11 เหตุผล! ทำไมต้องทำเว็บไซต์ ช่วยให้ธุรกิจโตขึ้นได้อย่างไร?

11 เหตุผล! ทำไมต้องทำเว็บไซต์ เป็นคำถามระดับตำนานทีเดียว ซึ่งสามารถตอบได้หลากหลายแง่มุมมาก เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไปไกลมาก ผู้คนมากมายต่างเข้าสู่เว็บไซต์เพื่อหาคำตอบบางอย่างที่ต้องการ

ซึ่งจากอดีตเวลาเราจะซื้อของอะไรบางอย่าง การทำงานเป็นแบบนี้ : อยากซื้อของ –> ไปที่ร้านซิ : แต่ในปัจจุบันโลกมันเปลี่ยนไปแล้วครับ การทำงานรูปแบบใหม่เป็นแบบนี้ : อยากซื้อของ –> ค้นหาซิ(เฟสบุ๊ค,google) –> สั่งซื้อ( เว็บขายของออนไลน์, ไปที่ร้าน) :

ธุรกิจร้านค้าที่มีเว็บไซต์อยู่แล้ว ได้เปรียบกว่าคู่แข่ง นอกจากเป็นหน้าเป็นตาให้กับบริษัทแล้ว ยังช่วยหากลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ให้กับบริษัท

จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมการซื้อขายของผู้คนเปลี่ยนไป กลุ่มธุรกิจร้านค้าก็จำเป็นต้องเปลี่ยนตาม ในบทความนี้ผมจะมาบอกเหตุผล 11 ข้อ ว่า “ทำไมเต้องทำเว็บไซต์

ทำไมต้องทำเว็บไซต์

 1. โบรชัวร์ออนไลน์
 2. โลกอินเตอร์เน็ตมีลูกค้าเกลื่อน?
 3. มูลค่าทางธุรกิจ
 4. มีอิทธิพล
 5. ได้เวลาเปิดเผยธุรกิจให้โลกรู้ละ!
 6. ช่วยบรรลุเป้าหมายของธุรกิจ
 7. เปิดตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน
 8. สื่อสารกับลูกค้า
 9. การตลาด
 10. บริการให้กับลูกค้า(Support)
 11. สามารถมีอีเมลประจำเว็บไซต์

1 – โบรชัวร์ออนไลน์

เว็บไซต์เปรียบเสมือน Company Profile หรือโบรชัวร์ ในรูปแบบออนไลน์ ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา

บริษัทหลายๆ บริษัทได้ผลิตโบรชัวร์ และนำโบรชัวร์เหล่านั้นไปแจกจ่ายให้กับลูกค้า ต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ต่อปี?
ถ้ามีเว็บไซต์ เราสามารถข้ามขั้นตอนแจกโบรชัวร์เหล่านั้นไปเลย จะดีไหมถ้าลูกค้าสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทคุณผ่านเว็บไซต์หรือออนไลน์? โบรชัวร์ออนไลน์ผลิตครั้งเดียว ใช้ได้ตลอดเวลา ไม่เว้นวันหยุด จะดีไหม ถ้าเราเอางบที่ผลิตโบรชัวร์กระกาษ มาทำเป็นโบรชัวร์ออนไลน์ หรือเว็บไซต์?

2 – โลกอินเตอร์เน็ตมีลูกค้าเกลื่อน?

รู้หรือไม่? ปัจจุบันผู้คนมากกว่า 2.4 พันล้านคน ใช้อินเตอร์เน็ตทุกวัน และ 90% ของผู้คนเหล่านั้นได้ซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต หรืออย่างน้อยๆ ได้ติดต่อบริษัทที่ขายสินค้า เว็บไซต์ออนไลน์ 25 ชม. 7 วัน/สัปดาห์ 12 เดือน/ปี เป็นอย่างน้อย ถ้าหากเรา ไม่มีเว็บไซต์ เรา…จะเสียลูกค้าเหล่านั้น

3 – มูลค่าทางธุรกิจ

คุณเคยไปกู้เงินไหม? ม้นไม่ง่ายใช่ไหมล่ะ ส่วนใหญ่เลย ธนาคารจะถามว่า มีเว็บไซต์บริษัทไหมคะ? ไม่ใช่แค่ธนาคาร บ่อยครั้งที่คุณไปพบลูกค้า ส่วนใหญ่เลยแหละ ลูกค้าจะถามว่า มีเว็บไซต์บริษัทไหมคะ? เพียงเท่านี้เราจะรู้ได้แล้วว่าเว็บไซต์มันสำคัญไฉน และมีมูลค่าทางธุรกิจเป็นอย่างมาก

4 – มีอิทธิพลในโลกออนไลน์

ถ้าบริษัทมีเว็บไซต์ นั้นก็แปลว่าเรากำลังจะเข้าถึงผู้คนหรือลูกค้าเป็นพันๆคนที่อาจจะเกิดขึ้น ที่กำลังจะเข้ามาดูเว็บไซต์ หรือบริการของเรา นั้นก็แปลว่าเว็บไซต์ของเรากำลังจะมีผลต่อการตัดสินใจซื้อหรือ เพิ่มยอดขายให้กับบริษัทของเรา

5 – ได้เวลาเปิดเผยธุรกิจให้โลกรู้ละ!

มันเป็นความรู้สึกที่เลิศหรือยอดเยี่ยมใหมละ ถ้าผู้คนรู้ถึงการทำงานของคุณ รู้บริการของคุณ รู้ว่าคุณทำอะไรได้บ้าง การมีเว็บไซต์เป็นส่วนหนึ่งที่จะเปิดเผยธุรกิจของคุณ ออกสู่สายตาผู้คน ทำให้ผู้คนเหล่านี้รู้ได้ว่า คุณทำอะไร? ดูตัวอย่างผลงานทำเว็บของเรา

6 – ช่วยบรรลุเป้าหมายของธุรกิจ

ถ้าเรามีเว็บไซต์ เราสามารถรับรู้ได้เลยว่า กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาชมเว็บไซต์เรา ช่วงอายุเท่าไหร่ ชอบอะไร เข้าชมหน้าเพจใหนมากที่สุด เข้าจากมือถือหรือคอมฯ จากเมืองใหน ประเทศใหน ซึ่งปัจจุบันสามารถใช้ Google analytics ในการตอบคำถามเหล่านี้ได้ สามารถรู้ได้ว่าเป้าหมายถึงที่เราตั้ง ตรงกับความต้องการของลูกค้าหรือไม่

หากเราวางแผนการทำ Online Marketing ดีๆ ทำให้เว็บไซต์ติดหน้า 1 ของ Google ก็ช่วยเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ๆ  บางธุรกิจที่เคยมาปรึกษาผม อาศัยการทำ Online Marketing อย่างเดียว และช่วยให้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด

7 – เปิดตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน

เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตลอดเวลาทุกวันไม่เว้นวันหยุด ไม่จำเป็นต้องมีคนมาเฝ้าหน้าจอ เฝ้าร้านตลอดเวลา ซึ่งทำงานลูกค้าทั่วทุกมุมโลกสามารถเข้าถึงธุรกิจบริการของคุณได้ตลอดเวลา

8- สื่อสารกับลูกค้า

แค่คุณมีเว็บไซต์หรือ มีบล็อคในเว็บไซต์ ก็สามารถอัพเดตข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ ให้ลูกค้าทราบได้ตลอดเวลา สามารถเสนอโปรโมชั่นใหม่ๆ ข้อเสนอใหม่ๆ สินค้าใหม่ๆ ให้ลูกค้าทราบ โดยไม่จำเป็นต้องออกบู๊ต

9 – การตลาด

อินเตอร์เน็ต ได้เปิดการตลาดแนวใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน การทำเว็บไซต์ ช่วยให้ดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ด้วยงบการตลาดที่ต่ำมากๆ ปัจจุับเรายังสามารถใช้โซเซียลมีเดียอย่าง facebook ช่วยเรื่องการตลาดที่มีประสิทธิภาพทีเดียว

10 – บริการให้กับลูกค้า(Support)

คุณสามารถลดงบประมาณในการ support ได้อย่างมหาศาล แค่คุณทำเว็บไซต์ของธุรกิจของคุณ แล้วเปิดให้ลูกค้าได้เข้ามาตั้งคำถามที่สังสัย หรือมารีวิวสินค้าของคุณ โดยตรงผ่านเว็บไซต์

11 – สามารถมีอีเมลประจำเว็บไซต์

อีเมลประจำเว็บไซต์เป็นยังไง? เช่นผมมีเว็บ www.teeneeweb.com ผมสามารถสร้างอีเมลเป็น [email protected] ได้ ฉะนั้นรูปแบบอีเมลแบบนี้มันช่วยให้ธุรกิจของเราดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

Hasan Lebaesa

เริ่มทำงานกับ Web Agency กทม. ลาออกมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัว และลาออกจากการเป็นฟรีแลนซ์ ก่อตั้งบริษัท, ปี 2019 ตั้งเป้าไว้ว่า จะเขียนบทความดีๆ วีคละ 1 บทความ.