ต้นทุนทำเว็บไซต์ wordpress ราคาเท่าไหร่?

ต้นทุนทำเว็บไซต์ wordpress ราคาเท่าไหร่?

ภายใต้เว็บไซต์ WordPress สวยๆ หนึ่งเว็บไซต์ มีต้นทุนค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ไม่ว่าจะทำเองหรือจ้างทำเว็บไซต์ ก็ล้วนมีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น

หลายคนชอบถามตามเว็บบอร์ด กลุ่มเฟสบุ๊คว่า WordPress ราคาเท่าไหร่? ถึงแม้ CMS WordPress จะเป็นโอเพนซอร์ซฟรีก็ตาม แต่มันก็แค่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราทำเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น

ค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ประกอบด้วยหลายปัจจัยด้วยกัน ตั้งแต่ประเภทเว็บไซต์ที่ต้องการ ธีมและปลั๊กอินที่ใช้ พื้นที่โฮสติ้ง โดเมน ค่าออกแบบ เรามาดูกันว่าแต่ละข้อต้องจ่ายเท่าไหร่บ้าง

 • WordPress Hosting
 • Domain Name
 • Plugins
 • Theme
 • Web Designer
 • WordPress Developer
 • สรุปราคา

WordPress Hosting (500-3,500/ปี)

Hosting คือ พื้นที่ที่เราจะนำไฟล์เว็บไซต์ไปติดตั้ง ซึ่งโฮสติ้งมีหลายประเภท สำหรับคนที่เริ่มต้นทำเว็บไซต์ และเว็บไซต์ก็ไม่ได้ใหญ่มาก แนะนำให้เช่าโฮสติ้ง ประเภท Shared Hosting ก็เพียงพอแล้ว ราคาไม่แพง คุณภาพพอใช้ได้

ควรเช่าโฮสติ้งที่รองรับเวิร์ดเพรส เรียกว่า WordPress Hosting ซึ่งเป็นโฮสติ้งที่ถูกปรับจูนให้รองรับเวิร์ดเพรสโดยเฉพาะ ทั้งเรื่องความปลอดภัย การเก็บแคช สเปคพื้นฐานที่รองรับ เวลาอัพเดตหลังบ้าน และปลั๊กอิน ก็จะไม่มีปัญหารบกวน

แนะนำให้ไปอ่านบทความที่ผมเคยเขียน เกี่ยวกับ “WordPress Hosting ที่ไหนดี?

เว็บส่วนตัวของผมเองแต่ก่อนจะใช้โฮสไทยๆ เป็นแชร์โฮสธรรมดา ข้อดีคือ ราคาถูก คุณภาพก็พอใช้ได้

แต่หลังๆ เปลี่ยนมาใช้ Siteground จากการอ่านรีวิวต่างประเทศ คนเชียร์เจ้านี้เยอะ เลยลองดูด้วยตัวเอง ปรากฏว่า ความเร็ว คุณภาพดีกว่าโฮสไทยมากทุกแง่มุม โดยเฉพาะเรื่อง Support เค้าดูแลลูกค้า 24ชม. จริงตามที่เคลมไว้ และทีมวิศวกรเก่งจริง แก้ไขปัญหาได้ไวมากๆ

เช่า WordPress Hosting ได้ที่ไหนบ้าง?

โดยเฉลี่ยค่าโฮสติ้งจะอยู่ที่ประมาณ 500 – 3,500/ปี

Domain Name (100-1,000/ปี)

Domain Name คือ ชื่อเว็บไซต์ จะมีหลากหลายนามสกุล ส่วนใหญ่ที่นิยมกันคือ .com, .net, .in.th, .co.th(ต้องเป็นบริษัทถึงจดได้), .biz, .co(พวกสตาร์ทอัพนิยมใช้)

โดเมน สามารถจดบริษัทไหนก็ได้ครับ ไม่ต้องห่วงเรื่องสเปคเหมือนโฮสติ้ง ส่วนใหญ่ผมเลือกจดในไทย

จดโดเมนได้ที่ไหนบ้าง?

หากใครนึกชื่อเว็บไซต์ไม่ออก ผมมีทริคเป็นแนวทางในการตั้งชื่อเว็บ

 • เลือกสกุล .com เนื่องจากคนส่วนใหญ่จดจำได้ง่าย
 • ตั้งชื่อที่ จำง่าย ออกเสียงง่าย พิมพ์ง่าย
 • ควรกระชับ ไม่ยาวเกินไป
 • ตั้งชื่อให้เหมือนกับ Brand หรือธุรกิจ
 • หากชื่อที่ต้องการ .com ไม่ว่าง ให้จดดอทออื่นได้ เช่น .net, .in.th
 • ไม่ควรให้คนอื่นจดให้ การเป็นเจ้าของโดเมนสำคัญที่สุด
 • เวลาจดโดเมน ให้ใช้อีเมล์ที่ใช้บ่อยๆ จะได้ต่ออายุต่อเนื่อง

ค่าใช้จ่ายในการจดโดเมน ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 100 – 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับนามสกุล

Hosting กับ Domain ควรจดที่เดียวกัน เพื่อง่ายในการต่ออายุ ซึ่งโดเมน จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อ เราลิงค์กับโฮสติ้งผ่านการตั้งค่า Name Server

Plugins (0 – 10,000฿)

Free Plugin

Plugins เป็นตัวเสริมความสามารถของเวิร์ดเพรส ที่จะเปลี่ยนเว็บไซต์ธรรมดา ให้สวยขึ้น ถ้าทำเป็นไซต์ธรรมดาๆ ไม่ได้ต้องการฟังก์ชันอะไรซับซ้อน ใช้ปลั๊กอินของ FREE ก็เพียงพอแล้วครับ

ปลั๊กอินพื้นฐานที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อความสะดวก เช่น ปลั๊กอินจัดหน้า Layout, Slider, Security, BackUP, เพิ่ม Speed เป็นต้น

อ่านบทความ รวมปลั๊กอินพื้นฐานที่ควรมีไว้

Premium Plugin

เรียกอีกชื่อนึงคือ ปลั๊กอิน Pro ซึ่งถ้าต้องการใช้ฟังก์ชันเทพๆ คงต้องซื้อ Premium Plugin ส่วนใหญ่ที่นิยมซื้อกัน ก็จะมี Revolution Slider, WP Bakery, และปลั๊กอินเสริมความสามารถอื่นๆ

ส่วนใหญ่ของ Premium เค้าจะมีฟังก์ชันแปลกๆ สวยๆ ให้เราเล่นได้เยอะมาก สามารถดูในเว็บไซต์ตามลิงค์ด้านล่าง

หากต้องการซื้อ Plugin Premium ค่าใช้จ่าย จะอยู่ประมาณ 500 – หลักหมื่น

WordPress Theme (0 – 3,500฿)

Theme เป็นหน้ากากของเว็บไซต์ ที่จะแสดงความงดงามของเว็บไซต์ให้เราได้เห็นกัน จะมีทั้งแบบ Free และ Premium ซึ่งแน่นอนครับ แบบฟรี ก็เป็นธีมที่ดีไซน์ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ฟังก์ชันโคตรเบสิค

ถ้าต้องการเว็บไซต์ง่ายๆ เน้นแค่แสดงข้อมูล ก็ใช้ของฟรีก็เหมาะสมดีครับ

แต่หากต้องการดีไซน์ที่สวย หวือหวา ไม่ซ้ำใคร ก็คงต้องซื้อแบบ Premium แล้วละครับ ซึ่งราคามีตั้งแต่หลัก 1,000 – 3,500 บาท

จุดเด่นของ Premium Theme คือ มีลูกเล่นฟีเจอร์ ครอบจักรวาล ปรับแต่งได้เยอะมากๆ บางธีมก็แถม Premium Plugin มาให้ใช้ด้วย ถ้าพอมีงบ ก็ซื้อเถอะครับ คุณจะได้เว็บไซต์สวย ไม่ต้องง้อดีไซน์เนอร์เลย เรียกได้ว่า เกินคุ้มครับ

แหล่งซื้อธีมที่น่าเชื่อถือ ที่ทั่วโลกมักจะมาหาซื้อกัน ที่ Themeforest ตามลิงค์ด้านล่าง

Web Designer (1,500 – 3,500฿)

ลองทำเองก็แล้ว ซื้อ Premium Theme ก็แล้ว แต่ยังไม่ชอบดีไซน์ จำเป็นต้องจ้างเว็บดีไซ์เนอร์แล้วละครับ ข้อดีคือ จะได้แบบดีไซน์ที่ สวยหรู ไม่ซ้ำใคร เข้ากับธุรกิจโดยตรง แต่ดีไซน์เนอร์ต้องเข้าใจ หลักการออกแบบเว็บไซต์ด้วยนะ

ค่าจ้างมาตรฐานในการออกแบบต่อ 1 หน้าเพจ อยู่ที่ 1,500 – 3,500

กรณีเราเลือกข้อนี้คือ จ้าง Web Designer ออกแบบเว็บไซต์ ส่วนใหญ่จะได้ดีไซน์ที่แปลกแหวกแนว จากธีมทั่วไป ทำให้เวลาปรับเข้ากับเว็บไซต์ จำเป็นต้องรู้วิธี Custom พอสมควร

WordPress Developer (5,000 – 35,000 *ยืดหยุ่น)

หากไม่ต้องการเสียเวลาในการเรียนรู้ หรือลองผิดลองถูก ตัวเลือกที่เหมาะสมก็น่าจะเป็น การจ้างคนที่รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress โดยตรง เพื่อแลกกับงานที่คุณภาพสูง ได้ดั่งใจเรา และสามารถใช้งานได้จริง และข้อดีของการจ้างคนที่เก่งด้านนี้โดยตรงทำ ดังนี้

 • ประหยัดเวลาในการลองผิด ลองถูกด้วยตัวเอง
 • ไม่ว่าเราจะกำหนดดีไซน์เฉพาะแค่ไหน เค้าก็ทำได้ทุกอย่าง
 • ได้งานคุณภาพ ตามมาตรฐาน

ราคาค่าจ้าง WordPress Developer ยากที่จะบอกที่แน่นอน เนื่องจากขึ้นอยู่กับขอบเขตที่เราต้องการ ฟังก์ชันการใช้งาน ความยากง่าย หากเราต้องการเว็บบริษัทธรรมดา ประมาณ 5 เมนู ก็เป็นไปได้ว่า ค่าจ้าง อาจจะเริ่มต้นแค่ 5,000 – 15,000

แต่ถ้าต้องการฟังก์ชันที่ซับซ้อนขึ้น อาจจะต้องเตรียมงบสัก 15,000 – 35,000 เป็นต้นไป แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณไปจ้างใครด้วยนะ ราคาที่จ้างฟรีแลนซ์ จ้างบริษัท จ้างเอเจนซี่ เรทจะต่างกันระดับนึง คุณภาพงานก็ต่างเช่นกัน

ลองอ่านบทความเกี่ยวกับ ราคาและค่าใช้จ่ายในการจ้างทำเว็บไซต์ ผมได้อธิบายถึง การจ้างบริษัท จ้างฟรีแลนซ์ จ้างเอเจนซี่ ว่าเรทราคาต่างกันแค่ไหน

สรุปราคา

ราคาที่ผมประเมินเคร่าๆ เป็นเพียง “ต้นทุนทำเว็บ WordPress” ที่คาดจากประสบการณ์ พัฒนาด้วย CMS WordPress ORG ( ไม่ใช่ wordpress.com ) สามารถดูตารางสรุปด้านล่าง เพื่อประเมินค่าจ้างทำเว็บ WordPress เคร่าๆ ทั้งกรณีทำเว็บด้วยตัวเอ หรือ จ้างคนทำเว็บ

ความจริงแล้ว กรณีจ้างคนอื่นทำเว็บ ยากที่จะประเมินราคาที่ตายตัว เนื่องจาก ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น รูปแบบเว็บไซต์, ขนาดเล็กใหญ่, ฟังก์ชันและความซับซ้อนของเว็บ, ประสบการณ์ของ WordPress Developer

ค่าอะไรบ้าง?ราคาเท่าไหร่?รายเดือน, รายปี
Hosting500 – 3,500รายปี
Domain Name100 – 1,000รายปี
Plugin0 – 10,000รายครั้ง
Theme0 – 3,500 รายครั้ง
Web Designer1,500 – 3,500 รายครั้ง
WordPress Developer5,000 – 35,000 รายครั้ง

ท้ายที่สุด

นี่เป็นเพียงต้นทุนดิบๆ สำหรับการทำเว็บไซต์ด้วย WordPress หากลองศึกษาทำเองแล้ว ยังไปไม่ถูก แนะนำให้หาคนจ้างทำแทนดีกว่าครับ แต่อย่างน้อยก็จะเข้าใจได้ว่า กว่าจะได้เว็บไซต์ WordPress 1 เว็บไซต์ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

วิธีการคนรับจ้างทำเว็บไซต์