส่งเสริมการจัดอันดับบน Google ประหยัดงบทางการตลาด

บริการรับทำเว็บไซต์ E-commerce

บริการรับทำเว็บไซต์ด้วย E-commerce : เรามีทีมงานที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการใช้ ระบบ E-commerce พร้อมให้คำปรึกษาการลงขายออนไลน์ การจัดการระบบหลังร้านและ แนะนำวิธีการลงสินค้าให้ถูกค้นหาเจอบน Google และมีคู่มือการใช้งาน

บริการอื่นๆ – Other Services

บริการรับทำเว็บไซต์รองรับมือถือ รับดูแลเว็บไซต์ รับปรับปรุงเว็บไซต์และแก้ปัญหา พร้อมรับปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Google Adwords, Facebook Ads และ SEO

ขั้นตอนการจ้างทำเว็บไซต์

 • 1. ส่งข้อมูลของเว็บไซต์ที่ต้องการ
 • 2. มัดจำ 50% ก่อนเริ่มงาน
 • 3. ออกแบบเว็บไซต์
 • 4. ตรวจเช็ครายละเอียดและส่งมอบงานครั้งที่ 1
 • 5. พร้อมส่งมอบงาน

ลูกค้าที่กล่าวถึงเรา

ข้อมูลติดต่อ

 • 1. โทร : 089-5976551(คุณซัน)
 • 2. ไลน์ : 089-5976551
 • 3. อีเมล : [email protected]

Hasan Lebaesa

เริ่มทำงานกับ Web Agency กทม. ลาออกมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัว และลาออกจากการเป็นฟรีแลนซ์ ก่อตั้งบริษัท, ปี 2019 ตั้งเป้าไว้ว่า จะเขียนบทความดีๆ วีคละ 1 บทความ.