[6 จุดตัดสิน] ทำเว็บด้วย WordPress vs เขียนเว็บเอง แบบไหนดีกว่า?

ทำเว็บด้วย Wordpress vs เขียนเว็บเอง แบบไหนดีกว่า?

หลังจากที่เคยเขียนบทความเกี่วกับ WordPress vs Wix เมื่อนานมาแล้ว บทความนี้เรามาเทียบกันระหว่าง ทำเว็บด้วย WordPress VS เขียนเว็บเอง แบบไหนดีกว่ากัน

ทำเว็บด้วย WordPress ก็มีข้อดี ข้อเสียของมัน เขียนเว็บเอง ก็มีจุดดี จุดด้อยของมัน เลือกแบบไหน ผมว่าไม่มีถูกหรือผิด มันขึ้นอยู่กับว่ามันคุ้มค่าหรือเปล่าที่จะลงทุน เช่น ซื้อรถ 10 ล้อ แต่ดันเอามาซื้อกับข้าวในตลาด ซึ่งมันไม่ผิด แต่มันเป็นการใช้งานผิดวิธีและไม่คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป

การทำเว็บไซต์ก็เหมือนกันครับ เราต้องเอาโจทย์มาเป็นตัวตั้ง ว่าเราจะทำเว็บไซต์อะไร กลุ่มเป้าหมายคือใคร ฟังก์ชันที่ต้องการมีอะไรบ้าง งบประมาณแค่ไหน แล้วค่อยตัดสินใจว่าเลือกทำวิธีไหน

ในบทความนี้ผมจะพามาเจาะลึกทีละประเด็น ผมขอเรียกว่า 5 จุดตัดสิน เพื่อให้เพื่อนๆ เข้าใจง่ายที่สุด

1. เราจะทำเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร?

จุดประสงค์ของการทำเว็บไซต์ หรือ รูปแบบเว็บไซต์ที่ต้องการจะทำ เป็นตัวบ่งบอกอย่างนึงว่า เราควรใช้เครื่องมืออะไรในการทำ

ผมขอแยกเป็น 2 กลุ่มเว็บไซต์ใหญ่ๆ

  • เว็บไซต์แสดงข้อมูลทั่วไป
  • เว็บไซต์เฉพาะทาง ที่มีฟังก์ชันการทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น

เว็บไซต์แสดงข้อมูลทั่วไป เช่น เว็บบริษัท, เว็บองค์กร, เว็บหน่วยงาน ซึ่งเว็บไซต์พวกนี้ เน้น การแสดงผลเป็นหลัก ส่วนใหญ่มีแต่ รูปภาพ ข้อความ วิดีโอ ทำเว็บด้วย WordPress

เว็บไซต์เฉพาะทาง เว็บไซต์ที่มีการคำนวณ, มีฟังก์ชันเฉพาะทาง, มีระบบการทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น เขียนเว็บเอง

2. ทำเว็บด้วย WordPress vs เขียนเว็บเอง ใช้งบเท่าไหร่?

งบประมาณสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ ผมคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะเทคนิคการทำเว็บแต่ละแบบ มีค่าทำที่ต่างกันเท่าตัว(โดยประมาณ)

โดยเฉลี่ยแล้ว เขียนเว็บเอง ค่าจ้างจะสูงกว่าทำเว็บด้วย wordpress 2-5 เท่า แล้วแต่ความยากง่ายของระบบ

สมมติว่าผมจะจ้างทำเว็บไซต์บริษัท 1 เว็บไซต์ ประมาณ 5 เมนู พร้อมระบบหลังบ้าน ถ้าทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ใช้งบ 10,000 บาท หมายความว่า ถ้าเราไปจ้างเขียนเว็บเอง อาจจะต้องใชัเงินอย่างน้อย 2-5 หมื่นบาทเลยทีเดียว

และขึ้นอยู่กับว่า เราจ้างใครด้วย เช่น จ้างฟรีแลนซ์, บริษัท, เอเจนซี่ แต่ละแบบก็จะต่างกันพอสมควร รวมถึงคุณภาพงาน แนะนำให้อ่าน จ้างทำเว็บไซต์ ต้องรู้อะไรบ้าง

เพราะฉะนั้นให้พิจารณาจากงบประมาณที่เตรียมไว้ ว่าจะจ้างทำเว็บไซต์ด้วย WordPress หรือ เขียนเว็บเอง และจะจ้างฟรีแลนซ์ บริษัท หรือ เอเจนซี่ ทุกแบบขึ้นอยู่กับงบในกระเป๋าคุณ

3. เน้น SEO หรือไม่

จริงๆ ไม่ว่าจะพัฒนาด้วยเครื่องมืออะไร ก็สามารถทำ SEO ได้หมดแหละ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่า

กรณีเขียนเว็บเอง : ถ้าคนเขียนเว็บไม่มีความรู้เรื่อง SEO เลย ไม่รู้จักโครงสร้างที่รองรับ SEO ก็ยากที่จะทำให้เว็บติดอันดับดีๆ เช่น ไม่ได้ทำช่องใส่ Meta Title, Description, ไม่มีช่องเขียน ALT ของรูปภาพเป็นต้น

ทำเว็บด้วย WordPress : เวิร์ดเพรสโดยพื้นฐานแล้ว มี Theme ที่ถูกออกแบบมาให้รองรับ SEO วางโครงสร้างที่ถูกต้องมาแต่แรกแล้ว (ธีมส่วนใ่หญ่) ถือว่าตัดปัญหาเรื่องโครงสร้างพื้นฐานไป และยังมีพวก Plugin เสริม มาช่วยทำให้การทำ SEO ง่ายขึ้นอีกด้วย

4. เน้นดีไซน์สวยหรือไม่

ดีไซน์สวย ไม่สวย ขึ้นอยู่กับคนออกแบบเว็บไซต์ ใช่หรือไม่! แต่ต้องแยกให้ออกระหว่างดีไซน์ กับการทำเว็บ

เขียนเว็บเอง : ถ้าอยากได้เว็บสวยๆ 1 เว็บ อันดับแรก เราต้องจ้างคนออกแบบดีไซน์ก่อน ถัดไปแล้วต้องเอาดีไซน์มาจ้างตัด HTML/CSS อันดับต่อไป ค่อยให้โปรแกรมเมอร์ไปเขียนเว็บอีกที ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็มีค่าจ้างถูกไหมครับ หมายความว่า กว่าจะได้เว็บสวยๆ 1 เว็บ แค่ค่าดีไซน์กับค่าจ้างตัด html/css ก็อาจจะแตะ 1-20,000บาท แล้วครับ

ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress : เวิร์ดเพรสจะมี Theme ให้เลือกหลายหมื่นแบบ แค่ตัวฟรีก็เกือบหมื่นแล้ว ยิ่งธีม Premium ที่เสียงตังค์ซื้อ สวยแบบเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว มีให้เลือกแทบจะทุกประเภทของเว็บไซต์

สำหรับเวิร์ดเพรส เราแค่โหลดธีมมา หรือ ซื้อธีมมา แล้วติดตั้ง Demo แบบคลิกเดียว ก็จะได้ตามตัวอย่างเปะๆ โดยที่เราไม่ต้องมานั่งจัดวาง Layout ด้วยตัวเองให้เสียเวลา ไม่จำเป็นต้องแตะโค้ดด้วยซ้ำไป นี่แหละคือจุดเด่นของเวิร์ดเพรส ใครๆ ก็ทำได้

5. ขนาดของเว็บไซต์

เว็บไซต์มีทั้งแบบหน้าเดียว หลายหน้า เว็บองค์กรทั่วไป เว็บบริษัท เว็บอสังหาฯ เว็บขายของออนไลน์ ที่มีสินค้าหลักพัน หลักหมื่นชิ้น รวมถึงเว็บไซต์ที่มีฟังก์ชันเฉพาะทาง

เว็บไซต์ขนาดเล็ก – ขนาดกลาง : เหมาะใช้ WordPress ทำ

  • เว็บไซต์บริษัท
  • เว็บไซต์หน่วยงาน องค์กร
  • เว็บไซต์ e-commerce ขนาดเล็ก สินค้า 1-5,000 ชิ้น
  • เว็บบทความ ข่าวสาร บทความ 1-10,000บทความ
  • เว็บไซต์อื่นๆ ที่เน้นการแสดงผลข้อมูล ประชาสัมพันธ์

เว็บไซต์ขนาดใหญ่ – เฉพาะทาง : เหมาะเขียนเว็บเอง

  • เว็บไซต์ e-commerce ขนาดเล็ก สินค้า 5,000-หลายหมื่นชิ้น
  • เว็บบทความ ข่าวสาร บทความ 10,000- 1 แสนบทความ
  • เว็บไซต์ที่มีฟังก์ชัน หรือ ระบบเฉพาะทาง เช่น กราฟเทรดหุ้น, ระบบคำนวณต่างๆ, ระบบหน้าร้าน POS, และระบบอื่นๆ ที่มีความซับซ้อน

จริงๆ WordPress ก็สามารถทำระบบที่มันซับซ้อนได้ครับ โดยต้อง Custom Theme หรือ เขียน Plugin ขึ้นมาโดยเฉพาะ คนเขียนเว็บ จำเป็นต้องเชี่ยวชาญเวิร์ดเพรสพอสมควร ต้องไปจ้างคนที่ รับทำเว็บด้วย WordPress แบบ Custom

แต่จากประสบการณ์แล้ว ถ้ามีฟังก์ชันเฉพาะทางแบบไม่เยอะมาก ก็ใช้เวิร์ดเพรสได้อยู่ครับ แต่ถ้าซับซ้อนมาก เขียนเว็บเองดีกว่าครับ

6. ว่าด้วยเรื่อง Security

ผมเชื่อว่า เพื่อนๆ คงเคยได้ยินมีคนบอกต่อๆ ว่า WordPress ไม่ปลอดภัย โดนแฮกง่าย พังง่าย หรือง่ายๆ (โดนบูลลี่มาเยอะใช่ย่อย) แล้วมันจริงไหม?

จะว่าไป เรื่องความปลอดภัย หรือ Security ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับเว็บไซต์ เพราะถ้าโดนไวรัสขึ้นมา ก็ปวดหัวทุกที ขายของก็ไม่ได้ถูกไหมครับ

เขียนเว็บเอง : โดยปกติพวก Framework ที่ใช้เขียนเว็บ ตัว Core มันปลอดภัยระดับนึงแล้ว แต่ขึ้นอยู่กับคนเขียนเว็บด้วยว่า มีความรู้เรื่อง Security ได้ดีแค่ไหน รวมถึงการตั้งค่าฝั่ง Server ด้วย

ทำเว็บด้วย WordPress : กรณีที่ 1 เราไม่เคยอัพเดต WordPress, Plugin, Theme ตั้งแต่เริ่มใช้เว็บมา หรือไม่ก็คนทำเว็บเลือกใช้ Plugin ที่ไม่ดี ปลั๊กอินเถื่อน ปัจจัยเหล่านี้ก็ส่งผลให้เว็บไซต์โดนไวรัส โดนแฮกแบบง่ายๆ

กรณีที่ 2 เราดูแลเว็บตลอด อัพเดต WordPress, Plugin, Theme ตลอดเวลา คนทำเว็บก็เลือกใช้แต่ตัวที่มีคุณภาพ คัดสรรมาอย่างดี และเลือกใช้ Hosting ที่มีคุณภาพหน่อย แค่นี้เว็บไซต์ก็ปลอดภัยแล้วครับ

ถ้าคนเขียนเว็บเอง ไม่ได้เก่งเรื่อง Security ก็เสี่ยงที่จะโดนไวัส มากกว่า wordpress ซะอีก ฉะนั้นส่วนตัวผมมองว่าอยู่ที่คนทำเว็บด้วยครับ ว่าเก่งเรื่องความปลอดภัยแค่ไหน

สรุป ทำเว็บด้วย WordPress vs เขียนเว็บเอง แบบไหนดีกว่า?

ทั้งสองตัวเลือก มันมีข้อดี ข้อเสีย ไม่มีถูก ไม่มีผิด ขึ้นอยู่กับเหตุผลของคนทำเว็บมากกว่า ว่าทำเว็บไซต์ไปทำไม งบประมาณแค่ไหน เน้น SEO ไหม เน้นดีไซน์สวยไหม สุดท้ายเราตัองตัดสินใจเองว่าจะเลือกแบบไหน จากเหตุผลที่ผมสรุปด้านบน


รับทำเว็บไซต์ WordPress

รับทำเว็บไซต์ด้วย WordPress

หากสนใจอยากทำเว็บไซต์ที่ดีมีคุณภาพ ออกแบบธีมสวยไม่ซ้ำใคร โครงสร้างถูกหลัก SEO พร้อมตั้งค่าแคชให้โหลดไวทันใจ คัดสรร Plugin ที่มีคุณภาพ พร้อมเป็นที่ปรึกษาได้ตลอดทาง