เว็บไซต์ WordPress ไม่เหมาะกับใคร ข้อเสีย ที่ต้องรู้!

เว็บไซต์ WordPress ไม่เหมาะกับใคร ข้อเสีย ที่ต้องรู้!

ถึงแม้ว่า WordPress ถูกใช้ทำเว็บไซต์ทั่วโลกมากว่า 43.2% (อ้างอิงสถิติจาก w3techs) ในบรรดาเครื่องมือทำเว็บไซต์ทั้งหมด แต่ความจริงแล้ว ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคนครับ wordpress มีทั้งข้อดี ข้อเสีย ที่เราควรรู้ก่อนที่จะใช้มัน ถ้าเราค้นหาคำว่า “wordpress ข้อดี ข้อเสีย” ก็จะมีคนเขียนบทความแนวนี้เยอะแล้ว ในบทความนี้ผมจะมาพูดถึงอีกด้านนึงคือ “เว็บไซต์ WordPress ไม่เหมาะกับใคร”

WordPress ไม่ได้เหมาะในการทำเว็บไซต์บางประเภท และไม่ได้เหมาะกับคนบางกลุ่ม ผมจะพยายามพูดจากประสบการณ์ตรงของผมเอง ที่ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress มากกว่า 500+ (จริงๆ มากกว่านี้) และใช้ WordPress มากกว่า 7 ปีละครับ เจอปัญหาแทบจะทุกรูปแบบ แต่ทุกปัญหาล้วนมีที่มาที่ไป เรามาดูพร้อมกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1. WordPress ไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาดูแล

WordPress นั้นปลอดภัย ประสิทธิภาพดี ถ้าเราตั้งค่าและดูแลถูกหลัก เริ่มตั้งแต่การกระบวนการทำเว็บ เลือก Theme ที่มีคุณภาพ ซื้อมาถูกต้อง เลือก Plugin ที่มีการพัฒนาตลอดเวลา หรือ ซื้อปลั๊กอิน WordPress จากแหล่งถูกต้อง จริงๆ เป็นหน้าที่ของผู้ที่ รับทำเว็บไซต์ WordPress ที่ต้องกรองตั้งแต่แรกครับ

/

WordPress ไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาดูแล

ทีนี้หลังจากทำเว็บเสร็จแล้ว เราจำเป็นต้องแลอย่างสม่ำเสมอ ปกติแล้ว WordPress, Plugin และ Theme จะมีเวอร์ชั่นใหม่ออกเป็นช่วงๆ ซึ่งแต่ละครั้งที่ออกมา จะปรับปรุงเรื่องฟีเจอร์การใช้งาน แก้ไขปัญหาเดิม และที่สำคัญปรับปรุงเรื่อง Security

หากเราทิ้งร้างไปเลยเป็นปีๆ โดยไม่ได้อัพเดตเวอร์ชั่นเลย เว็บก็เสี่ยงที่จะโดนแฮกได้ครับ ฉะนั้น WordPress จึงไม่เหมาะกับการคนที่ไม่มีเวลาดูแลครับ แต่สามารถจ้างคนดูแลเว็บ ให้มาช่วยดูแลให้ได้ครับ

วิธีการดูแล เช็คระยะ WordPress สามารถทำตามบทความนี้ได้เลยครับ

2. WordPress ไม่เหมาะกับระบบเฉพาะทาง ที่มีความซับซ้อนสูง

สำหรับผม WordPress เหมาะสำหรับงานทำเว็บทั่วไป เว็บไซต์ทุกประเภททำได้ ตั้งแต่เว็บขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ ดูผลงานที่ผมเคยทำ แต่สำหรับระบบเฉพาะทาง ที่มี UI ไม่เหมือนกับเว็บปกติ และมีฟัง์ชันการใช้งานที่ซับซ้อนมากขึ้น อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับ WordPress เพราะปลั๊กอินส่วนใหญ่ถูกพัฒนาแบบกลางๆ

WordPress ไม่เหมาะกับระบบเฉพาะทาง ที่มีความซับซ้อนสูง

ระบบเฉพาะทาง เช่น ระบบในโรงพยาบาล, ระบบลางาน, ระบบ POS, ระบบโรงแรม, ระบบทะเบียนนักศึกษามหาลัย เป็นต้น ระบบพวกนี้เหมาะกับการพัฒนาด้วย Framework ต่างๆ มากกว่า

3. WordPress ไม่เหมาะกับเว็บขนาดใหญ่มาก

เว็บขนาดใหญ่ที่ผมพูดถึง เช่น เว็บข่าวที่มีเนื้อหาหลักหลายหมื่น หลายแสนบทความ, เว็บ E-Commerce ที่มีสินค้าหลักแสนชิ้นขึ้นไป พอเป็นเว็บขนาดใหญ่ กรณีทำเว็บด้วย WordPress จำเป็นต้องลงปลั๊กอินเยอะ เพื่อให้รองรับขอบเขตที่ใหญ่ขึ้น เนื้อหาเยอะก็ิกินพื้นที่โฮสติ้งมหาศาล และพื้นที่ Database ก็บวมมากๆ

WordPress ไม่เหมาะกับเว็บขนาดใหญ่มาก

คือทำได้ครับ แต่มันจะกินทรัพยากรของ Server / Hosting พอสมควร ฉะนั้นการพัฒนาระบบขึ้นมาเองจะเหมาะกว่า *แต่ก็มีทีมที่เก่ง WordPress มากๆ ที่ทำได้ครับ ตัวอย่าง Agency ระดับโลกที่ทำระดับนี้ได้ครับ

4. WordPress ไม่เหมาะกับคนที่ “อคติ” ต่อระบบ CMS

WordPress ไม่เหมาะกับคนที่ “อคติ” ต่อระบบ CMS

WordPress ถูกผู้คนตั้งคำถามอยู่บ่อยครั้ง ว่าเป็นระบบที่ไม่ปลอดภัย โดนแฮกง่าย, ดูแลยยากพังง่าย, ปรับแต่งยาก, โหลดช้า, ธีมซ้ำไปซ้ำมา, อัพเดตแล้วพังตลอด

ซึ่งก็มีส่วนที่จริงอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้ว ทุกปัญหาด้านบน มาจากที่คนทำเว็บยังไม่รู้หลักการที่ถูกต้อง หรือไม่พยายามทำความเข้าใจ WordPress พอใช้แล้วมีปัญหาก็เลยเหมารวมทั้งหมด กลายเป็นคนที่ อคติต่อ WordPress

จากประสบการณ์ของผมเอง เช่น กรณีโดนแฮกง่าย มักจะเกิดจากไม่อัพเดตมานาน หรือใช้ปลั๊กอินเถื่อน, ปรับแต่งยาก ก็เพราะเราไปเลือกธีมที่ไม่ดี, โหลดช้า ก็เพราะไม่ได้บีบรูปภาพอย่างถูกต้อง เป็นต้น

5. WordPress ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบปรับแต่ง

WordPress ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบปรับแต่ง

ผมมักจะเรียก WordPress ว่า “เว็บกึ่งสำเร็จรูป” เป็น CMS ที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก เราสามารถนำไปพัฒนาเป็นเว็บไซต์ต่างๆ ได้หมด เว็บเกือบทุกรูปแบบ ทุกธุรกิจ แม้กระทั่งเว็บไซต์ E-Commerce ก็ทำได้สบายๆ

เรื่องของ Design เราจะซื้อธีมมาใช้ก็ได้ หรือ ทีมผมเองชอบทำเว็บไซต์ WordPress แบบ Custom Design คือ ออกแบบดีไซน์ให้เข้ากับแต่ละงานไม่ซ้ำใคร เราจะจัด Layout ยังไงก็ได้

แต่ด้วยความที่ยืดหยุ่นสูงนี้แหละ ทำให้บางคนรู้สึกว่า มีเมนูลูกเล่นเต็มไปหมด ไปไม่ถูก ไม่กล้ากตะกลัวพัง ดูแลยาก ทำให้ WordPress อาจจะไม่เหมาะกับคนไม่ชอบการปรับแต่ง ซึ่งผมมีตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่ชอบความยืดหยุ่นสูง ผมเคยเขียนบทความ 5 โปรแกรมสร้างเว็บไซต์ฟรี เพื่อนๆ สามาถไปตามอ่านกันได้ครับ ผมเน้นแนะนำเครื่องมือสำเร็จรูปครับ

สรุป

ถึงแม้ WordPress มีข้อดีอยู่มากมาย แต่ก็ต้องมีข้อเสียอยู่บ้าง หรือ อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน ผมได้สรุป 5 ข้อ จากความคิดเห็นส่วนตัว ประสบการณ์ส่วนตัวเท่านั้นที่ผมเจอมากับตัว ซึ่งไม่มีผิดไม่มีถูก จริงๆ การเลือกใช้เครื่องมือในการพัฒนาเว็บไซต์ มีหลายประเด็นที่ต้องพิจารณา ฉะนั้นควรเลือกเครื่องมือที่เหมาะกับงานนั้นๆ


teeneeweb มีบริการรับทำเว็บไซต์ WordPress สอบถามเข้ามาได้ครับ ปรึกษาฟรี

หากชอบบทความแนวนี้ สาระแบบนี้ ฝากกดไลค์ กดแชร์ด้วยคร้าบบ